Luật Bosman là gì? Sự ra đời của đạo luật này bắt nguồn từ đâu?

Bạn đã từng nghe qua đạo luật Bosman chưa? Chắc hẳn đây là cái tên lạ lẫm và ít người biết đến. Để hiểu rõ hơn về đạo luật này cũng như tầm ảnh hưởng của Bosman cùng tìm hiểu luật Bosman là gì? Sự ra đời của đạo luật này ảnh hưởng như thế nào qua bài viết sau:

Luật Bosman là gì?

Bosman là luật đạo về bóng đá, luật này đưa ra các quy định cho phép cầu thủ bóng đá được tự do ra đi khỏi câu lạc bộ sau khi hết hợp đồng. Luật phán quyết ra đời ngày 15 tháng 2 năm 1995. Luật đạo này gắn với tên tuổi của cầu thủ bóng đá một người Bỉ Jean Marc Bosman.

Luật Bosman đưa ra các quy định cho phép cầu thủ bóng đá
Luật Bosman đưa ra các quy định cho phép cầu thủ bóng đá

Câu lạc bộ bóng đá Liege của Bỉ vào tháng 6 năm 1990 gặp khó khăn về tài chính, đề nghị Jean Marc Bosman một hợp đồng mới với mức tiền lương giảm đi còn 75%. Tuy nhiên, Bosman từ chối nhận và ông đã nhận lời đề nghị gia nhập của câu lạc bộ khác của Pháp.

Vào năm 1995 tòa án tư pháp Châu Âu phán quyết, Bosman thắng kiện và đạo luật Bosman ra đời cho phép các cầu thủ tự do sau khi hết hạn hợp đồng, phá bỏ quy định hạn chế số cầu thủ nước ngoài ở các trận đấu.

Đạo luật này có nhiều ưu điểm như giúp các cầu thủ có được quyền lợi của mình. Các cầu thủ tự do rời khỏi câu lạc bộ sau hợp đồng mà không cần lo lắng về các ràng buộc nào. Đây là một trong những lý do khiến giá của các cầu thủ tăng lên rất nhiều.

Những nhược điểm của đạo luật này là khoảng cách giữa các câu lạc bộ và nghèo bị đẩy đi xa hơn. Công tác huấn luyện của các cầu thủ trẻ tệ đi, việc buôn bán bất hợp pháp ngày càng gia tăng.

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Vì sao hiệu số này có thể quyết định một đội phải ra về hay tiếp tục vào vòng trong? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Sự ra đời của đạo luật Bosman bắt đầu từ đâu?

Như đã giới thiệu ở trên bạn đã biết được sự ra đời của đạo luật Bosman. Luật này ra đời vào năm 1995 khi Bosman thắng kiện. Jean Marc Bosman là cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Bỉ mang tới nhiều thành công cho đội bóng. Sau khi chấm dứt hợp đồng bóng đá với câu lạc bộ anh muốn tự do ra ngoài chơi bóng.

Luật Bosman ra đời vào năm 1995 khi Bosman thắng kiện
Luật Bosman ra đời vào năm 1995 khi Bosman thắng kiện

Tuy nhiên là ông lại bị chèn ép và số lương của ông bị giảm xuống. Vì thế, ông đã đứng lên đòi lại công bằng của mình cũng như sau này cho các cầu thủ khác. Sau khi ra tòa và thắng kiện, Jean Marc Bosman đã ra đời đạo luật này.

Kỹ thuật Rabona là gì? Vì sao nhiều cầu thủ theo đuổi kỹ thuật này nhưng rất ít người thành công? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Phán quyết luật Bosman làm thay đổi lịch sử bóng đá như thế nào?

Vào năm 1990, khi Jean Marc Bosman đang thi đấu cho Liege thì chuẩn bị hết hạn hợp đồng. Nhưng Bosman có ý định sang Pháp thi đấu cho Dunkirk khi hạn hợp đồng hết. Nhưng Liege đồi câu lạc bộ Pháp một khoản tiền nhượng bộ cầu thủ lên tới 500.000 bảng.

Thương vụ này đổ bể khiến mức lương của Bosman giảm xuống còn 75% tức 500 bảng/ tháng. Đây cũng là lý do khiến Bosman ra quyết định sau 5 năm ròng rã đòi lấy lại công lý của mình. Và sau một thời gian dài, Bosman đã được toại nguyện.

Luật Bosman đã tạo nên nhiều sự thay đổi trong nền bóng đá thế giới
Luật Bosman đã tạo nên nhiều sự thay đổi trong nền bóng đá thế giới

Vào ngày 15 tháng 12 năm 1995 tại tòa án Châu Âu tuyên bố tiền vệ người Bỉ, ông Bosman chiến thắng vụ kiện với câu lạc bộ đã chủ quản ông trong thời gian qua.

Không có cơ sở nào hợp pháp chấp nhận được UEFA có quyền sở hữu cầu thủ khi đã hết hợp đồng của câu lạc bộ. Phán quyết này đưa ra được nhiều cầu thủ ở các nước cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Romania,…. Có một tương lai rạng ngời hơn khi đi vào câu lạc bộ Châu Âu có tiếng.

Đạo luật của Bosman ra đời thay đổi cả Châu Âu chỉ sau 1 năm. Tuy nhiên, sau này có không ít ý kiến cho rằng Bosman là sự chênh lệch quá lớn giữa các nền bóng bây giờ. Các mức chi phí mà câu lạc bộ phải bỏ ra để chi trả lương cho các cầu thủ rất lớn. Không chỉ có vậy, các câu lạc bộ càng giàu, càng lớn mạnh thì các đội bóng thấp bé càng khó khăn.

Những chia sẻ về đạo luật Bosman và sự ra đời của đạo luật này đã chia sẻ qua bài viết trên. Sau khi hiểu về nguồn gốc và đạo luật này bạn thấy nó ra đời có xứng đáng và mang lại lợi ích cho các cầu thủ không? Chắc chắn, qua những thông tin trên của http://www.2010mastersgames.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một phần nào đó về luật lệ trong bóng đá, khi theo dõi cũng sẽ không còn bỡ ngỡ nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *