Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng lần đầu tiên tại World Cup vào năm nào

Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng lần đầu tiên tại World Cup vào năm nào? Và tại sao những chiếc thẻ lại gây tranh cãi nhiều đến vậy. Hãy cùng chúng tôi đi tìm công dụng của 2 chiếc thẻ quyền lực này nhé.

1. Lịch sử của chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ

1.1 Khi những chiếc thẻ chưa xuất hiện

Việc trọng tài gọi cầu thủ đó đến và giải thích cho anh ta biết anh đã bị đuổi khỏi sân rồi lại phải thông báo cho đội trưởng của đội đó biết. Rất nhiều công đoạn và mất thời gian. Mà đâu phải trọng tài nào cũng thông dụng nhiều loại ngôn ngữ.

Khi ngôn ngữ bất đồng con người phải dùng cử chỉ hành động để biểu thị và rất nhiều trường hợp cầu thủ cố tình không hiểu và tiếp tục thi đấu trên sân. Khiến cuộc chơi phải dừng lại rất lâu rất mất thời gian.

Điển hình là trận tứ kết Cúp bóng đá thế giới năm 1996 giữa đội Anh và Argentina trận đấu phải dừng lại 10 phút để giải quyết. Cầu thủ Rattin của Argentina bị trọng tài tước quyền thi đấu nhưng cố tình không biết và không chịu rời sân.

Trọng tài bắt chính trận đó là ông Ken Aston trọng tài người Anh (mất năm 2001). Sau trận đấu đó ông đi xe về nhà, trên đường về nhà ông dừng đèn đỏ và ông đã nghĩ ra “ Vàng là chú ý, cảnh cáo nhưng vẫn được đi tiếp. Còn đỏ là bắt buộc phải dừng lại”.

Bên cạnh những chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ được tung trên sân, bạn cũng có thể tìm thông tin xem World Cup phát trên kênh nào để hòa vào những trận cầu sôi động. 

trọng tài điều khiển trận đấu khi chưa xuất hiện thẻ

Trọng tài điều khiển trận đấu khi chưa xuất hiện thẻ

Ông đã trình bày ý tưởng này lên FIFA và đã được chấp thuận. Từ đó 2 chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ ra đời giúp các trọng tài điều khiển trận đấu dễ dàng hơn bao giờ hết.

1.2. Những chiếc thẻ đầu tiên được sử dụng

Thẻ vàng thẻ đỏ được áp dụng đầu tiên tại kỳ World Cup đó là vào năm 1970 tại Mexico nhưng trong những năm đó không một cầu thủ nào phải lãnh thẻ đỏ và đến tận năm 1974 tại vòng chung kết ở Đức mới có 1 cầu thủ bị dính thẻ đỏ rời sân.

Cầu thủ đầu tiên trên thế giới phải nhận thẻ đỏ đó là Carlos Caszely của Chi Lê bị đuổi tại phút 67 của trận đấu với Đức. Trọng tài điều khiển trận đấu đó là ông Babacan. Đó là chiếc thẻ đỏ đầu tiên của lịch sử bóng đá thế giới. Còn chiếc thẻ đỏ sớm nhất thuộc về Jose Batista của Uruguay. Chỉ vẻn vẹn 53 giây thi đấu cầu thủ này đã bị trọng tài cho rời sân và lãnh thẻ đỏ trực tiếp do pha phạm lỗi thô bạo từ phía sau.

Chiếc thẻ đỏ nhanh nhất trong lịch sử

Chiếc thẻ đỏ nhanh nhất trong lịch sử

Ngày trước khi mới ban hành thẻ. Thẻ được làm bằng giấy và khi gặp trời mưa hay mồ hôi do trọng tài tiết ra thẻ bị hỏng ẩm mốc. Sau 1 thời gian cải tiến thẻ đã được chuyển qua bằng nhựa và có chia sẵn các ô ghi thứ tự số áo của các cầu thủ.

Bạn có thể tìm kiếm Tây Ban Nha vô địch World Cup mấy lần cùng với những cơn mưa thẻ vàng mà các cầu thủ phải nhận trong trận đấu. 

Việc này khiến trọng tài điều khiển trận đấu dễ dàng hơn rất nhiều. Phát minh này do thụy sĩ nghĩ ra và tiến hành sản xuất.

2. Các lỗi sẽ dẫn đến thẻ vàng và thẻ đỏ

2.1. Có 6 lỗi để trọng tài có thể rút thẻ vàng với cầu thủ

– Hành vi phi thể thao

– Bất đồng bằng hành động hoặc ngôn từ

– Phạm lỗi liên tục

– Câu giờ

– Không đứng đúng vị trí

– Ra vào sân không hợp lý

Hình ảnh chiếc thẻ vàng cho huấn luyện viên Mourinho khi nhìn trộm chiến thuật đội bạn

2.2. Các trường hợp dẫn đến thẻ đỏ

– Phạm lỗi nghiêm trọng

– Nhổ nước bọt hoặc lạm dụng ngôn từ

– Bạo lực

– Cố tình phạm lỗi

– Nhận 2 thẻ vàng.

Chiếc thẻ đỏ trong trận siêu kinh điển Real vs Barca

Chiếc thẻ đỏ trong trận siêu kinh điển Real vs Barca

Trong lịch sử bóng đá có rất nhiều thẻ vàng thẻ đỏ bị rút ra nhưng trong lịch sử có duy nhất trường hợp “3 thẻ vàng=1 thẻ đỏ” của trọng tài G. Poll tại World Cup 2006. Trọng tài người Anh được giao nhiệm vụ bắt chính của Úc và Croatia.

Trận đấu diễn ra hết sức căng thẳng và trọng tài đã rút chiếc thẻ vàng thứ 3 dành cho Josip Simunic. Khi rút ra trọng tài Poll mới sực nhớ ra mình đã mắc 1 sai lầm nghiêm trọng. Lỗi lầm này đã dẫn đến việc sự nghiệp của trọng tài Poll bị chấm dứt ở các giải đấu quốc tế.

Josip Simunic nhận chiếc thẻ vàng thứ 3

Josip Simunic nhận chiếc thẻ vàng thứ 3

Qua bài viết trên chúng ta có thể tóm tắt được lịch sử của thẻ vàng và thẻ đỏ. Các bạn có thể trả lời được câu hỏi “Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng lần đầu tiên tại World Cup vào năm nào” và nắm được các thông tin sơ lược cần thiết. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *