Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật chạy cự ly trung bình để giữ sức

Cự ly chạy trung bình là một nội dung nhỏ trong môn điền kinh. Để đạt được thành tích cao ở nội dung này mỗi người cần phải áp dụng đúng kỹ thuật. Những kỹ thuật chạy cự ly trung bình nếu được phối hợp linh hoạt sẽ tạo ra hiệu quả lớn. Vậy những kỹ thuật này có giống kỹ thuật chạy tiếp sức không?

Chạy cự ly trung bình là gì?

Trong bộ môn điền kinh gồm khá các cự ly chạy như chạy cự ly ngắn,  chạy cự ly dài, chạy cự ly trung bình, chạy tiếp sức,.. Mỗi nội dung lại có những đặc điểm khác nhau về chiều dài quãng đường phải chạy. Trong đó, cự ly trung bình mỗi vận động viên cần phải hoàn thành quãng đường 500m đến 2000m. Đối với nội dung chạy cự ly trung bình Olympic thì quãng đường thường là 800m đến 1500m.

Cự ly chạy trung bình có chiều dài từ 500m đến 2000m
Cự ly chạy trung bình có chiều dài từ 500m đến 2000m

Ngoài ra kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m cũng thuộc nội dung chạy cự ly trung bình. Trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m các nội quy cũng được quy định rõ ràng.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình cần biết

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình gồm nhiều giai đoạn thực hiện. Trong mỗi giai đoạn lại đòi hỏi ở vận động viên một yêu cầu riêng. Sau đây là những kỹ thuật cụ thể trong từng giai đoạn :

Giai đoạn xuất phát

Kỹ thuật 2 điểm chống là điều các vận động viên cần lưu ý. Lúc trọng tài phát ra hiệu lệnh về vị trí bằng cờ hay thổi còi thì cần chú ý nghe. Lúc này vận động viên cần tìm đến vị trí xuất phát của mình ngay. Chuẩn bị tư thế sẵn sàng. Bên chân thuận cần đặt sát vạch xuất phát, bên chân còn lại thì đặt phía sau. Tư thế cần ngả về phía trước một chút. Đồng thời, 2 đầu gối cần hơi khụy xuống.

Việt Nam có rất nhiều nhân tài cả trong nội dung chạy và nhảy xa. Những kỷ lục nhảy xa của Việt Nam đã tạo dấu ấn đặc biệt trên thế giới. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về những thành tích đó.

Kỹ thuật chạy cự ly chạy trung bình ở giai đoạn xuất phát
Kỹ thuật chạy cự ly chạy trung bình ở giai đoạn xuất phát

Tránh trường hợp bị trọng tài thổi phạt vận động viên cần nghiêng về trước và hạ trọng lực. Vị trí 2 tay cần đạt so le với 2 chân và mắt cần phải nhìn thẳng về phía trước. Khi có hiệu lệnh xuất phát của trọng tài thì vận động viên mới được xuất phát. Trong những bước nhảy đầu tiên vận động viên cần phải bứt tốc thật nhanh. Sau khi đạt được tốc độ cao rồi thì vận động viên có thể tiến hành giảm tốc. Việc giảm tốc được thực hiện ở những khúc quanh.

Giai đoạn giữa quãng đường

Trong giai đoạn ở giữa quãng đường các vận động viên cần điều chỉnh cơ thể phù hợp. Cơ thể cần ngả về phía trước một chút, giữ cho mặt và cổ ở tư thế thoải mái. Điều này giúp cho cơ thể không bị co cứng dẫn đến mệt mỏi.

Cần điều chỉnh cơ thể nhịp nhàng ở giữa quãng đường
Cần điều chỉnh cơ thể nhịp nhàng ở giữa quãng đường

Bên cạnh đó, nước vận động viên cũng cần chú ý đến đôi chân của mình. Bởi đôi chân là bộ phận chính cơ thể di chuyển về phía trước. Hãy hạn chế dồn sức quá nhiều vào đôi chân vì sẽ khiến chân mất sức dần. Để giữ cho đôi chân không quá mỏi thì cần phải đạp đúng hướng và các bước đạp linh hoạt. Hai tay cần đánh đều theo từng nhịp chạy. Các vận động viên cần phối hợp gập chân theo quán tính tự nhiên. Việc này dễ khiến đôi chân không bị mỏi hỏi và vẫn di chuyển nhanh về phía trước.

Vận động viên nhảy xa là vận động viên có đầy đủ về thể lực, kỹ năng tốt mới có thể có thành tích tốt.

Điều chỉnh nhịp thở cũng đóng vai trò quan trọng không kém đôi chân. Vì nhờ có quá trình thở thì cơ thể mới được cung cấp oxy đầy đủ. Nếu hơi thở mà không ổn định thì cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chạy. Vì vậy trong suốt quãng đường các vận động viên cần điều chỉnh hơi thở để cơ thể không bị kiệt sức.  Nếu cảm thấy hơi thở có vấn đề thì cần giảm tốc và hít thở thật sâu.

Cuối cùng là việc phối hợp hợp nhịp nhàng 2 tay. Hai tay cần đánh nhịp nhàng, so le nhau. Đôi tay có tác dụng giữ cho cơ thể được thăng bằng nên hãy điều chỉnh theo từng nhịp thở.

Giai đoạn về đích

Trong giai đoạn về đích các vận động viên dồn sức để bứt tốc nhanh nhất. Mỗi bước chân ở giai đoạn này cần phải tăng số lần lên. Cơ thể cần tiếp tục ngả về phía trước. Đôi tay cần đánh thật mạnh để tạo lực giúp cơ thể lao về phía trước nhanh hơn. Tránh dừng lại đột ngột mà nếu cảm thấy quá sức thì hãy giảm tốc hay đi bộ. Mọi kỹ thuật chạy cự ly trung bình ở giai đoạn trước có tốt đến đâu mà về đích không tốt thì cũng bỏ đi. Do đó hãy thật tập trung do giai đoạn này vì nó quyết định đến kết quả của cuộc đua.

Hy vọng từ những kiến thức http://www.2010mastersgames.com chia sẻ về kỹ thuật chạy cự ly trung bình vừa rồi đã giúp cho các bạn. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công và giành được kết quả tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *