Khúc côn cầu là gì? Cách chơi và luật chơi bộ môn này như thế nào

Khúc côn cầu bắt nguồn từ nước nào? Khúc côn cầu là một bộ môn thể thao rất phổ biến tại các nước Châu Âu. Được ra đời và thế kỷ thứ 19 và bộ môn khúc côn cầu đã nhận được đông đảo sự yêu thích của các bạn trẻ phương Tây. Vậy khúc côn cầu là gì? Luật chơi môn khúc côn cầu này như thế nào? Môn thể thao khúc côn cầu là gì, hình ảnh bộ môn khúc côn cầu, thời gian một trận khúc côn cầu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về bộ môn thể thao này.

Khúc côn cầu là gì?

Khúc côn cầu là bộ môn thể thao đang rất được ưa chuộng
Khúc côn cầu là bộ môn thể thao đang rất được ưa chuộng

Khúc côn cầu hockey là gì? Đây là một loại hình thể thao khá phổ biến ở Châu Âu thời phong kiến. Tuy nhiên các bạn lại cảm thấy rất ngạc nhiên khi biết khúc côn cầu ra đời ở nước nào? Nguồn gốc khúc côn cầu từ các nước Trung Cổ dần dần ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Trong khúc côn cầu có hai đội thi đấu với nhau bằng cách cố gắng điều khiển một quả bóng hay một đĩa tròn và cứng vào trong lưới hay khung thành của đội kia, trong khúc côn cầu bạn đánh bóng với một chiếc gậy chơi khúc côn cầu. Khi bóng vào thì đội ghi bàn sẽ được số điểm tương xứng. Kết thúc trận đấu đội nào có số điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng. Đây chính là cách chơi môn khúc côn cầu đơn giản và được áp dụng nhiều nhất.

Bạn đã “xem phim khúc côn cầu trên băng” chưa? Bộ phim này được sản xuất dựa trên cuốn tiểu thuyết khá nổi tiếng của Puck. Với dàn diễn viên nổi tiếng.

Các loại hình khúc côn cầu

– Bandy

Đây là một bộ môn chuyên nghiệp ở Nga và Thuỵ Điển. Các bạn sẽ chơi bandy với một trái bóng trên băng và có nhiều luật lệ giống như bóng đá. Thông tin về khúc côn cầu bandy được người chơi cung cấp rất chi tiết.

Trên thực tế bandy bắt nguồn vào thế kỷ thứ 19 tại nước Anh. Sự xuất hiện của bandy kéo theo sự ra đời của giải Bandy World thu hút đông đảo sự quan tâm của các tín đồ mê khúc côn cầu.

– Khúc côn cầu trên cỏ

Tương tự như bóng đá, khúc côn cầu trên cỏ được tiến hành trên sân cỏ tự nhiên hay rải sỏi. Gậy khúc côn cầu được sử dụng thường được làm bằng gỗ hay thuỷ tinh. Loại hình khúc côn cầu này được đánh giá cao và được tổ chức với quy mô lớn trên toàn thế giới.

Các bạn có thể chơi khúc côn cầu ở nhiều địa hình khác nhau
Các bạn có thể chơi khúc côn cầu ở nhiều địa hình khác nhau

– Khúc côn cầu trên băng

Khúc côn cầu trên băng là gì? Khúc côn cầu trên băng hay còn gọi là băng cầu là loại hình thi đấu trên sân băng. Các cầu thủ đi giày trượt băng và tiến hành thi đấu. Khúc côn cầu trên băng được thi đấu ở nhiều mức độ, nhiều lứa tuổi. Gậy khúc côn và bóng khúc côn cầu đều được thiết kế phù hợp với môi trường băng để tiện cho việc thi đấu. Đây là bộ môn thể thao mùa đông của Canada. Luật khúc côn cầu trên băng thế nào? Khúc côn cầu ở đâu? Tất cả đều được liên đoàn quốc tế quy định.

Ngoài ra trong bộ môn thể thao này còn có một số loại hình như sau:

Khúc côn cầu dưới nước

– Khúc côn cầu mini

– Khúc côn cầu đồ chơi

– Khúc côn cầu trong nhà

Bạn có biết tại thành phố Hồ Chí Minh có sân khúc côn cầu trên băng chưa? Đây là sân chơi mà các bạn trẻ rất yêu thích hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “khúc côn cầu trên băng TP.HCM

Luật chơi khúc côn cầu

Luật chơi môn khúc côn cầu được tổ chức khúc côn cầu thế giới quy định cụ thể. Trong một trận đấu mỗi đội sẽ có 10 tham gia. Tuy nhiên sẽ có 6 thành viên tham gia thi đấu còn 4 thành viên sẽ ngồi ghế dự bị. Đồng thời cũng có quy định nhất định đối với gậy khúc côn cầu và bóng khúc côn cầu. Tuỳ thuộc vào loại hình thi đấu sẽ được cung cấp bóng và gậy phù hợp.

Trò chơi này có yêu cầu nhất định về dụng cụ chơi
Trò chơi này có yêu cầu nhất định về dụng cụ chơi

Mỗi một trận khúc côn cầu kéo dài 20 phút, thi đấu trong 3 hiệp liên tục. Các đội sẽ có quyền thay người liên tục và không giới hạn. Cầu thủ có thể dùng hông, vai để cản trở đối thủ. Sau 3 hiệp thi đấu nếu các đội bất phân thắng bại thì tiếp tục thi đấu hiệp phụ.

Như vậy, qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã biết khúc côn cầu là gì, môn thể thao khúc côn cầu là gì, môn khúc côn cầu dưới nước, thông tin về khúc côn cầu cách chơi và luật chơi môn khúc côn cầu rồi đúng không. Hiện nay, trò chơi này khá phổ biến tại nhiều quốc gia và ngày càng nhận được nhiều sự yêu thích từ phía người hâm mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *