Giải đáp thắc mắc đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa hiệu quả nhanh chóng

Đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa, đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều mới luyện tập thắc mắc, quan tâm. Mức chọn tạ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều cào mục đích bạn đặt ra, không phải ai cũng giống nhau. Cùng xem câu trả lời chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

1. Đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa

Lựa chọn đẩy tạ với mức bao nhiêu kg sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi mục đích của người tập luyện. Cụ thể như sau:

1.1 Đẩy tạ để rèn luyện sức mạnh

Rất nhiều người tìm đến bộ môn đẩy tạ với mong muốn có thể cải thiện được thể hình, sức mạnh của mình. Những người càng khỏe thì mức nâng tạ sẽ càng lớn.

Để việc đẩy tạ để đạt được hiệu quả tốt hơn bạn nên kết hợp các bài tập bổ trợ là squats, deadlifts nằm ghế đẩy tạ. Chúng sẽ làm cho nhiều múi cơ, các khớp tay, vai được hoạt động nhờ thế bạn sẽ sẽ nhấc được mức tạ cao hơn.

Các bó cơ tham gia vào quá trình nâng tạ được gọi là bó cơ co giật nhanh. Để phản ứng lại quá trình luyện tập nó sẽ phát triển to và mạnh hơn. Tuy nhiên, các bó cơ này rất dễ bị mỏi, đuối sức, nó cũng chính là nguyên nhận khiến bạn không thể nâng 1 mức tạ nặng nhiều lần liên tiếp được.

Trong quá trình luyện tập, thời gian nghỉ giữa mỗi lần nâng tạ nên từ 3-5 phút để cơ thể được lấy lại trạng thái ban đầu, các lần tập tiếp theo không bị cản trở. Một điều bạn cần lưu ý là với những mức tạ nặng thì điều không thể quên là luôn phải khởi động sau đó mới từ từ tăng độ năng lên đần đến mức tối đa có thể.

Đẩy tạ để rèn luyện sức mạnh

Đẩy tạ để rèn luyện sức mạnh

1.2 Tăng sự dẻo dai, sức chịu đựng của cơ

Nếu muốn tập tạ để tăng sự bền bỉ, sức chịu đựng của cơ thì bạn nên chọn mức tạ ở mức nhẹ hơn. Cần đảm bảo mức tạ này có thể khiến bạn nâng được ít nhất 15 – 20 set/hiệp nhé.

Cách lựa chọn trọng lượng tạ được nói ở trên sẽ giúp tối ưu kích thước và sức mạnh của cơ. Bởi khi làm thế, các bó cơ giật chậm sẽ tham gia vào quá trình luyện tập chứ không phải là bó cơ giật nhanh như khi tập để tăng cường sức mạnh đã nói ở trên. Vì khi tập như vậy các sợi cơ co giật chậm sẽ tham gia, còn sợi cơ co giật nhanh sẽ không tham gia. Chúng sẽ có tác dụng làm cho bài tập được lâu hơn và không phát triển nhiều về kích thước.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném cho newbie

Tăng sự dẻo dai, sức chịu đựng của cơ

Tăng sự dẻo dai, sức chịu đựng của cơ

1.3 Tăng kích thước cơ

Những người tập gym, các vận động viên muốn tăng kích thước múi cơ thường lựa chọn mức tạ có thể đảm bảo số lần thực hiện là từ 8 – 12 lần để cơ có thể phát triển tốt nhất. Khi tập lưu ý rất quan trọng chính là bạn phải đứng đúng tư thế theo yêu cầu của bài tập và phải chọn đúng được mức tạ có thể đáp ứng đúng yêu cầu đã đề ra.

Tăng kích thước cơ

Tăng kích thước cơ

1.4 Tương quan cân nặng và số lần tập

Khi đã xác định được mục đích luyện tập của mình thì bạn sẽ rất dễ dàng để trả lời để trả lời câu hỏi đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa. Mối quan hệ giữa trọng lượng tạ luôn tỉ lệ nghịch với số lần tập. Tạ càng nhẹ thì bạn có thể tập càng nhiều lần.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm ghế đẩy tạ tại nhà đơn giản chi tiết từ A-Z

2. Các chú ý khi tập tạ dành cho người mới tập thể hình

– Những người mới bắt đầu nâng tạ thì không nên lựa chọn mức tạ quá lớn và nên chọn mức tạ phù hợp nhất với thể trạng của bản thân. Để xác định được đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các huấn luyện viên, người tập trước.

– Trước khi tập luyện cần khởi động cơ thể nhẹ nhàng. Trong khi tập luyện nên kết hợp nhiều bài tập để phát triển các nhóm cơ chứ không nên tập chung và một nhóm cơ cố định.

– Là người tập luyện, bạn có thể tập trên nhiều nhiều loại tạ khác nhau và tính ra đó lần đẩy tạ mà mình làm được.

– Trong mỗi buổi tập, bạn nên chọn những bài tập khó nhất ở lúc đầu vì khi ấy cơ thể đang hưng phấn, chưa mệt mỏi, hãy luyện tập với nhiều cường độ khác nhau.

Các chú ý khi tập tạ dành cho người mới tập thể hình

Các chú ý khi tập tạ dành cho người mới tập thể hình

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình đáp án đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa rồi đúng không? Đừng quên kiên trì và tập luyện theo đúng kế hoạch để có được cơ thể như mình mong muốn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *