Tìm hiểu sân golf có bao nhiêu lỗ? Các tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ

Số lỗ trên sân golf quyết định cấu trúc  và thiết kế của sân. Một sân golf có bao nhiêu lỗ là đúng tiêu chuẩn? Sân golf 18 lỗ có những tiêu chuẩn như thế nào? Bài viết giới thiệu những quy định, tiêu chuẩn của sân golf 18 lỗ.

1. Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Không có quy định cụ thể về kích thước, hình dáng của sân golf (golf course). Thông thường 1 sân golf sẽ bao gồm 18 lỗ (holes) và được đánh số thứ tự từ 1 – 18. Chơi hết 18 lỗ là bạn đã hoàn thành 1 vòng golf (round).

Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Những sân có 9 lỗ thì người chơi sẽ phải chơi 2 lần mới đủ một vòng chơi. Bên cạnh sân 18 lỗ thì còn có các sân 36 và 72 lỗ.

Xem thêm:

Giải đáp Golf Course là gì? Phân loại Golf Course như thế nào?

Handicap golf là gì? Hướng dẫn cách tính golf handicap chi tiết

2. Tại sao một vòng golf lại có 18 lỗ?

Do không có quy định cụ thể nên các sân golf trước đây thường có số lỗ khác nhau. Năm 1764 quy tắc 18 lỗ được thông báo lần đầu tiên bởi các tay golf của CLB Golf Hoàng gia và Cổ đại của St. Andrews. Sau 100, quy tắc này thành tiêu chuẩn cho sân golf trên toàn thế giới.

Tại sao một vòng golf lại có 18 lỗ?

Tại sao một vòng golf lại có 18 lỗ?

Năm 1857, St. Andrew cải tạo thành sân 18 lỗ giúp các golfer của các trận đấu khác nhau không bị gián đoạn cuộc chơi do trùng hố golf. Để phân biệt lỗ đến và lỗ đi người ta đánh dấu bằng 2 màu cờ khác nhau. Màu trắng cho lỗ đi và màu đỏ cho lỗ đến.

Từ năm 1882, các sân golf đều được thiết kế 18 lỗ. Từ năm 1993, các giải đấu golf chính thức đều được tổ chức trên các sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ. Quy định này nhằm mang tính đồng nhất cho các giải đấu trên toàn thế giới về cách thức thi đấu. Qua đó các golfer thuộc các đội và các quốc gia có thể thi đấu với nhau theo những tiêu chuẩn đồng nhất.

3. Tiêu chuẩn quốc tế của sân golf 18 lỗ

Sân golf 18 lỗ có những tiêu chuẩn cụ thể như sau:

– Diện tích của sân trung bình từ 55-70ha. Được trồng cỏ sân golf theo đúng tiêu chuẩn và phải bao gồm 3 thành phần chính:

+ Tee box: Gọi tắt là Tee. Là nơi phát bóng, thực hiện cú đánh đầu tiên sao cho bóng càng gần khu vực Green càng tốt. Hoặc tối thiểu cũng phải đến được khu vực Fairway.

+ Green: Là vùng bao quanh lỗ golf và là nơi đưa bóng vào lỗ.

+ Fairway: Là vùng kéo dài từ khu vực phát bóng tới khu vực Green.

Tiêu chuẩn quốc tế của sân golf 18 lỗ

Tiêu chuẩn quốc tế của sân golf 18 lỗ

– Trên sân golf 18 lỗ còn có các chướng ngại vật (hazards) nhằm tăng độ khó, thử thách năng lực của các golfer. Qua đó golfer có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi chơi.

– Một sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn sẽ có 3 lỗ tiêu chuẩn là par 3, par 4, par 5. Tương ứng với số gậy các golfer phát bóng từ Tee box tới lỗ golf trên Green là 3, 4 và 5 gậy.

– Chiều dài các lỗ golf không giống nhau. Các lỗ par 3 có chiều dài 229m. Lỗ par 4 có chiều dài từ 230-430m. Lỗ par 5 có chiều dài là 431m.

4. Thời gian chơi hết một vòng sân 18 lỗ

Để đi hết 1 vòng sân 18 lỗ các golfer sẽ phải chơi trong khoảng thời gian 4-5h. Khoảng cách từ Tee box đến Green càng dài thì thời gian chơi golf càng lâu do các golfer phải đi bộ xa hơn.

Thời gian chơi hết một vòng sân 18 lỗ

Thời gian chơi hết một vòng sân 18 lỗ

Thời gian đi bộ tới các lỗ golf của các golfer chính là thời gian thư giãn, giải tỏa các áp lực hoặc giao lưu với bạn bè, đối tác, người thân. Qua đó có thể gắn kết tình cảm, trao đổi công việc, thúc đẩy mối quan hệ phát triển… Điều này là bất khả thi đối với những môn thể thao khác.

5. Nên chơi sân 9 lỗ hay 18 lỗ?

Sân golf 9 lỗ vẫn tương đối phổ biến dù các sân golf đa phần được thiết kế 18 lỗ theo tiêu chuẩn thi đấu chính thức.

Nên chơi sân 9 lỗ hay 18 lỗ?

Nên chơi sân 9 lỗ hay 18 lỗ?

Thông thường các các golfer sử dụng sân 9 lỗ để tập luyện hay giải trí cuối tuần với những lợi ích cơ bản như:

– Giảm bớt căng thẳng, áp lực cho các golfer, dễ dàng tăng điểm handicap.

– Có nhiều trải nghiệm chơi golf hơn khi không phải quá quan tâm đến số điểm.

– Đi bộ dễ dàng hơn so với sân 18 lỗ mà vẫn đảm bảo công dụng rèn luyện thể lực, sức khỏe và giải trí.

– Thời gian chơi golf được rút ngắn, sẽ có nhiều người có thể cùng tham gia chơi hơn.

Mặc dù không có quy định bắt buộc một sân golf có bao nhiêu lỗ. Tuy nhiên, theo thông lệ và quy ước thi đấu của các giải đấu golf chính thức thì các sân golf 18 lỗ vẫn chiếm số lượng áp đảo. Nếu bạn không tham gia một trận thi đấu chính thức bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 sân golf nhỏ 9 lỗ để chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *