Môn nhảy sào nam được đưa vào thi đấu tại thế vận hội Olympic năm nào?

Nhảy sào nam là một môn thể thao khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nó được đưa vào thi đấu tại nhiều đại hội thể thao mang tầm cỡ quốc tế. Đặc biệt là tại thế vận hội Olympic. Tuy nhiên ở một số quốc gia, môn nhảy sào vẫn chưa thực sự phổ biến. Vậy nhảy sào là gì và kỹ thuật nhảy sào nam như thế nào? Chúng ta hãy cùng 2010mastersgames tìm hiểu xem nhé!

Nhảy sào nam được đưa vào thi đấu tại những giải đấu lớn trên thế giới
Nhảy sào nam được đưa vào thi đấu tại những giải đấu lớn trên thế giới

Nhảy sào nam được đưa vào thi đấu tại thế vận hội Olympic năm nào?

Nhảy sào là một bộ môn thể thao có thời gian lịch sử phát triển lâu dài. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết về nó, đặc biệt là nhảy sào nam. Vậy sau đây, chúng ta hãy cùng tìm những nét đặc trưng của môn thể thao này nhé!

Nhảy sào là gì? Kỷ lục nhảy sào nam thế giới là của ai?

Nhảy sào là một môn thể thao track and field. Chúng được xếp vào một trong những kỹ thuật thi đấu điền kinh. Vận động viên phải sử dụng chiếc sào bằng tre hoặc nhôm để vượt qua thanh ngang. Ngày nay, chất lượng những cây sào đã được nâng cao hơn. Chúng được làm từ sợi thuỷ tinh hoặc sợi cacbon.

Vận động viên nhảy xa nhất thế giới đã giữ được kỷ lục tốt trong 27 năm anh có chế độ ăn uống như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Ngày nay, người nắm giữ kỷ lục nhảy sào nam thế giới là Renaud Lavillenie vào năm 2014. Anh đã vượt qua độ cao lên tới 6,16m. Một độ cao kỷ lục rất khó để phá vỡ.

Lịch sử phát triển của môn nhảy sào nam

Khác với những môn thể thao khác, nhảy sào nam có quá trình ra đời khá đặc biệt. Vào những năm 1800, địa hình một số tỉnh ở Ba Lan và Hà Lan rất phức tạp. Chúng dày đặc những hệ thống đầm lầy và các con suối nhỏ. Vì vậy việc di chuyển rất khó khăn, nguy hiểm.

Lịch sử phát triển của môn nhảy sào nam
Lịch sử phát triển của môn nhảy sào nam

Để an toàn, người dân phải chọn cách đi vòng khi đến những khu vực khác. Tuy nhiên điều đó lại rất tốn thời gian và công sức. Vậy nên họ đã nảy ra một suy nghĩ rất đặc biệt. Họ dùng những chiếc sào bằng nhôm hoặc bằng tre để nhảy qua mà không phải đi đường vòng. Theo thời gian, cách thức này ngày càng phổ biến rộng rãi.

Đặc biệt để trở thành môn thể thao như bây giờ phải kể đến cuộc thi nhảy sào tại Anh. Năm 1826, Anh đã tổ chức cuộc thi nhảy sào nam đầu tiên. Những chiếc sào có độ dài lên tới 3.3m. Đây cũng là bước ngoặt để môn nhảy sào xuất hiện trong nhiều giải đấu lớn. Trong đó có thế vận hội olympic.

Các kỹ thuật nhảy sào nam cơ bản bạn nên biết

Cũng khá nhiều người đến đến nhảy sào nam nhưng vẫn còn mơ hồ về bản chất của nó. Vậy bạn có biết cách nhảy sào cơ bản? Làm sao thực hiện một cú nhảy sào hoàn hảo nhất?

Các kỹ thuật nhảy sào nam cơ bản bạn nên biết
Các kỹ thuật nhảy sào nam cơ bản bạn nên biết

Chú ý chọn chiều cao phù hợp

Một trong những điều thường thấy là các vận động viên phải nhảy qua một thanh ngang.

Chúng là vật để xác định độ cao mà họ phải nhảy qua. Nếu bạn là người mới tập, bạn có thể không cần thanh ngang đó. Mà trước hết bạn nên luyện tập thành thạo các kỹ năng. Việc đặt ra độ cao sẽ hạn chế khả năng luyện tập của bạn. Vì vậy hãy luyện tập kỹ thuật thật tốt trước khi đặt ra mục tiêu.  Khi đã nắm vững kỹ năng thì bạn nên xác định độ cao xà phù hợp.

Xác định vị trí xuất phát và chạy nước rút

Xác định vị trí xuất phát là một yếu tố quan trọng trong nhảy sào nam. Khoảng cách lấy đồ tốt nhất là từ 8 đến 10 bước chạy. Vậy nên bạn có thể đo khoảng cách bằng 16 đến 20 bước đi bộ.

Sau khi xuất phát, tốc độ càng cao thì bạn sẽ càng có sức bật cao. Vì vậy ở giai đoạn chạy nước rút trong nhảy sào nam, bạn càng phải tăng tốc.

Tham khảo thêm cách chạy nước rút 100m của vận động viên kỷ lục thế giới.

Bật nhảy

Đây chính là giai quan quan trọng nhất khi thực hiện nhảy sào nam. Bạn phải cắm đúng vào lỗ của hộp nhảy. Sau đó dùng hết sức bật nhảy thật cao. Sau khi nhảy xong, điều khiển cơ thể truyền lực xung hông. Điều này làm đẩy chân rướn lên mức cao nhất có thể. Sau đó bạn đẩy người và thực hiện thao tác uốn mình qua xà. Nếu thanh ngang không bị rơi thì có nghĩa là bạn thành công.

Bên cạnh nhảy sào nam còn có cả nhảy sào nữ. Chúng tuy không quá phổ biến nhưng có rất nhiều người yêu thích. Để nhảy sào tốt cần phải có kỹ thuật điêu luyện và mềm dẻo. Vậy tại sao bạn lại không thử chơi môn thể thao này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *