Những thuật ngữ bóng chày bạn cần biết khi tham gia môn thể thao này

Bóng chày là môn thể thao rất nổi tiếng ở nước Mỹ và một số nước ở Châu Âu và Châu Á. Trong đó chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Mặc dù môn bóng chày du nhập về Việt Nam không quá lâu. Tuy nhiên bộ môn này lại được giới trẻ Việt Nam cực kỳ quan tâm. Vậy để hiểu rõ hơn về môn thể thao này trước tiên bạn hãy cùng 2010mastersgames tìm hiểu luật và thuật ngữ bóng chày.

Thuật ngữ bóng chày gồm những gì
Thuật ngữ bóng chày gồm những gì

Luật bóng chày khi thi đấu

Nói chung luật bóng chày so với trước khi ra mắt đã có sự thay đổi đáng kể. Quá trình chơi sẽ diễn ra bởi sự cạnh tranh giữa 2 đội bóng. Mỗi đội bóng như vậy sẽ có 9 người trên sân bóng chày và  diễn ra trong vòng 9 hiệp. Chỉ khi nào trường hợp Perfect Game xảy đến thì thôi.

Thông thường, bóng chày sẽ được chơi theo lượt. Ở mỗi lượt, hai đội sẽ thay phiên nhau làm đội tấn công và đội phòng thủ. Tuy nhiên trong bóng chày thì quy định sẵn đội chơi trước. Vậy bạn có biết trong bóng chày đội nào được chơi trước không? Đáp án chính là đội làm khách trên sân nhà.

 Theo luật chơi bóng chày đề ra thì đội phòng thủ sẽ là người ném bóng lên gò đất ở giữa. Từ đây người ném bóng sẽ ném về cho người bắt bóng là thủ tại gôn nhà. Trong khi đó các cầu thủ các sẽ chia ra giữa các vị trí khác nhau từ gôn 1, 2 đến 3.

Riêng luật chơi bóng chày dành cho đội tấn công sẽ cho lần luật quân mình lên đánh bóng. Mỗi lần đánh nếu không đập trúng bóng 3 lần thì sẽ bị loại. Ngoài ra luật chơi môn bóng chày còn quy định thêm các yếu tố khác. Ví dụ như bị cầu thủ đội bạn bắt bóng khi bóng chưa chạm đất. Hoặc trong khi chạy về gôn thì bị cầu thủ gôn phòng ngự bắt được. Đây là những luật lệ mà chỉ dành riêng cho luật bóng chày mà không có bộ môn nào giống cả.

Gậy là dụng cụ không thể thiếu khi chơi bóng chày, nếu bạn muốn tự làm cho bạn một cây gậy ưng ý thì hãy tham khảo cách làm gậy bóng chày của chúng tôi nhé!

Bóng chày bao gồm các điều luật cụ thể
Bóng chày bao gồm các điều luật cụ thể

Những thuật ngữ bóng chày khi thi đấu

Thông thường thuật ngữ bóng chày được quy định chung ở nước nào cũng vậy. Đồng thời chúng cũng không quá khó khăn khi ghi nhớ. Vì thế nên các bạn không cần phải lo lắng gì nhiều. Cụ thể là một số thuật ngữ tiêu biểu như sau:

Strike & Strike out

Thuật ngữ này chỉ là khi người đánh bóng Batter vung gậy đánh mà không trúng bóng. Hoặc là khi đánh trúng bóng mà bóng bay quá xa, vượt ranh giới thi đấu. Lúc này đội được tính là 1 Strike, nhưng khi có 3 Strike liên tiếp thì sẽ tính là 1 Strike out.

Fly Out

Trong trường hợp Batter bên tấn công đánh chính xác vào quả bóng. Tuy nhiên bóng lại bị đội phòng ngự bắt được khi bóng chưa chạm đất thì gọi là Fly Out. Nếu xảy ra trường hợp này thì người đánh bóng sẽ bị loại.

Ground Out

Thuật ngữ bóng chày này được thực hiện để chỉ trường hợp Batter đánh trúng bóng. Tuy nhiên bóng lại rơi xuống mặt đất và đội phòng ngự bắt được ném về phía gôn trước Batter. Trong trường hợp này thì Batter sẽ bị loại. Còn Tag Out xuất hiện khi đã đánh trúng bóng và chạy đến căn cứ nhưng bị đối phương chạm bóng trước.

Double Play

Thuật ngữ này xuất hiện trong trường hợp cả hai người cùng bị loại. Còn khi cả 3 người cùng bị loại thì gọi là Triple Play. Nhưng khi Batter đập bóng ra ngoài đường biên được gọi là Foul.  Ball là khi người ném bóng ném ra vùng Strike và Batter không đánh bóng được. Theo quy luật thì cứ 4 lần liên tiếp như vậy sẽ được tính 1 lần Walk.

Home run trong bóng chày
Home run trong bóng chày

Walk

Đây là thuật ngữ chỉ người ném bóng được đi bộ lên chiếm gôn 1 sau 4 lần Pitcher ném bóng lỗi. Ngược lại nếu người ném bóng ném trúng Batter thì Batter sẽ được Walk. Tất nhiên lúc này thuật ngữ sẽ là Bead Ball.

Home Run

Chắc chắn các bạn thường nghe rất nhiều đến thuật ngữ bóng chày Home Run. Đây là thuật ngữ ám chỉ khi Batter đánh bóng ra ngoài sân, trong vùng giữa 2 vạch Foul chạy 1 vòng quanh 3 gôn. Người đánh phải chạy đến khi về đến gôn của mình thì sẽ tính được 1 Home.

Out

Out được xuất hiện khi Batter của đội tấn công bị loại hay khi người đánh bóng nhầm thứ tự. Hoặc là khi đánh bóng được về Home run nhưng lại quên không dẫm lên gôn.

Nói chung thuật ngữ bóng chày chính là chìa khóa để làm thêm tính thú vị cho môn bóng chày. Vì thế nếu bạn đam mê và yêu thích môn thể thao này, chắc chắn bạn sẽ rất dễ nhớ các thuật ngữ ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *