Handicap golf là gì? Hướng dẫn cách tính golf handicap chi tiết

Handicap (HCP) chính là thước đo khả năng và sự trung thực của 1 golfer. Handicap golf là gì? Tìm hiểu về điểm chấp và cách tính handicap trong golf.

Handicap golf là gì?

Handicap có nghĩa là điểm chấp, hay còn được gọi là kép. Đây là thuật ngữ các golfer thường dùng khi tính điểm. HCP có nhiều loại hình và cách tính khác nhau.

HCP phổ biến nhất là những con số phản ánh năng lực của golfer căn cứ vào số gậy đánh bóng trong một trận đấu golf. Thông thường HCP được tính toán dựa trên số gậy golfer đánh trong 1 trận golf 18 hố tiêu chuẩn trung bình của 10 trận tốt nhất trong số 20 trận đấu gần nhất.

Handicap golf là gì?

Handicap golf là gì?

Xem thêm:

Tìm hiểu sân golf có bao nhiêu lỗ? Các tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ

Giải đáp Golf Course là gì? Phân loại Golf Course như thế nào?

Vì sao golfer phải có handicap?

Golfer là môn thi đấu thể thao cho phép những người chơi không cùng trình độ có thể thi đấu và giao lưu với nhau trong cùng 1 trận hay 1 giải đấu. Vì vậy các HCP được sinh ra để tạo sự công bằng cho các golfer.

Người có trình độ cao hơn phải chấp những golfer chơi kém hơn 1 số gậy được tính cụ thể bằng hiệu HCP của 2 người. Do đó, golf càng phát triển, người chơi golf càng đông thì nhu cầu tính HCP chính xác, tin cậy ngày càng cao hơn.

Có thể nói HCP chính là điều kiện cần để 1 người có thể trở thành 1 golfer. Đây cũng chính là thước đo khả năng chơi golf, tính trung thực và sự tôn trọng đối với bạn chơi của 1 golfer.

Vì sao golfer phải có handicap?

Vì sao golfer phải có handicap?

Nhắc đến Golf là nhắc đến môn thể thao được rất nhiều đại gia yêu thích. Trong khi đó, khi nhắc đến bóng đá, thì nhắc đến môn thể thao được toàn thế giới yêu thích. Đây làm môn thể thao vua với lượng fan đông đảo trải dài trên khắp thế giới. Nhất giải bóng đá Anh luôn được các cổ động viên quan tâm theo dõi. Để giúp người hâm mộ đến gần hơn với các thần tượng của mình, Baotinbongvn cập nhật kqbdanh nhanh chóng, chính xác nhất. Đây là điểm đến hấp dẫn dành cho những người yêu bóng.

Các trường phái handicap phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có 2 trường phái HCP phổ biến. Trường phái thứ nhất là các golfer hội viên của các CLB golf sẽ được chính CLB đó cung cấp dịch vụ tính HCP. Khi golfer này chơi trên sân nhà, những người quản lý, điều hành sân đấu sẽ tự động gửi kết quả thi đấu của golfer đó về CLB để tính HCP.

Phần mềm ehandicap.net

Đa số sân golf tại Việt Nam đều tính toán HCP bằng phần mềm ehandicap.net của Mỹ. trường phái HCP này nhận các Score một cách độc lập, không được tự ý chỉnh sửa. Do đó các HCP này được coi là chính thống, đủ điều kiện xác nhận khi đi tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, các CLB golf ở Việt Nam hiện nay chỉ tính HCP cho sân mình, không phản ánh được đầy đủ, chính xác trình độ của golfer thường xuyên đi làm khách trên các sân khác. Trong khi đó phần lớn các golfer Việt Nam thường là các golfer tự do, nên phần mềm này không được sử dụng rộng rãi. Bên cạnh đó, độ chính xác của phần mềm này phụ thuộc vào người nhập dữ liệu. Những trường hợp sai sót đã xảy ra dẫn đến các HCP phản ánh thiếu chính xác năng lực thực sự của golfer.

Các trường phái handicap phổ biến ở Việt Nam

Các trường phái handicap phổ biến ở Việt Nam

Các phần mềm HCP dành cho golfer tự tính điểm

Trước đây các golfer thường sử dụng 3 phần mềm tính HCP là mscorecard.com, golfshot.com và oobgolf.com. Hệ thống này cho phape các golfer tự tạo cho mình 1 tài khoản tính HCP, tự nhập Score cũng như kết nối với các golfer khác để chia sẻ và giám sát HCP của nhau.

Những phần mềm này cho phép người sử dụng liên tục bổ sung dữ liệu, kết quả thi đấu trên tất cả các sân. Kết quả được phản ánh đầy đủ hơn, yêu cầu golfer phải có độ trung thực tuyệt đối.

Các phần mềm này cso điểm yếu là giao diện chưa đẹp, hơi khó sử dụng và thiếu tính gắn kết để các golfer giao lưu với nhau. Đặc biệt, do các golfer có thể tự ý chỉnh sửa nên độ tin cậy của các HCP này không cao. Do đó, các HCP này cũng không được sử dụng làm căn cứ kép khi thi đấu chính thức.

Cách tính handicap

Các kết quả lớn bất thường sẽ được điều chỉnh tùy theo trình độ HCP của golfer đó. Sau đó phần mềm sử dụng thuật toán quy ước để tính kết quả HCP index của trận vừa chơi dựa trên tổng điểm đã điều chỉnh và độ khó của sân golf đã chơi.

Cuối cùng, người chơi sẽ quy đổi handicap index sang HCP của sân mình chơi để có điểm chấp chính thức. Đồng quy với bạn chơi bằng cách cùng lấy HCP của mình nhân với độ khó của sân và chia cho 113.

Cách tính handicap

Cách tính handicap

Các giải đấu 1 lượt, không cùng hệ thống CLB cũng tính HCP bằng cách tính System 36 hoặc Daily HCP. Tuy nhiên cách tính này không phản ánh năng lực của golfer trong cả 1 quá trình và rất hạn chế khi áp dụng.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau giải mã handicap golf là gì. Đồng thời cũng tìm hiểu các phương pháp tính HCP phổ biến ở Việt Nam và những ưu nhược điểm của chúng. HCP là không thể thiếu đối với 1 golfer. Do đó, hiểu chính xác về HCp là bước đầu tiên để bạn trở thành 1 golfer chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *