Luật thi đấu bóng đá futsal mới được áp dụng tại Olympic là gì?

Không chỉ ở các giải đấu thế thới như world cup hay ngoại hạng Anh mà giải bóng đá ở thế vận hội Olympic cũng nhận được sự chú ý rất lớn. Đặc biệt, luật thi đấu bóng đá futsal mới được áp dụng tại Olympic đang được quan tâm. Vậy bạn biết gì về luật futsal này? Chúng ta hãy cùng www.2010mastersgames.com tìm hiểu xem sao nhé!

Luật bóng đá futsal là gì?

Luật bóng đá futsal là luật lệ dành cho loại hình bóng đá thi đấu trong nhà. Về cơ bản, bóng đá futsal cũng giống như bóng đá trên sân cỏ. Tuy nhiên chúng hạn chế hơn về số lượng cầu thủ.

Luật bóng đá futsal là gì?
Luật bóng đá futsal là gì?

Luật thi đấu futsal do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA hoặc Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới AMF ban bố và thực thi quyền lực. Mỗi đội bóng tham gia gồm có 5 cầu thủ và có một vài cầu thủ dự bị. Vì vậy, người ta còn gọi futsal với tên gọi khác là luật bóng đá futsal 5 người.

Những điều cơ bản về luật thi đấu bóng đá futsal mà bạn nên biết

Luật thi đấu bóng đá futsal đã qua một vài lần sửa đổi. Vì vậy, nếu là người chơi bóng, bạn cần phải nắm rõ luật futsal mới nhất. Vậy bạn biết được những gì về luật thi đấu bóng đá futsal? Dưới đây là một vài nét cơ bản về luật futsal 5 người mới nhất mà bạn nên đọc qua ít nhất một lần.

Những điều cơ bản về luật thi đấu bóng đá futsal mà bạn nên biết

Từ khi được thay đổi bởi luật futsal 2015 cho đến luật bóng đá futsal mới nhất 2016 thì mục đích của chúng vẫn là đảm bảo sự công bằng, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh. Theo đó, một vài nét về luật bóng đá futsal mới nhất được thể hiện như sau:

Về sân thi đấu:

Sân thi đấu phải là hình chữ nhật với kích thước tiêu chuẩn 25m~42m x 15m ~ 25m. Trong các trận đấu quốc tế, luật futsal 5 người yêu cầu kích thước của sân phải là 38m ~ 42m x 18m ~ 25m. Sân thi đấu phải được xác định bởi các đường giới hạn gồm biên dọc, biên ngang, đường giới hạn nửa sân và vòng tròn giữa sân.

Bên cạnh đó, sân thi đấu còn phải đáp ứng được các yêu cầu về những yếu tố khác. Cụ thể như khu phạt đền, chấm phạt đền thứ nhất, chấm phạt đền thứ hai, cung đá phạt góc,…

Quy định về bóng:

Trong luật thi đấu bóng đá futsal, bóng phải đảm bảo được những tiêu chí đã đề ra. Bóng được sử dụng phải có chu vi trong khoảng từ 62cm đến 64cm. Nếu như bón hỏng, trong trường hợp đó sẽ áp dụng những quy tắc đã đề ra từ trước. Bóng trước khi thi đấu phải được qua kiểm nghiệm.

Số lượng cầu thủ:

Theo quy định của luật thi đấu bóng đá futsal thì mỗi đội tham gia sẽ có 5 cầu thủ. Năm cầu thủ này đã bao gồm cả thủ môn. Số cầu thủ dự bị của mỗi đội tối đa là 7 người. Theo đó, số lần thay đổi cầu thủ dự bị là không bị giới hạn. Khi bóng trong hay ngoài cuộc, việc thay cầu thủ vẫn được phép tiến hành. Tuy nhiên, để được tham gia thi đấu hay không thì cầu thủ đó phải có sự chấp thuận của trọng tài.

Đặc biệt có một điểm khiến bóng đá futsal có điểm nhấn riêng so với bóng đá trên sân cỏ. Đó là điều liên quan đến luật futsal cho thủ môn. Một điểm nổi bật trong điều luật này chính là bất kỳ cầu thủ nào cũng đều có thể thay thế được vị trí của thủ môn. Theo luật thủ môn futsal, chỉ cần có khả năng, thủ môn có thể được thay bế bởi người trong đội mà không gặp bất kỳ sai phạm gì.

Bóng đá futsal là một loại hình thể thao khác đặc biệt và lý thú
Bóng đá futsal là một loại hình thể thao khác đặc biệt và lý thú

Đặc biệt có một điều mà luật thi đấu futsal 5 người thực hiện rất khắt khe. Đó là cầu thủ dự bị chỉ vào sân khi cầu thủ được thay thế rời sân hoàn toàn. Trong trường hợp cầu thủ dự bị chưa rời hẳn sân thì sẽ có một số hình phạt được đưa ra. Chẳng hạn như cảnh cáo và phạt thẻ vàng cầu thủ vào sân. Hay đôi khi đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền gián tiếp khi bắt đầu lại trận đấu. Những hình phạt này cũng được áp dụng khi cầu thủ rời sân  không đúng khu vực thay.

Bóng đá futsal là một loại hình thể thao khác đặc biệt và lý thú. Với những chia sẻ trên hẳn phần nào bạn cũng rõ hơn về luật thi đấu bóng đá futsal. Nếu bạn thích thử cảm giác chơi bóng mới thì đây là môn thể thao rất thích hợp dành cho bạn!

Truy cập ngay để cập nhật tin tức cũng như khám phá thêm thật nhiều kiến thức về bộ môn futsal cũng như những cổng game uy tín chất lượng tại keonhanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *