Những kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng bạn có thể tập tại nhà

Luyện tập môn thể thao nhảy cao là cách giúp cơ thể khỏe mạnh, xương cốt rắn chắc. Đặc biệt môn thể thao này còn thường xuyên được áp dụng giảng dạy tại các trường học. Vậy kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng như thế nào hiệu quả, an toàn. Bạn có thể tham khảo trong bài viết này để luyện tập thực hành tại nhà.

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng
Nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Chạy đà – Một trong những kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Để thực hiện được kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng tại nhà bạn phải nắm rõ từng kỹ thuật. Đặc biệt với môn thể thao này kỹ thuật đầu tiên mà bạn cần nắm là bước chạy đà. Với mỗi bước chạy đà chẵn thì bạn nên chạy đà 6 – 8 bước. Còn đối với bước chạy đà lẽ thì khoảng 7 – 11 bước.

Nếu vận động viên nắm được tốt các chiến thuật chạy marathon tốt thì khả năng chạy đà để nhảy xa sẽ tốt hơn so với các vận động viên khác.

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng độ dài mỗi bước chạy đà sẽ tương đương 5 – 6 bước chân chạy nối tiếp. Góc chạy xa sẽ lệch với xà trong khoảng 30 – 40 độ. Vậy để luyện tập kỹ năng nhảy cao này bạn cần xác định tốc độ chạy bằng cách tính từ lúc xuất phát đến 3 bước đà cuối. Các bước chạy đà phải đảm bảo tốc độ chạy tăng dần và độ ngã của thân giảm dần.

Ở 3 bước giậm nhảy ở cuối của kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà bạn cần duy trì tốc độ chạy. Đồng thời chuẩn bị tư thế sẵn sàng giậm nhảy. Trong đó ở bước chạy đà thứ nhất khi giậm nhảy phải bước theo hướng về trước. Lúc chạm đất thì phải chạm bằng gót rồi đưa chân lăng ra phía trước để thực hiện bước chạy đà thứ 2.

Bước chạy đà thứ 2 chân đá lăng chạm đất, thân người giữ thăng bằng. Bàn chân chạm đất phải thắng với hướng chạy đà. Còn bước chạy đà thứ 3 thì động tác phải nhanh. Chân đặt vào điểm giậm nhảy. Gót chân thẳng, chân lăng phải co về sau. Thân và vai hơi ngả về trước. Đầu và cổ không ngã hướng về trước. Còn hai cánh tay hơi co lại với phần khuỷu tay hướng ra sau.

Giậm nhảy – Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Giậm nhảy là một trong những kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà nằm nghiêng rất quan trọng. Bởi vì kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác trong khi chuyển động. Như vậy bạn mới có thể hoàn thành đúng kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm ngang
Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm ngang

Sau khi hoàn thành xong bước chạy đà, chân đã đặt vào điểm giậm nhảy. Lúc này chân giậm nhảy phải hơi trùng ở đầu gối để lại thế co cơ. Sau đó bạn mới dồn hết sức về phía chân để tiến hành một cú giậm nhảy thật thành công. Khi đá chân lăng trước tiên bạn cần phải chủ động sử dụng đến sức của phần đùi. Kết hợp với sự linh hoạt của khớp hông để có thể thực hiện được cú đá chân lên cao.

Trong quá trình giậm nhảy hai tay cũng cần phải phối hợp cùng với chân lăng. Cụ thể tay phải đánh vòng xuống dưới rồi sau đó đưa lên cao. Hai khuỷu tay phải đến ngang vai thì dừng lại để tạo thế nâng người lên cao. Nếu như động tác này gặp lỗi thì cú giậm nhảy của bạn sẽ không được tốt.

Kỹ thuật bay trên không và tiếp đất

Kỹ thuật bay trên không bắt đầu từ khi chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất. Cụ thể sau khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng và co chân bật nhảy. Lúc này cơ thể bạn sẽ tự động bay lên. Trong lúc cơ thể bay trên không bạn cần co nhanh chân giậm nhảy lên một cách nhanh chóng. Kết hợp với phần mũi chân đá lăng về hướng phía xà. Từ đó nó sẽ giúp bạn tạo tư thế cho thân nằm nghiêng so với xà.

Cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng
Cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Khác với kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, Kỹ thuật bay trên không của nhảy cao kiểu nằm nghiêng thực hiện thuận lợi hay không phụ thuộc vào kỹ thuật giậm nhảy và kỹ thuật nhảy cao úp bụng. Vì vậy khi thực hiện kỹ thuật bay trên không bạn cần nắm rõ hai bước nền tảng này. Như vậy nó sẽ giúp bạn có thể thực hiện kỹ thuật bay trên không một cách dễ dàng.

Sau khi phần thân người đã nằm nghiêng qua thanh xà thì chân giậm nhảy phải duỗi thật nhanh. Điều này sẽ giúp bạn có cú tiếp đất thuận lợi. Không chỉ chân giậm nhảy phải duỗi thẳng mà tay cũng duỗi thẳng để giữ thăng bằng. Đặc biệt từ lúc giậm nhảy đến khi tiếp đất tất cả mọi động tác đều phải chủ động và thực hiện linh hoạt. Vậy là bạn có thể thực hiện kỹ thuật nhảy cao này tại nhà.

Trên đây http://www.2010mastersgames.com tổng hợp những kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng bạn có thể tập tại nhà. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nắm rõ kiến thức về kỹ thuật nhảy cao này. Còn nếu bạn nào có gì thắc mắc có thể theo dõi tiếp nội dung của những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *