Cách tính điểm tỷ số khúc côn cầu trên băng cho người mới chơi

Nếu các bạn là người đam mê thể thao chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua một bộ môn thi đấu đặc sắc như vậy được. Ngay từ khi mới xuất hiện, khúc côn cầu đã thu hút được một lượng lớn người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính điểm tỉ số khúc côn cầu trên băng cho người mới chơi.

Kết quả khúc côn cầu trên băng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định được đội nào thắng hay thua. Trước khi tìm hiểu cách tính tỉ số khúc côn cầu chúng ta phải biết sơ qua về khúc côn cầu cũng như luật chơi, cách chơi của bộ môn thể thao độc đáo này.

Khúc côn cầu trên băng rất được ưa chuộng tại các quốc gia trên toàn thế giới đặc biệt là Canada, Nga,...
Khúc côn cầu trên băng rất được ưa chuộng tại các quốc gia trên toàn thế giới đặc biệt là Canada, Nga,…

Khúc côn cầu là gì?

Khúc côn cầu là một bộ môn thể thao ra đời vào thế kỷ thứ 19. Trong trò chơi người chơi thường sử dụng một chiếc gậy để tiến hành đánh bóng, khi bóng vào cầu môn sẽ được tính điểm. Khúc côn cầu khá phổ biến ở các nước phương Tây và được các quốc gia lựa chọn thành môn thể thao đại diện cho cả đất nước.

Trong khúc côn cầu có sự tham gia thi đấu của hai đội. Mỗi đội sẽ có 6 thành viên thi đấu cùng nhau. Trước đây, quy định thi đấu khúc côn cầu thường diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp 20 phút và hiệp cuối là chung kết khúc côn cầu. Hiện nay, quy định này đã có sự thay đổi, người chơi sẽ được thi đấu trong 4 hiệp, mỗi hiệp chỉ diễn ra trong 15 phút, giữa các hiệp sẽ được nghỉ hai phút.

Làm như vậy sẽ giúp các cầu thủ giữ được thể lực tốt nhất khi tham gia thi đấu trực tiếp. Ngoài ra, tổ chức khúc côn cầu thế giới đã quyết định không có hiệp phụ nếu như các đội thi đấu hoà nhau. Khúc côn cầu tỷ số, kết quả khúc côn cầu trên băng olympic đều phụ thuộc vào những trận thi đấu trong 60 phút thi đấu.

Khúc côn cầu là bộ môn thể thao phổ biến tại Châu Âu, bạn có thể xem bài viết “kết quả trực tuyến khúc côn cầu trên bảng” để biết được kết quả thi đấu của khúc côn cầu tại mùa giải Olympic.

Đây là bộ môn thể thao của sức hút rất lớn đối với người hâm mộ
Đây là bộ môn thể thao của sức hút rất lớn đối với người hâm mộ

Một đội thi đấu thông thường sẽ có khoảng 10 người, trong đó có 6 người tham gia thi đấu chính và 4 người còn lại sẽ ngồi ghế dự bị. Các đội sẽ có quyền thay người không giới hạn nhưng người đã ra khỏi sân thì sẽ không được phép trở lại sân trong trận đấu đó nữa. Một trận đấu khúc côn cầu sẽ kéo dài 60 phút và chia làm 4 hiệp thi đấu. Sau hiệp chính mà chưa phân thắng bại thì sẽ tiếp tục bước vào hiệp phụ có thời gian 7,5 phút  một hiệp. Cuối cùng là hiệp sút luân lưu.

Bạn có biết khúc côn cầu tiếng Anh không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “khúc côn cầu trên băng tiếng Anh” nhé!

Cách tính tỉ số khúc côn cầu trên băng

Kết quả khúc côn cầu trên băng dựa vào số lượt ghi bàn thắng của từng đội. Trong suốt trận đấu các đội ghi bàn vào cầu môn của đối phương sẽ được tính là một điểm. Cứ như vậy cho đến hết trận đấu, bên nào có số lượt ghi bàn lớn hơn sẽ là đội giành chiến thắng.

Các bạn sẽ phải sử dụng gậy khúc côn cầu và đưa bóng vào vòng tròn của đối phương. Như vậy thì mới được tính điểm. Chung kết khúc côn cầu trên băng thông thường sẽ diễn ra trong vòng 60 phút, đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc. Người xem có thể live khúc côn cầu trên băng trong suốt quá trình theo dõi.

Các đội sẽ thi đấu trên sân trong khoảng thời gian 60 phút để phân thắng bại
Các đội sẽ thi đấu trên sân trong khoảng thời gian 60 phút để phân thắng bại

Nếu hai đội hết 60 phút mà vẫn không thể phân thắng bại thì hai bên sẽ tiếp tục thi đấu hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ diễn ra 7,5 phút, sau khi hết hiệp phụ mà hai đội vẫn hòa thì sẽ tiến vào sút luân lưu. Hai đội sẽ tiến hành sút luân lưu cho đến khi giành được chiến thắng cuối cùng.

Kết quả khúc côn cầu trên cỏ cũng được tính tương tự như tỉ số khúc côn cầu trên băng. Dựa vào kết quả chung cuộc mà trọng tài sẽ đưa ra quyết định đội chiến thắng cuối cùng.

Như vậy, chắc hẳn các bạn đã biết cách tính tỷ số khúc côn cầu trên băng rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích đối với những người mới tiếp cận với khúc côn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *