Chia sẻ của các vận động viên về chiến thuật chạy Marathon thi đấu

Có lẽ các bạn cũng biết, mỗi năm đều có những cuộc thi chạy Marathon hình thành. Từ những cuộc thi lớn cấp quốc gia cho đến các cuộc thi nhỏ lẻ giữa các tỉnh thành phố. Tất nhiên trong mỗi cuộc thi thì đều tìm ra những nhà vô địch. Nhưng nếu bạn cũng muốn đứng trên mục vô địch ấy một lần. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không học hỏi ngay chiến thuật chạy Marathon mà các VĐV chia sẻ.

Tìm hiểu thêm các chiến thuật của những nội dung điền kinh khác tại đây.

Chiến thuật chạy Marathon
Chiến thuật chạy Marathon

Chiến thuật chạy Marathon trong từng quãng đường chạy

Chiến thuật chạy Marathon mà các Vận Động Viên chia sẻ chính là chạy cho từng quãng đường. Chiến thuật này giúp bạn duy trì được sức lực cần thiết để đến chặng cuối nhanh. Đồng thời hạn chế được phần nào những chấn thương và yếu sức lực xảy ra. Cụ thể như sau:

Chạy trong vòng 5km đầu tiên

Theo như các VĐV trong cuộc thi chạy Marathon 2018 chia sẻ thì trong vòng 5km đầu tiên bạn nên chạy chậm. Bạn nên chạy chậm khoảng hơn 4 đến 7 giây ở mỗi Km. Bạn hãy nhớ rằng cảm giác ấy thật chậm nhưng vẫn vượt được nhiều đối thủ. Tuy nhiên bạn đừng quá nôn nóng vì rất dễ bị mất sức khi chạy.

Trong nhảy cao thì kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng là một kỹ thuật khó, đòi hỏi kỹ thuật thực hiện ở các vận động viên phải chính xác.

Chạy trong vòng 15 km tiếp theo

Sau khi thực hiện cự ly chạy Marathon trong vòng 5km thì bạn hãy tăng tốc độ lên. Vì lúc này bạn đang có một lượng lớn sức khỏe để tăng tốc. Nếu vượt qua được nhiều đối thủ trong chặng này thì bạn sẽ hoàn thiện hơn con đường về đích. Nhưng nếu bạn chạy chậm ở những Km này thì cũng không sao. Bởi lúc này bạn có thể giữ được sức khỏe cho 10 km chặng cuối và tránh bị hết năng lượng.

Chạy chậm trong vòng 15 km
Chạy chậm trong vòng 15 km

Chạy trong vòng 15 km tiếp theo

Mặc dù trong cuộc thi, các Vận Động Viên thường không được thư giãn cẩn thận. Tuy nhiên theo chia sẻ từ chiến thuật chạy Marathon của họ thì trong giai đoạn này bạn nên thư giãn. Bởi đây được xem là giai đoạn khó khăn nhất trong tất cả các giai đoạn chạy.

Vì thế bạn cần giữ một tinh thần thoải mái, tập trung cao độ và duy trì sức lực. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè của mình hoặc là nghe các bài nhạc mình thích. Như vậy thì tâm trí của bạn sẽ đỡ mệt mỏi hơn rất nhiều.

Chạy trong vòng 7 km cuối cùng

Chặng đường 7km này chính là chặng đường gian truân nhất của bất kỳ người chạy nào. Bởi lẽ vào giai đoạn này ai cũng bứt tốc, đột biến để chạy nhanh về đích của mình. Hơn nữa, cơ thể lúc này bắt đầu có dấu hiệu căng cơ, mệt mỏi và đau nhức toàn thân.

Vậy trong chặng 7 km cuối này, bạn không phải thể hiện kỹ thuật chạy Marathon làm gì? Chỉ cần bạn giữ cho mình một tâm thế vững vàng và tự động viên bản thân mình là được.

Một số mẹo chạy Marathon thi đua có kết quả tốt

Bên cạnh nắm vững những chiến thuật chạy Marathon mà các Vận Động Viên chia sẻ. Bạn cũng nên ghi nhớ thêm một số mẹo chạy mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Có như thế thì thành tích của bạn trong cuộc thi chạy Marathon mới dễ dàng cải thiện được.

Chuẩn bị trước khi chạy

Trước khi thực hiện cách chạy Marathon, bạn cần ngủ nghỉ hợp lý. Tuyệt đối không nên thức quá khuya hoặc là tạo cảm giác căng thẳng, Stress cho bản thân. Bạn cũng nên thực hiện thay đổi hệ thống chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tốt nhất là bạn nên ăn nhiều dưỡng chất có hệ thống dinh dưỡng cao.

Tạo chế độ ăn uống điều độ trước khi chạy Marathon
Tạo chế độ ăn uống điều độ trước khi chạy Marathon

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chăm chỉ rèn luyện thân thể để tăng sức khỏe. Bạn có thể thực hiện các bài tập giúp săn chắc cơ chân hoặc là các bài tập đòi hỏi độ bền. Trong đó chẳng hạn như đạp xe, nhảy dây, tập tạ, đi bộ chẳng hạn.

Xem video chạy Marathon

Việc cem những Video của các Vận Động Viên chuyên nghiệp trước khi chạy là rất tốt. Bởi vì dựa vào đó bạn có thể lưu giữ  được các hình ảnh trong trí nhớ. Sau khi bạn bắt đầu vào chạy thì bạn hãy hình dung các bước chạy của họ. Chẳng hạn như dáng chạy thế nào? Cánh tay đong đưa làm sao? Bước chạy có mạnh mẽ không?

Tạo tốc độ hoàn thiện

Trong khi chạy, nếu tốc độ chạy Marathon của bạn bị giảm xuống, bạn hãy cố bung lên bằng cách kích hoạt chân. Đôi khi tất cả chỉ dựa vào một sự bùng nổ thì bạn có thể cải thiện sơ suất và tốc độ của minh.

Vậy dựa vào những chiến thuật chạy Marathon mà các Vận Động Viên chia sẻ. Mong rằng trong quá trình chạy bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục đích của mình khi học tập các VĐV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *