Những lưu ý bạn cần lưu tâm trong luật bóng đá 7 người mới nhất

Hiện nay, bóng đá 7 người ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không cần quá nhiều người tham gia như bóng đá 11 người, đồng thời một người lại có thể thi đấu nhiều vị trí khác nhau. Vậy các bạn đã nắm rõ luật bóng đá mini 7 người hay chưa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn luật bóng đá sân 7 người cho các bạn cùng biết.

Luật bóng đá mini 7 người bao gồm các quy định về sân bóng, cách chơi, người chơi,… Đây là luật bóng đá 7 người mới nhất do liên đoàn bóng đá Việt Nam ban hành. Các điều luật này được áp dụng chung trong tất cả các trận thi đấu bóng đá 7 người.

Sân bóng trong luật bóng đá 7 người

Sân bóng thi đấu 7 người được quy định rõ ràng và cụ thể
Sân bóng thi đấu 7 người được quy định rõ ràng và cụ thể

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người thi đấu phải có hình chữ nhật với kích thước các đường cụ thể như sau:

  • Kích thước đường biên dọc: từ 50m đến 70m
  • Kích thước đường biên ngang: từ 40m đến 55m

Bên cạnh đó, trong luật bóng đá sân 7 người còn một đường thẳng chạy song song và cách đường biên ngang khoảng 13m, đây gọi là đường 13m. Thường thì sân thi đấu bóng đá 7 người sẽ bé hơn sân thi đấu 11 người.

Luật bóng đá mini 7 người có những quy định tương tự trên sân thi đấu giống như bình thường. Trên cơ sở, sân thi đấu vẫn có những vùng được đánh dấu theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá Việt năm 2001. Sân thi đấu sẽ vẫn có các khu vực như cầu môn, phạt góc, khung thành, biên,… để cho các cầu thủ dễ dàng phân biệt khu vực sân.

sơ đồ bóng đá 7 người

Để kết quả thi đấu của mỗi trận bóng được tốt thì chắc chắn phải có sơ đồ chiến thuật thi đấu? Mời bạn tham khảo bài viết “sơ đồ bóng đá 7 người

Bóng trong luật bóng đá 7 người

Tùy thuộc vào độ tuổi của cầu thủ mà bóng được chọn với kích thước phù hợp
Tùy thuộc vào độ tuổi của cầu thủ mà bóng được chọn với kích thước phù hợp

Bóng được sử dụng trong luật bóng đá 7 người mới nhất cũng sẽ có những quy định riêng. Chất liệu bóng được làm từ da và có độ căng bóng nhất định. Bóng được sử dụng trong thi đấu phải phù hợp với độ tuổi của các cầu thủ. Trước khi sử dụng bóng hãy kiểm tra bóng trước xem bóng có gặp phải vấn đề gì không.

Trọng tài sẽ là người quyết định bóng thi đấu và chỉ có trọng tài mới có quyền thay đổi bóng trong trận đấu. Khi thấy bóng gặp tình trạng khác thường, các cầu thủ nên thông báo lại ngay cho trọng tài để tiến hành thủ tục đổi bóng.

Số lượng cầu thủ

Số lượng cầu thủ trên sân phải tuân thủ theo quy định của luật bóng đá 7 người
Số lượng cầu thủ trên sân phải tuân thủ theo quy định của luật bóng đá 7 người

Bạn đã biết cách tính điểm trong trận bóng chưa? Hãy tham khảo ngay “cách tính điểm trong bóng đá” này nhé!

Trong mỗi trận thi đấu, mỗi đội sẽ có 7 lần thay người tùy thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên. Người đã bị thay ra không thể quay trở lại sân thi đấu. Muốn thay người thì phải thông báo cho trọng tài, việc thực hiện thay người diễn ra khi bóng ngoài sân. Cầu thủ mới vào sân khi cầu thủ trước đó đã đi ra khỏi sân thi đấu. Trong suốt quá trình diễn ra trận đấu, các bên sẽ có quyền thay đổi người tùy thuộc vào lối chơi chiến thuật. Quyền thay đổi người này có giới hạn khá rõ ràng và được quy định cụ thể thành các luật bóng đá sử dụng trong thi đấu.

Trận đấu sẽ bị dừng lại khi trên sân không đủ 4 cầu thủ và cầu thủ đã bị truất quyền thi đấu thì sẽ không có cơ hội làm cầu thủ dự bị. Liên đoàn bóng đá Việt Nam có quy định khá khắt khe về vấn đề này.

Trên đây là một số luật bóng đá mini 7 người cho các bạn cần biết trước khi tham gia thi đấu. Các luật này được quy định trong luật bóng đá Việt Nam ra đời ngày 13/4/2001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *