Cách xếp bàn cờ tướng đúng cách và nhanh nhất cho người học chơi cờ

Cờ tướng là bộ môn thể thao trí tuệ được xuất phát từ đất nước Trung Quốc rộng lớn. Chính vì thế mà trên các quân cờ đều mang những ký hiệu chữ Hán riêng biệt. Điều này một phần làm cho những người mới chơi khó nhận diện và không biết cách xếp bàn cờ tướng. Vậy nếu bạn cũng là một trong số họ thì đừng vội lo lắng gì hết. Bởi vì hôm nay http://www.2010mastersgames.com sẽ giải đáp tất tần tật dành cho bạn.

Sắp xếp bàn cờ tướng
Sắp xếp bàn cờ tướng

Cách nhận diện quân cờ trong bàn cờ tướng

Để có cách xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn và hoàn thiện nhất đầu tiên bạn cần nhận biết quân cờ. Số lượng quân trên bàn cờ bao gồm 32 quân cờ được ký hiệu bởi chữ Hán riêng biệt. Cụ thể như sau:

Quân Tướng

Quân tướng có 2 quân trong bàn cờ. Nó chỉ được đi ngang và đi dọc trong phạm vi cung tướng. Tướng được ký hiệu với một đường thẳng, 2 vòng móc nối vào đường thắng giống như chữ B. Bên cạnh là một đường thẳng dài và một chữ U ngược.

Quân sĩ

Đây là quân đứng sát cạnh quân Tướng. Quân Sĩ chỉ đi theo hướng vòng cung và được ký hiệu thành 2 chữ khác nhau. Một quân sẽ ký hiệu một nốt chéo trên đầu nốt thẳng. Còn quân cờ còn lại sẽ là một nốt thẳng và 2 đường cắt ngang tạo thành điểm vuông góc.

Quân Tượng

Tượng thì đứng sát vào quân Sĩ nên bạn cần lưu ý khi áp dụng cách xếp bàn cờ tướng. Quân Tượng không được qua sông nhưng có nhiệm vụ bảo vệ Vua. Quân Tượng được ký hiệu 1 đường thẳng 1 gạch ngang nhỏ ở 1/3 đường thẳng và 2 gạch chéo 2 bên. Kế tiếp đó là một khung hình chữ nhật dài với 3 đoạn thẳng ngắn ở giữa. Còn quân Tượng khác sẽ được khắc giống như 2 chiến binh đang mặc áo giáp và cầm gương bảo vệ.

Bạn có thể tự làm một bàn cờ đơn giản tại nhà với cách làm bàn cờ tướng của chúng tôi. Tham khảo ngay nhé!

Nhận diện quân cờ
Nhận diện quân cờ

Quân Xe

Xe thì được ký hiệu chữ cái đầu như quân Sĩ. Nhưng ở chữ tiếp theo chúng lại ký hiệu 1 đoạn thẳng ngắn phí trên. Tiếp theo là một khung chữ nhật nhỏ với 3 gạch nằm trên đường thẳng dài. Cuối khung chữ nhật là một đường ngang dài vuông góc với đường thẳng. Riêng quân Xe đối phương thì chỉ có bộ chữ thứ hai mà thôi.

Quân Pháo

Thông thường quân Pháo có ký hiệu hơi phức tạp một chút. Vì thế trong cách xếp cờ tướng bạn chỉ cần nhìn vào tâm điểm của chữ. Tức là quân nào có chữ đầu giống như hình người đang chạy thì chính là quân Pháo. Quân Pháo còn lại sẽ có ký hiệu trước khá giống số 6 còn ký hiệu sau thì giống quân Pháo đầu.

Quân Mã

Mã được ký hiệu chữ cái đầu như quân Xe. Nhưng chữ tiếp theo dù hơi khó nhưng bạn vẫn có thể nhận ra. Bởi lẽ chữ cái này có 4 nốt chấm phẩy rất tinh tế được bao trọn trong nét xổ dài. Riêng quân Mã còn lại sẽ khắc giống như hệt phần chữ có 4 dấu phẩy.

Quân Tốt

Tốt là quân ký hiệu bằng một nét xổ ngang dài. Phía dưới nét xổ là 2 dấu phẩy dài ngắn khác nhau. Phía trên là nét chữ giống như b thường nhưng lại có dấu sắc đánh vào. Đối với quân còn lại sẽ có 2 thanh giống nửa dấu nhân ở giữa. Phía trên là chữ t viết ngược còn phía dưới giống cây thánh giá.

Cách sắp xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn nhất

Một khi bạn nhận dạng được các quân cờ trong bàn cờ tướng. Vậy thì giờ đây cách sắp xếp bàn cờ tướng không còn quá khó khăn. Ở hàng đầu tiên bạn hãy xếp 2 quân Mã, 2 quân Xe,  2 quân Tượng, 1 quân Tướng và 2 quân Sĩ. Bạn sắp các quân này theo thứ tự từ trái qua phải hoặc người lại tại các giao điểm của ô vuông. Cụ thể như  xe – mã – tượng – sĩ – tướng rồi đến sĩ – tượng – mã – xe.

Kỳ vương cờ úp cờ tướng là một game trí tuệ nó bao gồm hai thể loại cờ thịnh hành, chắc chắn sẽ làm hài lòng các bạn.

Cách xếp bàn cờ tướng
Cách xếp bàn cờ tướng

Hàng thứ 2 khi xếp quân cờ bạn nên chú ý cách xếp cờ tướng. Bởi vì hàng này sẽ được bỏ trống và thay vào độ sẽ được xếp ở hàng thứ 3. Trên hàng 3 bạn xếp quân Pháp ở vị trí số 2 và số 8 là được. Lên hàng thứ 4 bạn hãy 5 quân Mã theo các vị trí như 1, 3, 5, 7 và 9. Còn hàng thứ 5 thì bạn để trống.

Thông thường việc xếp bàn cờ tướng ở 2 bên đen hay trắng đều giống nhau. Nó chỉ khác ở ký hiệu của mỗi quân cờ mà thôi. Vì thế bạn chỉ cần áp dụng cách sắp xếp trên là có thể bày bàn cờ đúng chuẩn và nhanh nhất.

Vậy cách xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn là như thế nào? Có lẽ giờ đây câu trả lời bạn đã nắm rõ cho mình. Hy vọng bạn sẽ bày bàn cờ của mình nhanh chóng và đẹp mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *