Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn và đánh đôi

Kích thước sân cầu lông đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định đến nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết dưới đây nhằm giúp người chơi hiểu và nắm rõ hơn về kích thước sân cầu lông chuẩn.

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn hiện nay

Không chỉ đơn thuần chỉ là kích thước sân thi đấu, mà kích thước sân cầu lông đơn và đôi còn quyết định nhiều yếu tố khác. Tất cả các thiết bị, vật tư có trên sân cũng cần phải có một tiêu chuẩn nhất định, bắt buộc phải tuân theo.
Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn được đo theo hình chữ nhật với các thông số: chiều dài 13,4m, chiều ngang sân đơn là 5,18m và sân đôi là 6,1m. Từ đó, sân có những diện tích khác nhau. Cụ thể, sân đơn có diện tích là 69,412m2, sân đôi là 81,74m2.

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn

Kích thước sân cầu lông đơn

Đối với những sân cầu lông đơn, diện tích sân cầu lông có phần bé hơn một chút. Cụ thể, nó bao gồm các thông số sau:

– Chiều dài: 13,4m

– Chiều rộng: 5,18m

– Độ dài đường chéo sân: 14,3m.

Với những thông số này, nó đảm bảo có thể tạo ra được không gian tốt nhất cho người chơi có thể vận động và đánh cầu. Nếu chạm ra khỏi các đường vạch chỉ điểm chiều dài, rộng của kích thước sân cầu lông đánh đơn thì đều sẽ bị tính là vi phạm và hết cầu.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới tập

Hướng dẫn cách đập cầu lông uy lực, chính xác nhất cho người mới

Sân cầu lông đánh đôi - đánh đơn

Sân cầu lông đánh đôi – đánh đơn

Kích thước sân cầu lông đôi

Kích thước sân cầu lông đánh đôi có phần nhỉnh hơn sân đơn một chút. Các thông số cụ thể như sau:

– Chiều dài: 13,4m

– Chiều rộng: 6,1m

– Độ dài đường chéo sân: 14,7m

Nếu để so sánh, hai loại sân đơn và đôi thực chất không khác nhau quá nhiều về kích thước. Tuy nhiên, khi chơi, bắt buộc vẫn phải tuân thủ và chỉ được hoạt động ở trong phạm vi đó.

Những kích thước nêu trên là kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế. Không phải tự nhiên nó được đặt ra mà đều dựa trên tiêu chuẩn của liên đoàn cầu lông thế giới, nhận được sự đồng tình và thống nhất của cả liên đoàn.

Chiều cao sân cầu lông thi đấu

Ngoài kích thước của sân cầu lông, chiều cao của sân cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, bắt buộc phải được đo đạc và quản lý theo tiêu chuẩn riêng.

Kích thước lưới cầu lông

Ngoài kích thước sân, kích thước lưới cầu lông cũng đóng vai trò rất quan trọng. Lưới phải tương thích với sân mới có thể tạo ra được những đường cầu như ý, đẹp mắt và mạnh mẽ.

Chiều cao lưới cầu lông được tính theo hình thức từ đỉnh lưới đến mặt sân. Chiều cao chuẩn là 1,524m, cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân. Chiều rộng của lưới là 760mm và chiều cao dài ngang là 6,7m.

Kích thước lưới cầu lông

Kích thước lưới cầu lông

Trong thể thao, nếu cầu lông ngày càng phát triển được rất nhiều người ưa chuộng, thì bóng đá là môn thể thao hấp dẫn nhất hiện nay. Nhất là khi giải đấu bóng đá Ý diễn ra, sức hút của bóng đá ngày càng hấp dẫn. Người hâm mộ không thể bỏ lỡ hàng loạt tin keo bd y chính xác tại LivebongVip. Cập nhật liên tục tin soi kèo bóng đá chính xác từ những chuyên gia hàng đầu hiện nay. Đây là điểm đến hấp dẫn dành cho những người yêu bóng đá.

Kích thước vợt cầu lông

Nhiều người cho rằng bất kể loại vợt nào cũng đều có thể dùng để thi đấu. Tuy nhiên, suy nghĩ đó hoàn toàn sai, trong các trận đấu lớn, kích thước vợt cầu lông luôn luôn phải đạt theo đúng tiêu chuẩn bắt buộc.

Về phần chiều dài của vợt không được quá 29cm, khung vợt và cán vợt không được vượt quá chiều dài 68cm và chiều rộng là 23cm. Diện tích căng dây không được quá 28cm chiều dài và 22cm chiều rộng. Nói chung, các tiêu chuẩn đều vô cùng khắt khe với những tiêu chí “không được”.

Kích thước vợt cầu lông

Kích thước vợt cầu lông

Ngoài ra, mặt đánh của vợt phải đảm bảo về độ bằng phẳng. Dây đan phải đồng đều, không được thưa hơn hay dày hơn. Độ đều của dây đan ảnh hưởng và quyết định rất nhiều đến chất lượng đánh, âm vang và lực đánh cũng như độ điều khiển cầu.

Kích thước quả cầu lông trong thi đấu

Cầu lông trong thi đấu bắt buộc phải được tuân thủ theo nguyên tắc: vật liệu làm cầu từ tự nhiên hoặc tổng hợp đều được. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo được tính bay. Cụ thể như sau:

– Cầu phải có 16 lông vũ gắn liền vào đế. Lông vũ có chiều dài tối đa từ 6,4cm – 7cm, các lông phải dài bằng nhau đo từ đầu lông đến đỉnh đế cầu.

– Trọng lượng cầu phải đạt từ 4,47 – 5,50 gram. Trọng lượng quyết định rất lớn đến chất lượng cầu cũng như đường bay của cầu. Vì vậy trọng lượng là yếu tố bắt buộc phải được kiểm tra một cách cẩn thận và nghiêm ngặt.

Quả cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu

Quả cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu

Sau khi chọn cầu xong, ta sẽ tiến hành thử cầu. Phải đánh cầu thật mạnh, cầu bay lên theo hướng đi lên, song song với các đường biên dọc. Cầu tốt hay không sẽ

Quy định về sân thi đấu cầu lông

Ngoài những quy định về kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn, kích thước lưới và kích thước cầu thì sân thi đấu cầu lông còn có những quy định riêng.

Quy định về lưới, cột lưới trên sân cầu lông

Để đảm bảo chắc chắn, lưới cầu lông phải được làm từ các chất liệu như sợi nilon, độ dày đều nhau, mắt lưới không nhỏ hơn 15mm. Đỉnh lười được nẹp bằng nẹp trắng chắc chắn, tránh các hiện tượng bị trùng dây.

Hai cột căng lưới phải đảm bảo được độ chắc chắn, đứng thẳng, không được nghiêng ngả khi căng lưới. Cột lưới phải đặt ở vị trí ngoài đường biên, không được đặt trong sân. Dây lưới hoặc dây cáp phải được căng chắc chắn, ngang bằng với đỉnh đầu hai cột lớn. Đồng thời, không được có bất kỳ khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới.

Quy định về lưới sân cầu lông

Quy định về lưới sân cầu lông

Quy định về đường biên trên sân cầu lông

Các đường biên đều phải được kẻ một cách rõ nét, dễ nhìn. Chính vì thế mà ta thường thấy các sân cầu thường được kẻ màu trắng vô cùng nổi bật. Phạm vi của sân được tính từ mép ngoài của đường biên bên này cho đến mép ngoài của đường biên bên kia. Sân được làm từ chất liệu gỗ cứng hoặc thảm cao su tổng hợp.

Trong quá trình chơi, đội nào có dấu hiệu xâm phạm, nhẫm lên vạch kẻ đường biên đều sẽ bị tính mất điểm và hết cầu. Phải phát lượt cầu mới.

Đường biên sân cầu lông

Đường biên sân cầu lông

Một số quy định khác

Ngoài những quy định trên, sân cầu lông còn quy định về một số phần khác:

– Quy định vè phần ở trên không của sân cầu lông. Khu vực này phải đạt tiêu chuẩn về độ cao nhất đinh, cụ thể thấp nhất là 9m, khoảng trống xung quanh sân bé nhất là 2m. Đặc biệt, không được phép có vật cản nào gây ảnh hưởng đến đường bay của cầu.

– Nếu trong một không gian rộng, có hai sân gần nhau thì khoảng cách ở các sân tối thiểu phải đạt 1m. Các đường bao xung quanh hai sân phải sử dụng màu sắc khác biệt, làm nổi bật lên được là vị trí ngăn cách.

– Một yếu tố vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định rất nhiều đến chất lượng đánh cầu chính là gió. Tuyệt đối, không được phép bật quạt trong sân thi đấu hoặc có bất kỳ nguồn gió nào có thể lùa vào.

Các quy định về kích thước của sân cầu lông

Các quy định về kích thước của sân cầu lông

Những lưu ý khi thiết kế sân cầu lông

Muốn có được một sân cầu lông như ý muốn, đạt các kích thước chuẩn của sân cầu lông thì trong quá trình thiết kế cần đặc biệt lưu ý. Chỉ cần một vài sai xót nhỏ cũng có thể khiến cho sân của bạn không thể đưa vào sử dụng.

Trước hết, cần phải đo đếm các tỉ lệ chiều rộng, chiều cao, đường chéo sân một cách chi tiết. Gần như nó cần những con số tuyệt đối nên bạn cần phải thật minh mẫn và ghi nhớ thật tốt nhé. Nếu đã lỡ kẻ đường biên, việc thiết kế và đo đạc lại vô cùng mất thời gian và chi phí.

Lưu ý khi thiết kế sân cầu lông thi đấu

Lưu ý khi thiết kế sân cầu lông thi đấu

Ngoài kích thước sân thì kích thước lưới và chiều cao của cột cũng rất quan trọng. Bạn cũng cần để tâm nhiều đến yếu tố này.

Nên chọn nền gỗ hoặc thảm cao su. Hai chất liệu này có độ bám giày tốt hơn. Như thế, khi người chơi vận động sẽ đảm bảo được thoải mái và linh hoạt hơn. Tránh được các trường hợp bị đau chân hoặc di chuyển khó, chậm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kích thước sân cầu lông đạt tiêu chuẩn. Hy vọng có thể giúp ích cho những ai chưa biết. Để đánh cầu lông một cách tốt nhất, việc nắm được những thông số này là vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa biết đến nó, hãy bớt chút thời gian để đọc và nghiên cứu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *