Định nghĩa về bóng đá Futsal là gì và khác gì với bóng đá sân cỏ

Bóng đá Futsal là gì? Futsal khác gì so với bóng đá sân cỏ ngoài trời? Đây là một chủ đề nóng hổi được mọi người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì bộ môn này đang trở thành một môn thi đấu chính thức trong hệ thống FIFA. Hơn nữa chúng đang ngày càng phát triển vượt bậc và không kém gì so với bóng đá. Vậy câu trả lời như thế nào? Các bạn hãy cùng 2010mastersgames đi tìm lời giải đáp ngay đây.

Bóng đá Futsal
Bóng đá Futsal

Định nghĩa bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là gì? Hiểu đơn giản thì đay được coi là môn bóng diễn ra tại các nhà thi đấu, các trung tâm thể thao. Hay noi một cách ngắn gọn và đơn giản thì đây là hình thức chơi bóng trong nhà. Footsal và Fútsal. được coi là tên gọi khác của Bóng đá Futsal

Futsal ra đời lần đầu tiên vào năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Bộ môn này được hình thành thông qua ý tưởng của giáo viên Juan Carlos Ceriani. Ý tưởng của ông dựa trên cơ sở bóng đá mà bóng đá lại rất thịnh hành ở Uruguay. Khi mà năm 1930 đất nước này còn giành giải vô địch World Cup. Hơn nữa vào thế vận hội mùa hè năm 1924 đến 1928 đất nước này còn giành huy chương vàng. Và từ đó bóng đá Futsal là gì đã được chính thức ra đời.

Tham khảo ngay cách đá Futsal hay của chúng tôi để có những chiến thuật đá bóng phù hợp nhé!

Sau khi được hình thành không lâu, môn bóng đá này đã tạo nên được nhiều cơn sốt đặc biệt. Chúng được trải dài là lan rộng qua nhiều nước khác nhau thông qua những năm tháng phát triển. Tất nhiên đất nước Việt Nam chúng ta cũng không thể bỏ qua môn thể thao đắt giá này. Cũng chính vì thế mà các giải Futsal là gì đang được mọi người đặc biệt chú ý.

Bóng đá Futsal có sự khác  biệt bóng đá sân cỏ
Bóng đá Futsal có sự khác  biệt bóng đá sân cỏ

Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ

Theo như ghi chép thì bóng đá Futsal là sự hội tụ của nhiều môn thể thao khác nhau. Chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ và bóng ném chẳng hạn. Vì thế bên cạnh những điểm giống so với bóng sân cỏ thì chúng vẫn có sự khác biệt. Vậy sự khác biệt của bóng đá Futsal là gì?

Những giải Futsal thế giới ngày càng được diễn ra nhiều, với sự tham gia của rất nhiều vận động viên đến từ các nước thế giới.

Số lượng người thi đấu

Điểm khác đầu tiên giữa môn bóng đá Futsal và sân cỏ chính là số lượng người. Thay vì số cầu thủ trên sân của mỗi đội bao gồm thủ môn là 11 người thì Futsal lại khác. Toàn bộ người trên sân chủ yếu dừng lại ở con số 5. Hơn nữa thời gian thi đấu bao gồm 40 phút cho cả 2 hiệp. Tức là mỗi hiệp khoảng 20 phút và phương thức tạm dừng mỗi lần mỗi hiệp.

Bóng thi đấu

Hầu hết các trận đấu Futsal đều sử dụng chính thức bóng cỡ số 4 và có độ nảy ít hơn 30%. Quả bóng này là điểm mấu chốt khác lạ giữa bóng đá Futsal là gì so với bóng sân cỏ. Bởi vì nó có kích cỡ nhỏ hơn nhưng nặng  và giúp bạn dễ dàng khống chế bóng và thực hiện động tác phức tạp.

Sân thi đấu

Kích thước tiêu chuẩn môn Bóng đá Futsal thường là DxR = 20×40(m). Vậy kích thước khung thành bóng đá Futsal là gì? có lẽ nhiều người chưa biết. Khác với sân bóng 11 người, kích thước khung thành chủ yếu cao khoảng 2m và rộng 3m.

Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà các thủ môn không gặp nhiều khó khăn khi bắt bóng. Họ có thể  với tới bất kỳ điểm nào trong khung thành của mình vì thế nên các cầu thủ sút sẽ gặp độ khó cao.

Luật thi đấu bóng đá Futsal

Khi nhắc đến điểm khác của Futsal là gì so với bóng sân cỏ thì không thể thiếu luật chơi. Bởi vì mỗi luật chơi của mỗi một môn thể thao đều có những quy định riêng biệt. Nhằm giúp người chơi phân biệt rõ ràng giữa môn thể thao này với môn thể thao khác. Tuy nhiên đối với bóng Futsal thì chủ yếu là những điểm khác sau:

futsal la gi
Kích thước khung thành trong bóng đá Futsal
  • Lúc bóng ra biên, cầu thủ đội bạn sẽ được hưởng quyền đá biên. Cầu thủ sẽ dùng chân đá bóng chứ không là ném biên như bóng đá sân cỏ.
  • Nếu như thủ môn phát bóng thì chủ yếu là ném bóng và không được phát bóng bằng chân.
  • Luật chuyền về cho thủ môn cũng được giới hạn thay vì nhiều lần thì chỉ được 1 lần.
  • Nếu như cầu thủ bóng đá Futsal phạm lỗi tối đa 5 lần thì đội đối phương sẽ được hưởng đá phạt.
  • Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ thì có thể thay người đã bị đuổi sau 2 phút. Hoặc là sau khi đối phương đã ghi bàn.

Vậy bóng đá Futsal là gì? Điểm khác biệt giữa bóng đá Futsal và bóng sân cỏ như thế nào? Chắc hẳn qua bai viết mà chúng tôi đã phân tích như trên, bây giờ bạn đã có câu trả lời cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *