Chiến thuật Catenaccio – Sự hồi sinh nghệ thuật phòng ngự bóng đá Ý

Catenaccio là gì? Chiến thuật Catenaccio có gì đặc biệt mà được mọi người ví như sự hồi sinh nghệ thuật bóng đá Ý. Để hiểu hơn về chiến thuật này cũng như những đường lối mà bóng đá Ý mang lại cho lịch sử bóng đá này, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau:

Chiến thuật Catenaccio là gì?

Catenaccio là hệ thống chiến thuật áp dụng trong bóng đá, chiến thuật chú trọng tới phòng ngự hơn là tấn công. Catenaccio trong tiếng Ý có nghĩa là cái then cửa. Điều này mang ý nghĩa là hệ thống phòng ngự có tổ chức, hiệu quả cao nhằm bảo vệ cầu môn.

Chiến thuật Catenaccio là chiến thuật chú trọng tới phòng ngự hơn là tấn công
Chiến thuật Catenaccio là chiến thuật chú trọng tới phòng ngự hơn là tấn công

Hệ thống ngày càng nổi tiếng và phát triển hơn dưới sự huấn luyện viên người Argentina Helenio Herrera cho câu lạc bộ Inter Milan áp dụng vào thập kỷ 1960. Cụ thể là huấn luyện viên sử dụng chiến thuật này đạt được thắng lợi 1-0 trước các cầu thủ giải vô địch quốc gia.

Sau đó, Catenaccio chịu ảnh hưởng của huấn luyện viên người Áo là Karl Rappan với hệ thống khóa cửa. Vào thập kỷ 1930, 1940 huấn luyện viên Thụy Sĩ dùng hậu vệ làm vị trí chủ chốt cũng như tập trung phòng ngự. Từ sau đó trở đi có không ít huấn luyện viên áp dụng chiến thuật này vào trong các trận thi đấu lớn.

Vị trí CF trong bóng đá là gì? Cùng tìm hiểu kí hiêu viết tắt trong bóng đá ở bài viết này nhé!

Nghệ thuật phòng ngự Catenaccio giúp bóng đá Ý hồi sinh như thế nào?

Có thể bạn không biết chiến thuật Catenaccio bắt đầu từ đâu, trong khoảng thời gian nào và ai khởi tạo nên nhưng chắc hẳn bạn sẽ biết bóng đá Ý biến Catenaccio thành nghệ thuật của riêng mình. Loại chiến thuật này rất rõ ràng, lấy hệ thống phòng ngự làm điểm chính.

Nghệ thuật phòng ngự Catenaccio giúp bóng đá Ý hồi sinh
Nghệ thuật phòng ngự Catenaccio giúp bóng đá Ý hồi sinh

Huấn luyện viên sẽ xây dựng đội bóng của mình thành một trường thành vững chãi. Những chiến binh ở đây là các cầu thủ tạo nên một tường bê tông không phải ai cũng vượt qua được. Điểm quan trọng trong hệ thống phòng ngừa này là khả năng tấn công, sự nhạy bén của các cầu thủ. Những ai tham gia vào chiến thuật cần rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng và tình huống xảy ra trên trận đấu.

Đó là lý do vì sao mà các đội bóng lớn như Chelsea, AC Milan, Juventus, Bayern, hay Real Madrid đều áp dụng lối chơi này. Điểm chung ở đây là những độ bóng này đều có bức tường thành vững chãi cùng với các tiền vệ kết hợp với nhau trong một trận đấu. Đây là một trong những chiến thuật bóng đá khá phổ biến trên thế giới.

Khi có bất cứ sự va vấp hay tranh cãi nào xảy ra, hệ thống tường thành sẻ liên kết với nhau cùng phản công trên đường chuyền nhanh với nhiều vị trí và chiến tuyến khác nhau. Điểm cơ bản của chiến thuật này là sử dụng lối biến hóa không đơn điệu. Các cầu thủ cần có ý chí kiên cường, sẵn sàng chiến đấu và xử lý khi có tình huống xảy ra.

Người Ý luôn coi trọng tổ chức phòng ngự cùng với kỹ năng phòng ngự từ các hậu vệ. Nên những ai yêu thích bóng đá Ý sẽ thấy các hậu vệ cánh vạc có lối chơi độc đáo. Không như những người bình thường, từ cách cắt bóng, kéo hay xoạc bóng đều phải có kỹ năng.

Những người tham gia vào trận đấu cần có đường truyền bóng phản công nhanh. Đó chính là lý do nghệ thuật phòng ngự này tồn tại lâu trong lịch sử bóng đá Ý như vậy.

Nghệ thuật Catenaccio trong bóng đá hiện đại

Catenaccio nguyên thủy với đội hình bóng đá 5-3-2 nhưng theo thời gian người Ý đã biến đổi linh hoạt hơn. Phòng ngự kiểu 3-5-2 do ông Conte áp dụng tại Euro 2016 trên sân Bỉ. Có thể nói rằng trải qua nhiều năm với nhiều trận đấu lớn nhưng Catenaccio vẫn có sức ảnh hưởng lớn.

Catenaccio nguyên thủy với đội hình bóng đá 5-3-2 nhưng theo thời gian người Ý đã biến đổi linh hoạt hơn
Catenaccio nguyên thủy với đội hình bóng đá 5-3-2 nhưng theo thời gian người Ý đã biến đổi linh hoạt hơn

Tùy từng quan điểm với nhiều lối chơi khác nhau mà các nhà huấn luyện viên có cách huấn luyện học trò của mình. Một điều là thời điểm này nhiều người nghĩ Catenaccio không còn hấp dẫn. Tuy nhiên, có nhiều huấn luyện viên với các đội bóng vẫn chắt lọc những gì tốt nhất ở lịch sử để tán sinh, đưa vào bóng đá hiện đại để phù hợp nhất.

Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận rằng nghệ thuật Catenaccio không hề đơn giản. Đây là nghệ thuật làm nên tên tuổi và lịch sử của đội bóng đá Ý.

Nếu bạn yêu thích các đội tuyển bóng đá Ý mong rằng thông tin về chiến thuật Catenaccio ở trên sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về cách chơi bóng. Và đừng quên ghé thăm trang chủ chúng tôi tại đây để cập nhật thông tin mới nhất về thể thao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *