Luật bàn thắng sân khách là gì? Tại sao phải cần có luật này?

Bạn là người yêu thích bóng đá và thường xuyên xem bóng đá trong và ngoài nước nhưng bạn có hiểu rõ về luật bàn thắng sân khách cup c1, hiệu phụ,…như thế nào không? Luật bàn thắng sân khách là gì? Tại sao cần có luật này trong các trận bóng? Cùng http://www.2010mastersgames.com tìm hiểu qua bài viết sau:

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá. Luật được áp dụng khi 2 đội chơi thể thức 2 lượt, mỗi đội chơi 1 lượt trên sân nhà của họ. Luật bàn thắng trên sân khách chỉ ra đội nào ghi được nhiều bàn thắng xa sân nhà khi tổn tỉ số hòa sẽ tìm ra đội chiến thắng.

Luật bàn thắng sân khách là phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá
Luật bàn thắng sân khách là phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá

Luật này áp dụng ở nhiều trận thi đấu lớn như luật bàn thắng sân khách AFF, UEFA Europa League, vòng loại FIFA World Cup, AFC Champions League, AFC Cup, Copa Libertadores,…. Luật bàn thắng sân nhà sân khách AFF Cup cũng là một trong những trận thi đấu thường xuyên áp dụng luật này.

Luật bàn thắng sân khách tiếng anh lần đầu tiên áp dụng năm 1965 tại UEFA Cup Winners’ Cup giữa trận đấu Budapest Honved vs Dukla Prague. Luật này áp dụng vào nhằm mục đích loại bỏ các trận đá lại. Điều này giúp không làm mất thêm thời gian và sức lực cũng như các khoản chi phí phát sinh như di chuyển, ăn ở,…

Điều quan trọng hơn nữa đó là lịch thi đấu với nhiều bối cảnh và phương tiện di chuyển lúc bấy giờ còn hạn chế. Không nằm ngoài dự đoán của những nhà tạo ra luật này, nhờ vào luật bàn thắng trên sân khách giúp cuộc thi đấu kịch tính hơn. Đội tuyển nào cũng ra sức và cố gắng để ghi bàn thắng không để tình huống xấu xảy ra.

Luật bàn thắng sân khách thông qua với tỉ lệ giành chiến thắng của đội khách nhờ đó tăng lên. Tuy nhiên, bao giờ cũng có mặt tiêu cực của nó, luật này đã nảy sinh một số bất ổn. Đôi khách muốn ghi bàn sớm để giành lợi thế cho mình hơn đội chủ nhà. Từ đó, cuộc thi đấu vô cùng quyết liệt, tạo điểm hấp dẫn cho cuộc thi.

Xem thêm bài viết cách xem trực tiếp bóng đá trên máy tính để có những giây thư giãn ngay tại nhà nhé!

Tại sao nên có luật bàn thắng trên sân khách?

AFF cup có tính luật bàn thắng sân khách khách không? Câu trả lời là có, suốt gần 1 thế kỷ qua các cuộc thi đấu bóng đá lớn như AFF vẫn áp dụng luật này. Luật bàn thắng sân khách C1 quy định nếu sau 2 lượt ra trận mà tỷ số 2 đội vẫn hòa nhau thì đội nào có nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ đi tiếp.

Bàn thắng sân khách giúp đội tuyển Việt Nam tại Philipines
Bàn thắng sân khách giúp đội tuyển Việt Nam tại Philipines

Luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ mới đây nhất được áp dụng cho trận đấu Thái Lan và Việt Nam tại AFF Cup 2018. Cả hai đội đều có các trận thi đấu ngay trên sân nhà nên có vẻ đây không phải lợi thế của 2 đội. Tuy nhiên, đó lại chính là điểm hấp dẫn khiến người hâm mộ tò mò và muốn biết diễn biến như thế nào.

Luật bàn thắng sân khách được tính nếu trong trường hợp cả 2 đều cùng 1 sân nhà với tỷ số nhất định hoặc không có đội nào ghi bàn thì trận đấu phải bước vào 30 phút hiệp 2.

Có thể nói rằng luật bàn thắng này ra đời mang lại nhiều mặt tích cực cho các cuộc thi đấu lớn. Đặc biệt là những trận thi đấu trước đây khi điều kiện kinh tế và phương tiện đi lại còn khó khăn.

Chiến lược bóng đá tổng lực đang ngày nhiều hlv sử dụng vì hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu về chiến lược bóng đá này ở đây nhé.

Những trường hợp có thể áp dụng luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng có thể áp dụng với những trận đấu xử thua. Những trận đấu trên sân nhà khi một cầu thủ không hợp lệ được đưa vào sân, sau đó giành chiến thắng và có tỷ số ghi bàn thắng. Việc này sẽ được xử thua và trọng tài sẽ có cách tính tỷ số khác. Ví dụ cụ thể là trận thi đấu Celtic thắng 3-0 trước Legia Warsaw, sau đó có tỷ số nghiêng về Legia Warsaw là 2-0. Khi bị xử thua cặp đấu này có kết quả tỷ số là 4-4 đưa Celltic lọt vào phòng sâu trên sân khách.

Luật bàn thắng có thể áp dụng với những trận đấu xử thua
Luật bàn thắng có thể áp dụng với những trận đấu xử thua

Không chỉ vậy, luật này còn sử dụng nếu 2 đội chơi vòng đấu dùng chung một sân vận động. Cụ thể là vòng bán kết UEFA Champions League 2002-03 giữa Inter Milan và AC Milan.

Xem xong bài viết trên bạn đã biết được luật bàn thắng sân khách là gì? Đây quả thật là thông tin hữu ích đối với những bạn nào yêu thích bóng đá, đặc biệt là các mùa giải bóng đá lớn như World Cup, AFF Cup,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *