Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném cho newbie

Kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném khá đơn giản. Một kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném gồm 4 giai đoạn: chuẩn bị, tạo đà và ra sức trượt đà, ra sức cuối cùng và giữ thăng bằng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé

1. Giai đoạn chuẩn bị trong kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném

Chuẩn bị là giai đoạn đầu của kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném. Đầu tiên là phải làm nóng người bằng các bài khởi động cơ bản. Tiếp sau đó là cách cầm tạ và đặt tạ.

Cách cầm tạ

Tạ tiếp xúc với ngón tay bằng các đốt ngoài cùng, để tạ trong lòng bàn tay nếu sức hơi yếu. Tuy nhiên nếu làm như vậy thì sẽ làm giảm thành tích do không tận dụng được lực của ngón tay.

Ngón tay giữa đặt lên đường đường chia đôi của quả tạ. Ngón tay trỏ và ngón giáp út cách đều ngón tay giữa và điều chỉnh cho phù hợp với từng người. Còn ngón út và ngón cái đỡ tạ ở hai bên. Phải cầm chặt để giữ cho tạ được ổn định cho tới khi tạ rời khỏi tay. Tuy nhiên thì không cần làm cho cơ bắp quá căng thẳng, khiến cho kết quả không được tốt.

Xem thêm:

Chia sẻ cách đẩy tạ đúng tư thế để không dẫn đến chấn thương

Hướng dẫn chi tiết cách làm ghế đẩy tạ tại nhà đơn giản

Cách cầm tạ đúng cách

Cách cầm tạ đúng cách

Đặt tạ

Đặt tạ sát cổ sau khi cầm tạ đúng cách, nằm trên hõm xương quai xanh cùng với bên tay thuận. Hướng lòng bàn tay cầm tạ về phía định đẩy và dùng hàm cùng bên tay giữ tạ ổn định cho tới khi kết thúc giai đoạn trượt đà
Khuỷu tay cầm tạ thì đưa ra phía trước và thấp hơn so với vai một chút. Tay không phải cầm tạ có thể đứa chếch về trước một cách tự nhiên. Sau khi kết thúc giai đoạn chuẩn bị tư thế. Bạn cần kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo chắc chắn.

Khi đứng trong vòng lưng phải quay về hướng định đẩy tạ. Chân trụ thì đặt cả bàn và phải song song với đường kính của vòng đẩy. Chân còn lại thì co ở gối và chạm mũi chân xuống mặt đất. Mặt hướng về phía ngược lại với hướng đẩy

2. Giai đoạn trượt đà

Trượt đà được thực hiện từ khi ở tư thế quay lưng về hướng định đẩy. Khi thực hiện tạo đà, bạn phải tạo ra tốc độ nằm ngang tối ưu lớn nhất để tạo ra sức cuối cùng .

Khi chuẩn bị cho việc trượt đà, bạn phải kiễng và dồn trọng tâm vào chân trụ. Đồng thời chân trái đưa ra sau và lên trên phí hướng định đẩy. Sau đó gập thân về phía trước và chân phải gập ở gối, chân trái hạ xuống dưới và co lại.

Sau đó, chân trái đá lăng về hướng đẩy, chân phải đạp mạnh và trượt đà.
Trong thời gian trượt đà, chân phải di chuyển bằng gót chân. Thu chân lại nhanh là điều kiện để bắt đầu với động tác ra sức cuối cùng. Mũi chân phải sau khi trượt tiếp đất, giữ nguyên hướng vị trí bàn đầu của bàn chân. Thân trên ngả về hướng ngược lại của hướng đẩy và trọng lượng của cơ thể dồn lên chân trụ.

Giai đoạn trượt đà trong kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném

Giai đoạn trượt đà trong kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném

3. Giai đoạn ra sức cuối cùng

Khi chân lặng chạm đất thì chân trụ ngay lập tức phải đạp để duỗi khớp cổ tay chân, gối và xoay hông về hướng đẩy.Khi đó chân lăng phải tì vững trên mặt sân và không hạ thấp trọng tâm của cơ thể. Lúc này thân người có tư thế như hình cánh cung.

Khi mà chân trụ gần duỗi hết thì trọng tâm cơ thế dần chuyển sang chân lăng.Tay cầm tạ đẩy lên trên và hướng về phía trước. Khi tạ rời khỏi tay, Bàn tay và các ngón tay đang miết vào tạ cần dùng sức đề đẩy tạ đi. Khi kết thúc đẩy tạ, để tạ có thể rời tay ở điểm cao nhất thì vai bên phải cao hơn vai bên trái.

Lúc này tay không cầm tạ gập ở khuỷu và đưa sang ngang để tạo độ căng cơ thân trên. Điều đó giúp tăng lực duỗi thân trong khi ra sức cuối cùng và giữ cơ thể thăng bằng. Khi trọng tâm cơ thể dồn về chân lăng và tay cầm tạ cũng duỗi hết là lúc tạ bay lên rồi khỏi tay.

Ra sức cuối cùng để đẩy tạ

Ra sức cuối cùng để đẩy tạ

4. Giai đoạn cuối cùng – Giữ thăng bằng

Tạ sẽ tiến về phía trước và vượt qua bục đẩy khi rời khỏi tay. Để khắc phục việc nhảy đổi chân, nên khụy gối hạ thấp trọng tâm cơ thể và chuyển chân trụ về phía trước . Lúc này mắt nhìn xuống bục và thân trên cũng gập xuống. Chân lăng hạ thấp theo thân trên và chân trụ khi đổi về sau. Nếu trong trường hợp quán tính quá lớn có thể nhảy lò cò trên chân trụ tại chỗ để không bị ngã.

Giữ thăng bằng sau khi đẩy tạ

Giữ thăng bằng sau khi đẩy tạ

Như vậy, kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném phụ thuộc vào bốn 4 yếu tố quan trọng được đề cập ở trên. Các bạn có thể tham khảo để có thể thực hiện và đạt được hiệu quả tốt nhé. Chúc các bạn luyện tập thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *