Lịch sử hình thành của đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hòa

Có lẽ sẽ ít người biết về những ngày đầu, khi mà các đội bóng mới được thành lập. Hiểu về quá trình tạo nên một đội bóng chắc hẳn bạn sẽ càng yêu mến các cầu thủ và môn thể nào này hơn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử hình thành của đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hòa

Khi ấy là vào những năm cuối thế kỷ 19, bóng đá được du nhập vào Việt khi theo chân người châu Âu. Những người đầu tiên chơi bóng đá là các binh lính, thủy thủ, công chức và thương gia người Pháp.

Ban đầu, chỉ có số ít người có điều kiện tham gia chơi bóng với người Pháp. Dần dần sau đó, môn thể thao này trở thành phong trào phổ biến với người Việt nam.

Vào những năm 1955 -1975, đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hòa là đội tuyển cấp quốc gia. Khi Việt Nam bị chia cắt trong kháng chiến chống Mỹ hành 3 vùng chính trị: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng hòa. Và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam cộng hòa là đội bóng của miền Bắc XHCN.

Tổng quan đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hoà chia thành ba giai đoạn lịch sử như sau:

Giai đoạn từ sơ khai đến năm 1954

Vào cuối thế kỷ 19, ở miền Nam đã sớm xuất hiện bóng đá thì mãi tới đầu thế kỷ 20 bóng đá mới xuất hiện tại miền Bắc. Thời gian đó và khoảng năm 1907 – 1907 và có tên là Olympique Hải Phòng.

Năm 1912, câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội ra đời chính tại thủ đô Hà Nội bao gồm cả cầu thủ người Việt và Pháp. Ngoài ra còn các đội bóng nhỏ khác như Lê Dương Đáp Cầu, Lê Dương Việt Trì….

Đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hòa trước năm 1975
Đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hòa trước năm 1975

Bạn đã biết cách qua người trong bóng đá chưa? Hãy tham khảo bài viết “cách qua người trong bóng đá” đơn giản mà hiệu quả này nhé!

Sau đó tại Hà Nội phát triển thêm, ra đời các đội bóng như Chớp Nhoáng, Racing Club, Lạc Long…ở giai đoạn 1930 – 1940. Tịa Hải phòng cũng hình thành thêm những đội bóng như Mũi Tên, Thanh Niên Bắc Kỳ… Và thêm sự ra đời mới của đội Hồng bàng, Phủ Lý tại Nam Định, Le Semeur tại Lạng Sơn.

Thời kỳ ấy, tuy đã có nhiều đội bóng ra đời và phát triển nhưng vẫn hạn chế về mặt sân bãi. Các giải đấu bắt đầu được tổ chức nhưng vẫn mang tính phong trào và nội vùng, chưa lan rộng.

Giai đoạn từ năm 1954 đến năm 1975

Từ năm 1939 – 1954, các cuộc chiến tranh đã làm gián đoạn sự phát triển của bóng đá tại Việt Nam. Cho đến khi chiến thắng Điện Biên phủ năm 1954, môn thể thao này mới được phục hồi và dần phát triển trở lại.Từ năm 1956, đội tuyển bóng đá Việt nam cộng hoà ra đời tại miền Bắc.

Trong đội tuyển, cầu thủ của đội Thể Công và Trường Huấn luyện quốc gia được xem là nòng cốt. Với sự dẫn dắt của huấn luyện viên Trương Tấn Bửu, đội tuyển đã có cuộc tham gia thi đấu quốc tế tại Trung Quốc.

Những chiến thắng đầu tiên làm bước đệm cho nền bóng đá Việt Nam.
Những chiến thắng đầu tiên làm bước đệm cho nền bóng đá Việt Nam.

Và những năm tiếp theo 1956 – 1966, đội bóng đã được tham gia đá giải ở các nước Xã hội chủ nghĩa. Đội bóng còn tham gia tại các giải GANEFO tại Indonesia và GANEFO Châu Á tại Campuchia.

Bạn đã tìm hiểu về giải bóng đá vô địch thế giới năm 1970 chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “giải bóng đá vô địch thế giới 1970” này nhé!

Giai đoạn từ năm 1975 đến hiện nay

Hai miền đất nước thống nhất vào năm 1975, từ đấy đội bóng cũng được hợp nhất và lấy tên là Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Sau đó, đội bóng vẫn bị cấm vận đến năm 1991 mới được thi đấu quốc tế.

Cúp vô địch của đội tuyển bóng đá Việt nam Cộng hòa tại Cúp Đông Nam Á
Cúp vô địch của đội tuyển bóng đá Việt nam Cộng hòa tại Cúp Đông Nam Á

Giải đấu đầu tiên có sự tham gia của đội tuyển là SEA Games 16 năm 1991 tại Manila. Từ sau đó, các phong trào bóng đá khởi sắc trở lại và tham gia nhiều giải đấu quốc tế hơn. Đội bóng đạt được nhiều thành tích đáng kể như: Huy chương bạc SEA Games 18, vô địch Cúp Đông Nam Á năm 2008…

Trải qua nhiều giai đoạn hình thành, hiện nay bóng đá Việt Nam đã bước sang một trang mới. Trở thành những đội bóng chuyên nghiệp, trên đà phát triển sánh ngang cùng các quốc gia khác trên thế giới. Vậy nên lịch sử hình thành của đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hòa mang ý nghĩa vô cùng to lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *