Những dụng cụ làm đầu cơ Bida chất lượng, hiệu quả nhất

Bida là một trò chơi đã xuất hiện khoảng hơn 400 năm về trước. Khi mới xuất hiện, cây cơ bida khá nặng và cồng kềnh. Sau nhiều lần cải tiến thì đến nay cây cơ bida có hình thù khá mảnh mai, gọn nhẹ. Thay đầu cơ là một kỹ thuật không quá khó. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về dụng cụ làm đầu cơ bida và cách thay đầu cơ bida đơn giản, hiệu quả nhất. Bạn đọc hãy xem thêm tại đây nhé!

Những lưu ý trong cách lựa chọn dụng cụ làm đầu cơ bida

Dụng cụ làm đầu cơ bida giúp bạn chuốt đầu cơ, thay đầu cơ và tạo độ R cho đầu cơ. Các dụng cụ chuyên dùng trong môn thể thao bida như: máy đánh bóng bida, máy lau bida…Bạn cũng nên quan sát những hình ảnh bi a để có thể hiểu hơn về bộ môn thể thao này.

Chất lượng đầu cơ bida quyết định đến hiệu quả thi đấu

Để có thể chơi tốt ngoài việc tập luyện hàng ngày bạn cần chuẩn bị cho mình một cây cơ riêng. Chọn được một cây cơ vừa sức sẽ giúp bạn ổn định lực của đôi tay từ đó nâng cao hiệu quả thi đấu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ để mua gậy bi a. Thông thường, cơ bida được làm từ gỗ trần bì có chiều dài khoảng 1,45m và trọng lượng từ 0,43kg đến 0,68kg.

may danh bong bida, may lau bida là những phụ kiện cần thiết khi chơi bida
Cách thay đầu cơ bida yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết.

Phần chóp đầu cơ bida chủ yếu được làm bằng da và phải gắn chặt vào cây cơ. Ngoài ra, phần đầu cơ bida tuyệt đối không được lớn hơn phần chót đầu của cây cơ.

Để kiểm tra bạn có thể sờ tay trực tiếp để cảm nhận. Đầu cơ bida chính là nơi tiếp xúc trực tiếp với bi. Chính vì vậy, phần đầu cơ cần đảm bảo độ tròn và nhẵn để không làm ảnh hưởng đến đường đi của bi.

Những dụng cụ cần chuẩn bị khi thay đầu cơ bida

Nếu đầu cơ bị sờn, rách hay biến dạng bạn nên tiến hành thay đầu cơ bida. Trước khi tiến hành thay bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ làm đầu cơ bida như sau:

may danh bong bida để có thể đạt được hiệu quả ưng ý nhất.
Cần nắm vững các bước trong cách thay đầu cơ bida để có thể đạt được hiệu quả ưng ý nhất.
  • Dao bấm: Có thể lựa chọn dao rọc giấy hoặc dao đa chức năng.
  • Giấy nhám các loại: 100, 200, 400, 600, 1000.
  • Keo dán: Bạn nên lựa chọn keo Con chó, keo Con Voi, keo 110 Đài Loan hoặc các loại keo chuyên dụng xuất sứ từ Mỹ.
  • Chuẩn bị đầu cơ cần thay.
  • Chuẩn bị miếng gỗ lót.

Những bước thay đầu cơ bida đơn giản tại nhà

Bida 3 bi là loại hình được nhiều người lựa chọn nhất. Để có thể tiến hành thay đầu cơ bida bạn cần lưu ý các bước sau:

Bước 1: Loại bỏ đầu cơ cũ

Bạn dùng dao bấm để cắt bỏ đầu cơ cũ. Đưa lưỡi dao vào phần nối liền giữa đầu cơ cũ và đầu nhựa. Bạn cần đè mạnh dao bấm để có thể tách được phần đầu cơ cũ ra. Đây là công đoạn đầu tiên trong cách thay đầu cơ bida.

Bước 2: Vệ sinh phần đầu nhựa

Bạn có thể sử dụng giấy nhám 200 hoặc 400 để mài phẳng phần đầu nhựa. Công đoạn này sẽ giúp bạn tạo được một mặt phẳng có độ nhám nhất định giúp keo bám dính chắc hơn.

Bước 3: Chàm nhám mặt đấy đầu cơ mới

Đầu cơ mới thường có phần mặt đáy không phẳng vì vậy bạn phải chà để tạo độ nhám. Ngoài ra, phần đầu cơ mới thường được phủ một lớp sơn bóng vì vậy bạn cần chà bằng giấy nhám để loại bỏ lớp sơn này. Chú ý mài đầu cơ mới đến khi mặt đáy đạt độ phẳng nhất định và loại bỏ hết lớn sơn bóng.

bida duc tung, may lau bida chất lượng nhất trên thị trường.
Cách thay đầu cơ bida không quá khó nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Bước 4: Thoa keo và đính vào đầu nhựa

Bạn cần thoa keo nhẹ nhàng, thoa đều ở cả 2 đầu cơ và đầu nhựa. Thoa keo từng chút một và chờ từ 5 – 10 phút để keo khô. Nếu thoa quá nhiều keo một lúc sẽ khiến keo lâu khô, keo bị tràn, dính vào đầu nhựa.

Ngoài ra, cần nắm vững cách dán đầu cơ bida để đảm bảo độ dính mà không làm keo bị tràn da ngoài. Sau khi keo khô bớt bạn gắn đầu cơ vào đầu nhựa và cho vào bộ nén. Nếu không có dụng cụ nén bạn có thể dùng búa để gõ vào đầu cơ. Để cơ trên giá khoảng 3 tiếng đến khi keo khô hẳn rồi mới sử dụng.

Bước 5: Cắt gọn và bo đầu cơ

Bạn dựng thẳng ngọn cơ, phần đầu cơ tì xuống thớt. Sử dụng dao bấm để gọt phần đầu dạ thừa to hơn đầu nhựa.

Bước 6: Bo và vệ sinh đầu cơ

Bạn sử dụng giấy nhám 200 – 400 để đánh đầu cơ mới. Sau đó dùng giấy ráp 600 – 1000 để đánh bóng đầu cơ mới.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về các dụng cụ làm đầu cơ bida và cách thay đầu cơ bida đơn giản nhất. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích với những ai yêu thích bộ môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *