Võ karate có mấy đai? Tìm hiểu ý nghĩa các màu đai trong karate

Là một môn võ truyền thống đến từ Nhật Bản, Karate hay Karate-Do được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích và tập luyện. Môn võ này có nhiều đai được chia theo cấp bậc. Vậy võ karate có mấy đai? Ý nghĩa các màu đai trong karate là như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

1. Tổng quan về Karate

Môn võ Karate hay Karate-Do còn được gọi là Không thủ đạo là một môn võ đến từ Nhật Bản. Đặc trưng của môn võ này là các đòn như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ trong khi chiến đấu. Ngoài ra, các đòn đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở cũng là đặc trưng của môn võ này.

Các kỹ thuật được dùng chủ yếu trong Không Thủ đạo là kỹ thuật đấm móc, các đòn khóa chặn, né và quật ngã đối phương. Ngoài ra, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn và đánh vào chỗ hiểm cũng là đặc trưng của môn võ này.
Phương pháp luyện tập Karate hiện đại được gồm 3 phần chính:

– Kỹ thuật cơ bản.

– Bài quyền

– Và tập luyện giao đấu.

Võ phục của Karate-Do là loại áo có tay dài đến cổ tay và ống quần dài đến cổ chân. Tuy nhiên, màu áo tùy thuộc và cấp độ đai và đẳng của người tập. Vậy võ karate có mấy đai? Mời các bạn tìm hiểu trong phần 2 nhé!

Võ Karate hay Karate là gì?

Võ Karate hay Karate là gì?

Xem thêm:

Võ karate là gì? Tìm hiểu nguồn gốc môn võ lợi hại nhất hiện nay

Hướng dẫn các thể võ karate phổ biến và lợi hại nhất hiện nay

2. Tìm hiểu về các cấp đai trong Karate

Cấp độ của người tập sẽ được thể hiện qua màu đai. Ngoài ra, màu đai cũng cho thấy cấp độ và đẳng của người tập.

2.1 Trong võ Karate có mấy đai?

Chỉ cần nhìn màu đai, bạn sẽ dễ dàng biết được người tập hiện tại đang ở cấp độ nào. Tuy nhiên, tùy từng hệ phái hay loại võ đường sẽ có sự khác biệt về hệ thống màu đai. Thậm chí là sự khác biệt màu đai cũng có thể đến từ yếu tố địa phương.

Dưới đây, chúng tôi xin phép liệt kê hệ thống màu đai phổ biến nhất của môn võ này tại Việt Nam.

Trong karate, có 6 màu đai cơ bản gồm:

– Đai Trắng (White)

– Đai Vàng (Yellow)

– Đai Xanh da trời nhạt (Light Blue)

– Đai Xanh lá (Green) –

– Đai Xanh da trời đậm (Dark Blue)

– Đai Nâu (Brown)

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi karate có mấy đai rồi phải không nào?

2.2 Có bao nhiêu cấp trong hệ thống cấp của môn võ Karate

Màu đai cho biết cấp độ người tập môn Karate. Và hệ thống cấp của môn võ này được chia ra làm 10 cấp. Trong đó, cấp 1 là cấp cao nhất và cấp 10 là cấp thấp nhất. Những người mới bắt đầu tập Karate sẽ ở cấp 10.
Màu đai cũng là một yếu tố nhận biết cấp bậc trong Không Thủ Đạo. Tuy nhiên, chỉ có 7 màu đai trong khi Karate lại có tới 10 cấp bậc. Vì thế, sẽ có một số màu đai dùng chung nhiều cấp bậc.

Cụ thể như sau:

– Cấp 10 và cấp 9: Đai Trắng (White)

– Cấp 8: Đai vàng (Yellow)

– Cấp 7: Đai xanh da trời nhạt (Light Blue)

– Cấp 6: Đai xanh lá (Green)

– Cấp 5 và cấp 4: Đai xanh da trời đậm (Dark Blue)

– Cấp 3,2: Đai nâu (Brown)

– Cấp 1: Đai đen (Black)

2.3 Hệ thống đẳng trong Karate bao gồm những đẳng nào?

Ngoại hệ thống cấp và màu đai, karate phân chia người tập theo hệ thống đẳng. Trong đó, cao nhất là 10 đẳng và thấp nhất là 1 đẳng. Người tập sẽ phải nỗ lực hết sức để được thăng đẳng.

Cụ thể, hệ thống đẳng trong Karate được chia làm các loại sau:

– Đai Đen nhất Đẳng

– Đai Đen Nhị Đẳng

– Đai Đen Tam Đẳng

– Đai Đen Tứ Đẳng

– Đai Đen Ngũ Đẳng

– Đai Đen Lục Đẳng

– Đai Đen Thất Đẳng

– Đai Đen Bát Đẳng

– Đai Đen Cửu Đẳng

– Đai Đen Thập Đẳng

Karate phân chia người tập theo hệ thống đẳng và màu đai

Karate phân chia người tập theo hệ thống đẳng và màu đai

Võ Karate là một trong những phái võ phổ biến được đông đảo số lượng người tham gia tập luyện. Không chỉ giúp người tập trang bị khả năng tự vệ vô cùng hiệu quả và lợi hại, Karate còn giúp nâng cao sức khỏe nhanh chóng. Một môn thể thao khác cũng giúp tăng cường sức khỏe rất tốt khác là bóng đá. Việc chơi bóng đá giúp người tập nhanh nhẹn và có một đôi chân dẻo dai hơn. Nếu như chơi bóng tốt cho sức khỏe thì việc xem bóng đá lại rất tốt cho việc cải thiện tâm trạng và tinh thần. Các khán giả hoàn toàn có thể lựa chọn BaotinbongVn để theo dõi lich truc tiep bong da mới và chính xác nhất.

3. Ý nghĩa các màu đai trong Karate

Như vậy, trong phần trên chúng tôi đã trả lời câu hỏi karate có mấy đai. Và màu đai thể hiện rõ ràng cấp bậc của võ sinh trong quá trình luyện tập. Điều này sẽ đánh giá trình độ võ sinh trên cả 3 phương diện chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm. Mỗi màu đai của karate sẽ có một ý nghĩa riêng.

3.1 Đai trắng

Những người mới bắt đầu tập luyện karate sẽ đeo đai này. Đai trắng mang ý nghĩa về sự mới mẻ, trong sáng và tinh khôi. Người Nhật quan niệm rằng màu trắng ở đây giống như một hạt giống mới được ươm mầm. Họ sẽ chờ đợi ngày “hạt mầm” vươn lên.

Ở giai đoạn này, người tập sẽ phải tìm hiểu các kiến thức cũng như các khái niệm cơ liên quan đến Karate.

3.2 Đai vàng

Bất cứ vật gì trên trái đất cũng cần ánh sáng mặt trời để phát triển. Và đai vàng trong karate chính là tượng trưng cho điều này. Ánh sáng ấy sẽ giúp hạt giống đã ươm mầm vươn lên mạnh mẽ.

Giai đoạn này, võ sinh sẽ được tìm hiểu các kiến thức cơ bản về Karatedo và những kỹ thuật đánh đấm cơ bản của môn võ này.

Màu đai vàng giống như ánh sáng mặt trời

Màu đai vàng giống như ánh sáng mặt trời

3.3 Đai xanh lá cây

Cây non đã hấp thụ ánh sáng mặt trời bắt đầu phát triển và lớn lên. Và võ sinh karate cũng tương tự như cây non ấy. Lúc này, họ đã có kiến thức về karate. Đồng thời, học cũng đã được trải nghiệm bản thân qua từng kỹ thuật tập luyện trong một thời gian nhất định.

3.4 Đai xanh da trời nhạt

Sau quá trình luyện tập gian khổ, võ sinh đã có một kiến thức vững vàng. Cùng với đó là các động tác võ thuật chuyên sâu. Lúc này, họ đã có thể tự bảo vệ mình cũng như thi đấu. Họ đã có ý chí mạnh mẽ để vượt qua một quá trình khó khăn và thử thách ở giai đoạn đầu. Đai màu xanh da trời nhạt chính là có ý nghĩa ấy.

3.5 Đai xanh da trời đậm

Ở màu đai này, sự ổn định cũng như sự vững vàng của người tập được phát triển thêm một bậc mới. Thời gian luyện tập cũng tương đối lâu, có thể từ 1,5 đến 2 năm. Lúc này, người tập đã có đủ sức mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

3.6 Đai nâu

Màu đai này thể hiện cho sự chín chắn. Võ sinh đeo đai này cho thấy họ đã có đủ kiến thức và nhần nhuẫn các kỹ thuật cơ bản của karate. Họ đã có đủ thời gian tập luyện và có sự ổn định.

Lúc này, võ sinh cũng đã có cách cử xử và suy nghĩ theo hướng trưởng thành và có “Đạo” hơn. Những ngày luyện tập gian khổ đã giúp họ nhìn nhận bản thân. Giống như cái cây bắt đầu cho ra những “trái ngọt”, võ sinh lúc này đã hình thành nên nhân cách. Đồng thời, có những đức tính tốt đẹp như kiên nhẫn, biết chịu đựng và yêu thương mọi người.

3.7 Đai đen

Đây là màu đai cao nhất trong karate. Đây là màu đai tượng trưng cho sự trí tuệ và đỉnh cao. Võ sinh lúc này đã trở thành một con người hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi đeo đai đen, người tập đã nắm vững các kiến thức của karate. Đồng thời, các kỹ thuật cũng đã trở lên điêu luyện. Lúc này, họ đã có thể trở thành huấn luyện viên dạy karate cho những người khác.

Mỗi màu đai trong karate mang một ý nghĩa riêng

Mỗi màu đai trong karate mang một ý nghĩa riêng

4. Hướng dẫn chi tiết cách thắt đai của môn võ Karate

Trong các phần trên, chúng tôi đã làm rõ võ karate có mấy đai. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thắt đai chi tiết.

Võ phục của võ sinh Karatedo là áo và quần màu trắng với đai thắt quanh lưng. Tay áo dài 2/3 của cẳng tay và quần cũng có độ dài tương tự. Cách thắt đai đúng là thắt cách dưới rốn 4cm. Và chiều dài của mỗi đầu đai sau khi thắt xong không dài quá 25cm. Hai đầu đai phải ngang nhau sau khi thắt.

Có rất nhiều cách thắt đai karate. Tuy nhiên, có 8 bước cơ bản để thắt đai trong karate. Và một nguyên tắc mỗi võ sinh cần ghi nhớ khi thắt đai đó là không được vội vàng. Cần thắt đai cách khéo léo và tinh tế.

Cách thắt đai karate có 8 bước cơ bản

Cách thắt đai karate có 8 bước cơ bản

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi võ karate có mấy đai. Đồng thời, chúng tôi cũng thông tin chi tiết về ý nghĩa của các màu đai ấy. Hy vọng, những thông tin này hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về karate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *