Những thuật ngữ chạy tiếp sức tiếng Anh mà vận động viên cần biết

Trong các hoạt động thi đấu thể dục thể thao hiện nay, chạy tiếp sức đang ngày càng phổ biến. Vậy chạy tiếp sức là gì? Và chạy tiếp sức tiếng Anh được hiểu như thế nào? Các bạn hãy cùng 2010mastersgames.com tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Chạy tiếp sức tiếng Anh là gì?

Chạy tiếp sức tiếng Anh còn được gọi là relay – race. Ngoài ra, các vận động viên cần ghi các từ khác có nghĩa tương tự. Cụ thể như Ekiden hay relay marathon cũng là những từ chỉ môn chạy tiếp sức.

Chạy tiếp sức tiếng anh còn có nghĩa là relay – race
Chạy tiếp sức tiếng anh còn có nghĩa là relay – race

Chạy tiếp sức là một phần của môn điền kinh. Hình thức thi đấu chạy tiếp sức cần sự phối hợp giữa các thành viên trong đội. Các thành viên sẽ tiếp sức cho nhau trên từng quãng chạy chứ không thực hiện một mình. Tại Việt Nam, chạy tiếp sức được thực hiện dưới nhiều hình thức và thu hút rất nhiều người tham gia. Chẳng hạn như ở các giải thi đấu điền kinh, trong các trường học. Hay cũng có thể được tổ chức ngẫu nhiên giữa một nhóm chơi.

Bạn là người có đam mê với môn nhảy cao nhưng chưa biết cách để nhảy cao hiệu quả, tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé!

Số thành viên của một đội chạy tiếp sức phải trên 2 người
Số thành viên của một đội chạy tiếp sức phải trên 2 người

Thường thường chạy tiếp sức được tổ chức với nhiều đội tham gia chơi. Mỗi đội phải có ít nhất là 2 thành viên. Mỗi thành viên sẽ đứng ở các vị trí xuất phát khác nhau và luôn phiên nhau chạy. Đội nào về đích trước trước mà không phạm luật thì sẽ chiến thắng.

Kỹ thuật chạy tiếp sức

Sau đã biết được chạy tiếp sức tiếng Anh là gì rồi thì bạn cần tìm hiểu về kỹ thuật của chạy tiếp sức. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản của môn chạy tiếp sức mà bạn cần biết:

Kỹ thuật với người xuất phát đầu tiên

Người xuất phát đầu tiên đóng 1 vai trò và vị trí rất quan trọng trong cuộc chơi. Người xuất phát đầu tiên có tác dụng lợi thì các vị trí phía sau sẽ có lợi thế hơn. Đồng thời, tạo tinh thần cho các đồng đội tốt hơn.

Người xuất phát đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chạy tiếp sức
Người xuất phát đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chạy tiếp sức

Muốn xuất phát được thuận lợi người đầu tiên cần phải có tư thế đúng. Người này sẽ cầm tín gậy và người hơi khom xuống. Khi tay chống xuống vị trí xuất phát, ngón trỏ và ngón cái phải cách nhau gần bằng gan tay. Cơ thể lúc này cũng không nên quá gồng cứng mà nên thả lỏng một chút. Trong lúc chạy bạn phải luôn bám sát vạch để trao tín gậy cho người thứ hai dễ dàng hơn.

Chạy vượt chướng ngại vật khó hơn so với chạy tiếp sức. Nhưng ở những nội dung này đều đòi hỏi các vận động viên sự tinh tế trong từng bước chạy.

Kỹ thuật với người xuất phát thứ hai trở đi

Người xuất phát thứ hai sẽ nhận tín gậy từ người xuất phát đầu tiên. Họ sẽ lập tức chạy khi nhận được tín gậy mà không cần tuân theo lệnh xuất phát. Về mặt tư thế chuẩn bị thì có đôi chút khác biệt với người xuất phát đầu tiên.

Trong khi chạy cần chú ý lắng nghe tín hiệu từ người đưa tin để kịp thời chuẩn bị nhận gậy. Động tác của tay phải thật nhanh. Khi nhận được gậy phải chạy nhanh và không được dừng lại đến khi hết cự ly của mình. Hết cự ly của mình thì trao tín gậy cho đồng đội ở vị trí tiếp theo. Người cuối cùng không cần thực hiện trao tín gậy mà phải chạy nhanh về đích.

Những lưu ý khi trao nhận gậy trong chạy tiếp sức

Nhận tín nhanh và chính xác sẽ giúp thành tích của đội chơi được nâng cao. Dưới đây là một vài lưu ý khi nhận gậy:

  • Nhận gậy thật chính xác nhưng không được ảnh hưởng đến tốc độ chạy.
  • Tiến hành trao gậy trong khu vực mà ban tổ chức quy định.
  • Hạn chế sự va chạm giữa các người chơi với nhau để không cản trở thi đấu.
  • Người nhận tín gậy phải đứng ở vị trí cách khu vực trao gậy từ 7m đến 10m. Tránh đứng quá gần khu vực trao gậy và phải đứng quay đầu về phía sau.
  • Khi người trao và người nhận gậy cách nhau khoảng 10m thì người nhận cần bứt tốc. Việc bứt tốc này nhằm khi sát vạch cuối từ 3m đến 5m để người sau theo kịp.
  • Khoảng cách trung bình của của người trao và người nhận từ 1m đến 1,5m. Khi ở khoảng cách này người trao tín gậy chạy nghiêng về phía tay của người nhận.
  • Tín hiệu được người trao tín gậy sử dụng là “bắt” hay “hấp” đều được. Các vị trí trao nhận tiếp theo cũng thực hiện tương tự.

Nhìn chung, các từ ngữ chạy tiếp sức tiếng Anh cũng không có gì quá khó hiểu. Do vậy chỉ cần nhớ những từ cơ bản vừa giới thiệu là được. Và hy với những kỹ thuật cho người chạy tiếp sức mà bài viết cung cấp đã giúp các bạn tự tin khi chơi hơn. Chúc các bạn sẽ có những cuộc chạy tiếp sức vui vẻ và bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *