Những điều cần lưu ý trong bộ luật chạy tiếp sức và nhảy xa ở Olympic

Chạy tiếp sức và nhảy xa đều là những môn thể thao không thể thiếu ở các kỳ Olympic. Tuy nhiên trong thời gian gần đây những bộ luật của hai môn thể thao này đã có nhiều thay đổi. Vì vậy các bạn nếu muốn tập luyện hai bộ môn này theo tiêu chuẩn thi đấu tại các kỳ Olympic cần phải ghi nhớ các điều luật thay đổi này. Đồng thời bạn cũng cần ghi nhớ những điều cần lưu ý trong bộ luật chạy tiếp sức và cách nhảy xa ở Olympic để thu được kết quả tốt.

Luật chạy tiếp sức ở Olympic
Luật chạy tiếp sức ở Olympic

Luật chạy tiếp sức theo tiêu chuẩn Olympic

Chạy tiếp sức là môn thể thao phối hợp đồng đội. Mỗi đội sẽ cử ra một người và chạy trên cùng một đoạn đường giống nhau. Từng thành viên trong đội sẽ lấp đầy quãng đường từ vạch xuất phát đến đích. Đặc biệt các thành viên sẽ truyền nhau một tín vật được gọi là tín gậy. Do đó luật chạy tiếp sức quy định nếu một thành viên phạm quy có nghĩa cả đội sẽ thua. Và bộ luật mới quy định dành cho môn tiếp sức có sự khác biệt hơn luật nhảy cao hay các bộ luật khác.

Trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân, nếu người chơi có khả năng chạy tốt thì thành tích sẽ cao hơn rất nhiều so với các vận động viên khác.

Về cự ly chạy

Chạy tiếp sức luôn có quy định về cự ly chạy. Trong đó cự ly chạy của từng vận động viên trong đội được đánh dấu bằng vạch vẽ ngang qua đường. Mỗi cạch vẽ sẽ có chiều rộng là 5 cm. Theo quy định khi xuất phát các vận động viên không được chạy ra khỏi đường chạy với vạch vẽ đã được quy định. Nếu vận động viên phạm quy sẽ bị tước quyền thi đấu của cả đội. Và phần thắng sẽ thuộc về đội đối thủ.

Về cách xuất phát

Trong luật nhảy cao kỹ thuật xuất phát thường không cầu kỳ và nhiều quy định như luật tiếp sức. Bởi vì nhảy cao chỉ có một vận động viên trong khi đó chạy tiếp sức có nhiều vận động viên. Vì vậy cách xuất phát trong môn chạy tiếp sức luôn được quy định rất chặt chẽ.

Thành viên đầu tiên sẽ bắt buộc chạy từ vạch xuất phát. Tuy nhiên đến thành viên thứ hai trở đi có thể chạy từ bên ngoài vùng để trao gậy tiếp sức. Nhưng phải tuân thủ quy định là khoảng cách đó không vượt quá 10 m.

Khi chạy tiếp sức cần cầm gậy bên mình
Khi chạy tiếp sức cần cầm gậy bên mình

Về gậy tiếp sức

Trong quá trình chạy tiếp sức các thành viên đều phải cầm tín gậy bên mình. Nếu rơi gậy có thể nhặt lại và tín gậy phải được trao trong vùng trao gậy. Và người nhận gậy phải tiếp tục di chuyển trong ô của mình.

Về luật dự bị

Trong bóng đá luật dự bị là điều hiển nhiên mà ai cũng biết. Nhưng chạy tiếp sức vẫn có luật dự bị thì rất ít người biết. Tuy nhiên trên thực tế bộ luật chạy tiếp sức vẫn có quy định mỗi đội sẽ có 2 vận động viên dự bị để thay thế.

Về luật phạm quy

Thể thao luôn có quy định về luật phạm quy và môn chạy tiếp sức cũng không ngoại lệ. Cụ thể theo quy trình bất cứ hành động đẩy lên hoặc trợ giúp nào cũng đều được cọi là hành vi phạm luật. Một khi có vận động viên phạm luật thì cả đội sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy trong cuộc thi mỗi người nên tự ý thức tuân thủ quy định để thu được thành tích tốt nhất.

Luật nhảy xa được cập nhật mới nhất theo tiêu chuẩn Olympic

Trong luật nhảy xa được quy định theo tiêu chuẩn Olympic thì thứ tự dự thi sẽ được trọng tài sắp xếp. Các vận động viên sẽ có thời gian thi đấu là 1 phút 30 giây tính từ lúc được gọi tên đến khi hoàn thành. Nếu trải qua từng ấy thời gian vận động viên vẫn chưa vào thi thì được tính là phạm quy.

Luật nhảy xa
Luật nhảy xa

Đối với môn nhảy xa vận động vận chỉ cần 2 lần phạm quy sẽ bị tước quyền thi đấu. Chính vì thế mỗi vận động viên cũng như bạn huấn luyện cần lưu ý để tránh gặp phải tình trạng này.

Ngoài ra trong môn nhảy xa mỗi vận động viên được đánh dấu bởi 2 đường chạy. Trong đó nhảy xa với kiểu ưỡn thân hay kiểu ngồi người chạy tự do chọn cự ly chạy đà,…tất cả đều không được vượt qua giới hạn của hai đường chạy quy định này. Như vậy muốn có được kết quả tốt nhất thì việc tuân thủ quy định các bộ luật là điều bắt buộc.

Hy vọng với những điều cần lưu ý trong bộ luật chạy tiếp sức và nhảy xa ở Olympic được chia sẻ bởi www.2010mastersgames.com sẽ có ích cho bạn. Đặc biệt thông qua những thông tin này chúng tôi hy vọng bạn sẽ nắm rõ được những bộ luật này. Đồng thời có sự chuẩn bị tốt cả về mặt chiến thuật cũng như quy định để gặt hái được thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *