Nên học karate hay taekwondo? Môn võ nào thực sự lợi hại hơn?

Karate là môn võ xuất phát Nhật Bản. Trong khi đó, taekwondo là quốc võ ca Hàn Quốc. Hai môn võ này có nhiều nét tương đồng khiến nhiều người băn khoăn không biết nên học karate hay taekwondo. Cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 môn võ này xem môn nào thực sự lợi hại hơn nhé!

1. Điểm mạnh của 2 môn võ karate và taekwondo

Để có thể trả lời nên học karate hay taekwondo, các bạn cần hiểu rõ điểm mạnh của 2 môn võ này. Từ đó, bạn mới có thể nhận định chính xác và đưa ra lựa chọn hợp lý.

1.1 Karate có những thế mạnh nào?

Karate là môn võ nổi tiếng đến từ xứ sở hoa anh đào. Nó có những điểm mạnh sau đây.

– An toàn khi luyện tập: Thực tế, khi luyện tập karate, rất ít người gặp phải chấn thương. Điều này cho thấy sự an toàn của môn võ này.

– Là môn võ nghệ thuật chiến đấu: karate có đặc trưng là các đòn đá, đấm, đánh cùi chỏ, đánh bằng bàn tay mở và đầu gối. Cùng với đó là những kỹ thuật đặc trưng như đấm đá, đấm móc, chặn, quật ngã, né đánh vào chỗ hiểm…Đây là môn võ mang đến sự đẹp mắt cho người xem.

Karate là môn võ truyền thống của Nhật Bản

Karate là môn võ truyền thống của Nhật Bản

– Là môn võ chứa đựng những giá trị truyền thống của đất nước Nhật Bản: Đất nước Nhật Bản đặc biệt khiến cả thế giới phải nể phục. Với họ, chỉ là uống trà thôi nhưng cũng có cả một bộ môn nghệ thuật gọi là Trà đạo. Và khi tham gia vào karate, các bạn sẽ không chỉ học võ thông thường mà còn học cả “đạo” trong đó. Học võ karate là học cả cách làm người, học cả các giá trị đạo đức nhân văn.

Xem thêm:

Võ Taekwondo là gì? Những điều cần biết khi học võ taekwondo

Võ karate có mấy đai? Tìm hiểu ý nghĩa các màu đai trong karate

1.2 Một số ưu điểm của taekwondo

Là một môn võ truyền thống đến từ Hàn Quốc, taekwondo cũng được nhiều bạn trẻ yêu mến bởi những ưu điểm sau.

– Kỹ thuật đa dạng: Khi tập luyện, môn sinh taekwondo sẽ được luyện tập các kỹ thuật đa dạng như đấm, đá, chỏ, gối, các đòn đánh bằng cẳng tay cũng như cạnh tay/ Cùng với đó là nhiều kỹ thuật níu giữ, kẻo ngã. Chính sự đa dạng trong kỹ thuật khiến taekwondo trở thành môn võ có tính ứng dụng cao khi tự vệ.

– Sự chuẩn mực trong kỹ thuật: Môn võ taekwondo yêu cầu sự mẫu mực, chuẩn xác và tối ưu trong từng kỹ thuật. Nó đòi hỏi sự chính xác cao độ trong các bài quyền. Đây chính là minh chứng rõ nhất cho thấy sự tinh tế và chuẩn mực của taekwondo.

Taekwondo có sự chuẩn mực về kỹ thuật

Taekwondo có sự chuẩn mực về kỹ thuật

– Khả năng chiến đấu cao, tính sát thương lớn: Mặc dù là một môn võ tay không song công lực của taekwondo rất mạnh mẽ. Đây cũng là nhận định được nhiều người đồng ý.

– Đòn chân là lợi thế nổi bật nhất của taekwondo. Sức mạnh của môn võ này chủ yếu đến từ các đòn chân. Ngoài ra, đòn tay của taekwondo cũng rất lợi hại.

2. Điểm yếu của 2 môn võ karate và taekwondo

Để có thể trả lời chính xác nên học võ taekwondo hay karate, bạn cần hiểu rõ về điểm yếu của cả hai môn võ này.

2.1 Nhược điểm của karate là gì?

Mặc dù có nhiều thế mạnh song karate cũng được cho rằng có nhiều nhược điểm. Cụ thể là:

– Đòn thế có phần cứng nhắc

– Phần mặt ít thủ

– Thiếu sự linh hoạt

Võ Karate thiếu sự linh hoạt

Võ Karate thiếu sự linh hoạt

2.2 Điểm yếu của môn võ taekwondo

Cũng giống như karate, môn võ taekwondo cũng tồn tại những hạn chế như:

– Khó dùng được trong những không gian hẹp.

– Yếu về thủ mặt.

– Dễ xảy ra chấn thương nếu không khởi động kỹ.

Khi tập taekwondo cần khởi động kỹ càng

Khi tập taekwondo cần khởi động kỹ càng

Karate hay Taekwondo đều là những bộ môn thể thao vô cùng có lợi cho sức khỏe của người tập, mặc dù mỗi trường phái võ khác nhau mang đến những ưu và nhược điểm khác nhau. Song,  học võ nào cũng giúp người tập nâng cao sức khỏe và tăng khả năng tự vệ. Ngoài việc luyện võ, người tập có thể lựa chọn chơi các môn thể thao khác có thể kể đến như bóng đá. Nếu như chơi bóng đá giúp sức khỏe dẻo dai hơn thì xem bóng đá sẽ giúp bạn giải trí hiệu quả hơn. Và  BaotinbongVn sẽ giúp các khan giả có những giây phút thư giãn giải trí tuyệt vời nhất với các thông tin ket qua c2 tinbong.vn vô cùng hấp dẫn và chính xác.

3. Những điểm giống nhau giữa karate và taekwondo

Là hai môn võ có nhiều nét tương đồng, karate và taekwondo khiến nhiều người nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn ấy đến từ những điểm giống nhau sau:

3.1 Trang phục

Về cơ bản, karate và taekwondo đều có phần võ phục sử dụng võ phục có màu trắng là chủ đạo.

Ngoài ra, màu đai và hệ thống cấp độ của hai môn võ này cũng khá tương đồng. Cả hai công nhận Đai Đen là đẳng cấp cao nhất . Và cả hai đều có hệ thống 10 đẳng giống nhau.

Karate và Taekwondo có trang phục trắng chủ đạo

Karate và Taekwondo có trang phục trắng chủ đạo

3.2 Phương thức luyện tập

Nhiều người cũng khá băn khoăn không biết nên học karate hay taekwondo bởi chúng giống nhau về cả cách thức tập luyện.

Cụ thể, cả karate và taekwondo đều sử dụng kỹ thuật cơ bản như tấn, đấm, đá. Sau đó, sẽ nâng dần lên các kỹ thuật cao hơn.

3.3 Kỹ thuật thực hiện

Sự giống nhau cả về kỹ thuật cũng khiến cho nhiều người băn khoăn không biết nên chọn môn võ nào.

Các kỹ thuật cơ bản cũng như thế tấn trong karate và taekwondo khá giống nhau. Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng chúng là một.

Hơn thế nữa, cả hai đều có 3 phần chính trong nội dung luyện tập gồm: Kỹ thuật cơ bản, quyền và phần đối kháng.

Kỹ thuật cơ bản khá giống nhau

Kỹ thuật cơ bản khá giống nhau

4. Những điểm khác nhau giữa karate và taekwondo

Tuy khá giống nhau khiến nhiều người phân vân không biết nên học võ taekwondo hay karate thì chúng vẫn có đôi chút khác biệt.

4.1 Trang phục

Trong khi trang phục karatedo thường được thiết kế với 2 tà và một phần dây buộc các tà với nhau. Thêm vào đó là một phần dây đai giúp áo thêm chắc chắn. Và màu áo của karatedo là một màu trắng tinh khôi, không có bất cứ một màu nào khác trên đó.

Còn trang phục của taekwondo dù cũng có màu trắng chủ đạo song có đôi chút khác biệt ở phần viền áo và cổ áo. Nếu như karate có cổ áo trắng tinh thì viền áo taekwondo thường có màu đen, đỏ. Ngoài ra, phần tà áo của taekwondo không xẻ 2 tà như karate mà liền lại với nhau như một chiếc áo phông.

Phần tà áo, viền và cổ áo của 2 môn võ khác biệt

Phần tà áo, viền và cổ áo của 2 môn võ khác biệt

4.2 Phương thức luyện tập

Sự khác nhau trong phương thức tập luyện được thể hiện qua việc karate sử dụng tới tay 60% nhằm tấn công và ngăn chặn đối phương. Trong khi đó, chân sẽ được sử dụng để ra các đòn đà ở 40% còn lại.

Và ở taekwondo, tỉ lệ này lại ngược lại. 40% thời gian dành cho dùng vũ khí và tay chân để tấn công đối phương. Và 60% thời gian còn lại là sử dụng chân để đá.

Sự khác nhau về phương thức tập luyện

Sự khác nhau về phương thức tập luyện

Ngoài ra, karate là môn võ chú trọng vào chuyển động đồng bộ và di chuyển với tốc độ nhất quán. Điều này giúp tạo nên sự đồng đều cho karate.

Trong khi đó, taekwondo có xu hướng liên hệ nhiều hơn tới một môn thể thao liên lạc như đấm bốc và đấu vật.

4.3 Kỹ thuật thực hiện

Sự khác biệt về kỹ thuật giữa hai môn võ này được thể hiện qua các điểm dưới đây.

– Trong thi đấu quyền, karatedo sử dụng khá nhiều đòn tay. Và khi đấu đối kháng, môn võ này sử dụng đa dạng các đòn thế như đấm, đá, quăng, quật, quét.

– Còn với taekwondo, phần thi đấu quyền tương như karatedo. Tuy nhiên, phần đối kháng lại chủ yếu là sử dụng chân. Các đòn đá chân của taekwondo rất đa dạng. Nó có thể là các đòn đá bay, đá xoay, đá chẻ…

5. Tóm lại nên học taekwondo hay karate?

Mỗi môn võ có một thế mạnh và ưu thế riêng. Và thực sự karate là và taekwondo là hai môn võ được coi là “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

Trong khi karate đến từ Nhật Bản hùng cường thì taekwondo đến từ Hàn Quốc mạnh không kém. karate mang lại nhiều giá trị thì taekwondo cũng giúp người tập rèn luyện tinh thần võ đạo rất lớn.

Nên học Karate hay Taekwondo?

Nên học Karate hay Taekwondo?

Có một điều cần lưu ý trước khi chọn lựa taekwondo hay karate đó là taekwondo đã làm cho nó như một môn thể thao Olympic. Còn karate thì chưa làm được điều này.

Tóm lại, mỗi môn võ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Để chọn lựa, bạn nên cân nhắc thật kỹ càng và dựa thêm vào sở thích của cá nhân.

Chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời nên học karate hay taekwondo rồi phải không nào? Chúc bạn sẽ tìm được cho mình môn võ yêu thích và phù hợp nhất nhé! Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý. Đó là dù lựa chọn môn võ nào đi chăng nữa, sự cố gắng của bản thân người tập mới là điều quan trọng nhất. Chỉ có chăm chỉ chịu khó khổ luyện thì mới mong có ngày thành tài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *