Cùng tìm hiểu khẩu phần một bữa ăn của vận động viên nhảy xa

Các vận động viên nhảy xa muốn đạt được thành tích tốt thì cần quan tâm đến chế độ ăn. Chế dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác động tích cực đến kết quả thi đấu. Ngay cả những vận động viên nhảy xa nhất thế giới  cũng có chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt. Vậy chế độ ăn uống này là gì? Và cần phải đảm bảo những yếu tố dinh dưỡng nào?

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng với vận động viên nhảy xa

Các vận động viên nhảy luôn phải hoạt động cường độ cao và liên tục. Không chỉ đơn thuần là chạy mà họ còn phải cũng được các kỹ lại khác. Do đó, để phục vụ các hoạt động này họ cần phải được cung cấp nguồn năng lượng đầy đủ. Năng lượng này chủ yếu thông qua đường ăn uống. Vì vậy chế độ ăn uống có vai trò quyết định đến thành tích của các vận động viên. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng sức bền trong các hoạt động. Đồng thời giúp vận động viên duy trì được phong độ ổn định.

Tìm hiểu thêm về khẩu phần ăn của các vận động viên thể thao khác tại đây.

van dong vien nhay xa nhat the gioi
Mỗi vận động viên nhảy xa cần tiêu thụ 5000-6000 calo/ngày

Mỗi vận động viên nhảy xa mỗi ngày cần tiêu thụ từ 5000 đến 6000 calo từ thực phẩm mỗi ngày. Các thực phẩm dành cho họ phải chứa nhiều protein, thực phẩm chứa nhiều năng lượng. Tuy nhiên, cũng cần cung cấp thêm các thực phẩm giàu vitamin để phục hồi sức tốt hơn.

Protein – Nguồn dinh dưỡng “vàng” cho vận động viên nhảy xa

Không chỉ với vận động viên nhảy xa mà đối với người thường Protein luôn là nhóm chất quan trọng nhất. Protein có vai trò giúp các khối cơ phát triển. Đồng thời giúp cân bằng lượng đường huyết và đảm bảo năng lượng cho hoạt động thi đấu. Và Protein còn giúp tăng cường sức chịu đựng cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm về những kỹ thuật chạy tiếp sức được các vận động viên sử dụng thi đấu quốc tế.

Protein rất quan trọng với các vận động viên nhảy xa
Protein rất quan trọng với các vận động viên nhảy xa

Như vậy trong tất bữa ăn của các vận động viên luôn cần sự có mặt của Protein. Đối với vận động viên nhảy xa cũng cần phải ghi nhớ điều này.

Lưu ý sử dụng sản phẩm chứa Protein cho vận động viên nhảy xa

Protein rất quan trọng với vận động viên nhảy xa nhưng tiêu thụ như thế nào cũng quan trọng không kém. Sau đây là một số lưu ý cho vận động viên khi tiêu thụ các thực phẩm chứa Protein :

Lượng Protein cần tiêu thụ

Theo các nghiên cứu cho thấy vận động viên nhảy xa cần tiêu thụ từ 1.6-1.8gr/kg cơ thể. Tức là một vận động viên có cân nặng 80kg thì lượng protein cần tiêu thụ là 1.8×80=144gr. Chỉ cần áp dụng công thức số cân nặng nhân với lượng Protein khuyến cáo trên mỗi kg cơ thể.

Không nên quá lạm dụng Protein

Các vận động viên nhảy xa không nên quá lạm dụng Protein
Các vận động viên nhảy xa không nên quá lạm dụng Protein

Protein rất cần thiết cho các vận động viên nhưng quá lạm dụng sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Một nghiên cứu vào năm 2011 đã chỉ ra đường nguy cơ khi lạm dụng Protein dài ngày. Cụ thể việc dung nạp một lượng Protein quá ngưỡng khuyến cáo sẽ gây hư hại thận. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến xương khớp. Do đó, các vận động viên nhảy xa cần tính toán lượng Protein cần tiêu thụ thật chính xác.

Các thực phẩm giàu Protein

Có 2 dạng thực phẩm chứa nhiều Protein được các vận động viên sử dụng. Đó là thực phẩm tự nhiên và các nguồn thực phẩm chức năng. Thực phẩm tự nhiên chứa nhiều protein kể đến như trứng, sữa, các loại đậu, thịt bò, hải sản,.. Các thực phẩm này được bổ sung trong các bữa ăn chính hàng ngày. Bên cạnh đó các loại thực phẩm chức năng chứa hàm lượng Protein cao. Đối với các vận động viên khi sử dụng thực phẩm chức năng cần phải theo chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng.

Nhảy sào nam là môn thể thao cần rất nhiều thực phẩm chứa nhiều Protein để có thể cung cấp tốt năng lượng cho vận động viên.

Khẩu phần một bữa ăn của vận động viên nhảy xa

Bữa ăn của mỗi vận động viên đều được tính toán kỹ lưỡng. Việc tính toán dựa trên tổng lượng calo cần phải tiêu thụ mỗi ngày. Do vậy dù các bữa ăn có đa dạng đến đâu thì vẫn phải đảm bảo được lượng calo cần thiết.  Lượng Calo là gì không quá nhiều cũng không quá ít mà dựa trên tính toán khoa học. Dưới đây là khẩu phần ăn một bữa ăn của một vận động viên tham dự SEA Games :

  • Cơm trắng : Cơm trắng trong bữa ăn chứa khoảng 200 calo.
  • 1 Trứng ốp lết : Tương đương 92 calo.
  • 2 cây xúc xích nướng : Đem lại 300 calo.
  • Rau xào : Chứa khoảng 50 calo.
  • 1 ly sữa cacao nóng : Mang lại 194 calo.

Như vậy tổng lượng calo trong bữa ăn trên là 898 calo. Để đảm bảo lượng calo tiêu thụ trong ngày, các vận động viên cần bổ sung thêm các bữa ăn phụ.

Từ khẩu phần một bữa ăn của các vận động viên nhảy xa có thể thấy chế độ ăn uống rất quan trọng. Và hy vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *