Chia sẻ về bí quyết tiếp đất khi nhảy xa ưỡn người phải làm sao

Nhảy xa là môn thể thao được áp dụng hầu hết ở trường học và được giảng dạy vào giờ thể chất. Tuy nhiên đa phần các em học sinh đều khó để đạt được điểm cao với môn thể thao này. Khi được hỏi thì các bạn đều trả lời giai đoạn tiếp đất là khó nhất. Vậy kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân như thế nào là đúng để đạt được điểm cao? Các bạn hãy cùng 2010mastersgames bỏ túy cho mình những bí quyết sau đây.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân
Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân đúng chuẩn

Cách nhảy xa tại chỗ với kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân đúng chuẩn có rất nhiều giai đoạn. Trong đó cách nhảy xa hiệu quả nhất chính là kiểu ngồi và ưỡn thân. Hai kỹ thuật này đều có điểm khác nhau. Một bên là ngồi tại chỗ bật nhảy còn một bên là ưỡn thân mình ra sau để bật nhảy. Kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân khi giậm nhảy rời khỏi ván giậm nhảy không đưa ra trước.

Tuy nhiên chân của bạn phải lăng từ trước đẩy về sau rồi kết hợp với chân giậm nhảy. Đặc biệt tay bạn cần phải đưa ra sau, ngực ưỡn căng và toàn bộ cơ thể ưỡn rộng như cánh cung hướng về trước. Sau đó bạn đẩy hai chân về phía trước rồi co người lại. Như vậy là có thể chuyển sang giai đoạn tiếp đất.

Ở giai đoạn này chân và tay cần phải phối hợp nhịp nhàng với nhau một cách chủ động. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt kỹ thuật nhảy xa tại trường với thành tích tốt.

Thao tác bật xa tại chỗ – Một kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Đối với kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân thì thao tác bật xa tại chỗ rất quan trọng. Bởi nếu bạn bật xa tại chỗ tốt thì khả năng nhảy xa vạch đích sẽ cao hơn. Các giai đoạn bật xa tại chỗ bao gồm 4 giai đoạn chính.

Bật nhảy tại chỗ
Bật nhảy tại chỗ

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi ở giai đoạn chuẩn bị bạn phải chú ý vì nó sẽ khác với kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng. Tư thế chuẩn bị hạ thấp trọng tâm, tiếp đến bạn đẩy tay về phía sau người. Đây là động tác khởi đầu và cũng là động tác quan trọng nên bạn cần phải thực hiện thật chuẩn. Động tác này chuẩn bị không mất nhiều thời gian nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình xuất phát và kết quả cú nhảy của bạn.

Nếu bạn không biết cách thực hiện động tác ở giai đoạn này sao cho đúng. Vậy bạn nên tìm tới bạn bè hoặc thầy cô để nhờ họ hướng dẫn cụ thể. Như vậy kết quả thu được sẽ tốt hơn và tư thế chuẩn bị cũng đúng chuẩn hơn.

Giai đoạn 2:  Chuẩn bị xuất phát

Trong giai đoạn chuẩn bị xuất phát bạn cần chú ý đến các thao tác ở chân. Cụ thể chân phải đặt hơi kiễng lên và dồn trọng lượng vào mũi bàn chân. Toàn thân người hơi hướng về phía trước một chút.  Động tác này giống như động tác ưỡn người lên phía trước.

Trong khi chuẩn bị cơ thể bạn phải thật thả lỏng. Không nên căng cứng cũng như lo lắng. Bởi vì chỉ một sai sót nhỏ là có thể làm ảnh hưởng đến cả quả trình thực hiện tiếp theo.

Giai đoạn 3: Xuất phát

Lúc này cơ thể bạn giống như một chiếc lò xo đang bị dồn nén. Bởi vì toàn bộ sức lực đều dồn về đôi chân. Do đó khi thực hiện giai đoạn xuất phát với cú bật nhảy bạn cần phải bật thật mạnh mẽ. Đặc biệt bạn cần di chuyển đồng thời cả tay và chân kết hợp. Ngực đẩy căng hết cỡ rồi co hai chân lại với tay đẩy về phía trước để thực hiện cú bật nhảy. Như vậy cơ thể thể bạn sẽ bay cao và xa hơn. Từ đó bạn dễ dàng thu được kết quả tốt hơn so với khi chưa có sự chuẩn bị.

Nhảy xa
Nhảy xa

Giải đoạn 4: Tiếp đất

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân. Bởi vì giai đoạn này sẽ nói lên toàn bộ thành quả của các giai đoạn trên. Vậy làm sao để tiếp đất khi nhảy xa đúng cách và mang lại hiệu quả?

Theo luật nhảy xa, khi tiếp đất hai chân và tay của bạn phải có hướng hơi lùi về phía sau để giữ thăng bằng cho cơ thể. Sau khi tiếp đất bạn sẽ có cảm giác như mình vừa mới bay từ trên không xuống. Vì vậy lúc này cơ thể không có được thế trụ vững chắc nên bạn phải dùng lực tay và chân để giúp cơ thể tiếp đất an toàn.

Qua bài viết hy vọng các bạn sẽ có thành tích tốt trong kỳ thi thể chất với môn thể thao nhảy cao kiểu ưỡn người. Cũng như thông quan những chia sẻ về bí quyết về kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân bạn sẽ dễ dàng tập luyện tại nhà một cách an toàn và  hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *