Hướng dẫn cách phát cầu lông hiệu quả và đúng luật cho người chơi

Cầu lông là một môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Việc tập luyện cầu lông thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện sức khỏe cũng như giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi. Và để chơi cầu lông giỏi, một trong những kỹ thuật đầu tiên người chơi phải thuộc lòng đó chính là kỹ thuật phát cầu lông. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phát cầu lông hiệu quả và đúng luật.

1. Kỹ thuật phát cầu lông đúng luật

Cầu lông là một môn thể thao đơn giản, dễ chơi, chi phí rẻ, lợi ích cao. Tuy nhiên, trong cầu lông, lỗi ở kỹ thuật phát cầu là một trong những lỗi cơ bản và phổ biến nhất.

Điều này đến từ việc người chơi không nắm rõ hoặc không thực hiện theo đúng quy định về cách phát cầu lông. Để có thể thực hiện cách giao cầu lông đúng cách, các bạn cần ghi nhớ luật liên quan như sau:

– Cả người phát cầu và người nhận cầu phải đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau, tuyệt đối không được chạm đường biên của các ô phát cầu này.

– Không bên nào được gây trì hoãn bất hợp lệ trong trường hợp hai bên phát cầu và nhận cầu đều sẵn sàng phát cầu.

– Hai chân của người phát cầu và người nhận cầu đều phải tiếp xúc với mặt sân tại một vị trí cố định. Chỉ khi nào quả cầu được đánh đi thì người chơi mới được di chuyển.

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật ve cầu lông chuẩn xác, đúng luật và phân loại

Hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông tốt, phù hợp nhất với người chơi

Kỹ thuật phát cầu lông chuẩn

Kỹ thuật phát cầu lông chuẩn

– Quả cầu phải ở dưới thắt lưng của người phát cầu tại thời điểm mặt vợt của người phát cầu đánh đi trong mọi cách phát cầu lông. Trong đó, vị trí thắt lưng được xác định là đường xung quanh cơ thể ngang với phần xương sườn dưới cùng của người phát cầu.

– Thân vợt trong thời điểm phát cầu lông đều phải hướng xuống dưới. Và chiếc vợt của người phát cần phải chuyển động liên tục về phía trước từ lúc bắt đầu đến khi quả cầu được đánh đi.

– Quả cầu phải có đường bay hương lên từ vợt của người phát, sau đó đi qua lưới và hướng vào phía ô của người nhận. Quả cầu phát đúng sẽ nằm trong các đường giới hạn ô phát cầu.

2. Các kỹ thuật phát cầu lông phổ biến hiện nay

Có nhiều kỹ thuật thực hiện cú giao cầu. Và dưới đây là danh sách các kỹ thuật giao cầu lông phổ biến nhất.

2.1 Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Tư thế phát cầu lông theo cách này sẽ đúng khi đảm bảo các yếu tố sau:

– Phần chân trái đặt phía trước sao cho phần mũi bàn chân trái hướng về phía lưới. Chân phải đặt ở phía sau sao cho mũi mũi chân phải hướng xoay về bên phải. Chú ý khoảng cách giữa hai chân lúc này gần rộng bằng vai. Phần trọng tâm sẽ được dồn đều lên hai chân. Người chơi thực hiện thế đứng tự nhiên thả lỏng, và người hơi đổ về trước.

– Người giao cầu ở tư thế tay phải cầm vợt. Phần gối sẽ hơi khụy và tay phải sẽ nâng lên khi chuẩn bị phát cầu. Chú ý giữ sao cho phần ngón cái và ngón trỏ của tay trái sẽ ngang bằng với thắt lưng. Người giao cầu giữ hai mắt hướng về phía trước để quan sát vị trí, tư thế của đối thủ.

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

– Phần thân người phát cầu sẽ hơi chuyển về phía bên phải. Phần vai trái sẽ hướng về phía lưới và chuyển trọng tâm sang chân phải. Đồng thời tay phải hơi nâng lên, tay trái cầm cầu và đưa lên ngang ngực.

– Khi cánh tay phải hực hiện động tác từ dưới vung vợt lên trên, phần thân người từ bên phải sẽ quay về phía lưới đồng thời tay trái bắt đầu buông cầu. Lúc này, tay cố gắng duỗi thẳng hết cỡ, cánh tay phải đưa theo hướng vòng cung từ dưới lên. Chú ý giữ phần ngón tay nắm chặt vợt và đảm bảo cho cầu tiếp xúc vuông góc với mặt vợt.

– Theo quán tính, tay cầm vợt sẽ tiếp tục vung lên cao về phía bên trái. Lúc này, bạn cần nhanh chóng thu vợt về trước ngực để chuẩn bị cho các cú đánh tiếp theo.

2.2 Kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần

Một cách phát cầu lông khác cũng mang đến hiệu quả bạn có thể tham khảo đó là phát cầu lông tay trái thấp gần. Khi thực hiện kỹ thuật phát cầu lông này, bạn sẽ thực hiện theo đúng các yêu cầu sau:

– Chọn vị trí phát cầu ở phía sau đường phát cầu khoảng 10 – 50 cm. Chú ý chọn vị trí càng gần đường trung tâm càng tốt. Hoặc bạn có thể chọn thực hiện vị trí phát cờ ở sau vạch phát cầu gần và gần đường biên dọc.

Tư thế của người phát cầu ở kỹ thuật này đó là mặt đứng hướng về lưới, hai chân tách nhau theo kiểu 1 chân trước một chân sau. Bạn có thể chọn chân nào tùy ý miễn là thấy hợp lý.

Kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần

Kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần

– Tư thế của người phát cầu trong kỹ thuật này sẽ có phần thân người hơi lao về phía trước. Vì vậy, nên trọng tâm cơ thể sẽ dồn vào chân trước. Tay phải lúc này cơ khuỷu đồng thời cầm vợt trái tay. Sau đó, đưa ngang ra một khoảng ngang bằng với thắt lưng. Chú ý giữ phần mặt vợt ở dưới cạnh bên trái của cơ thế. Các ngón cái và trỏ của tay trái sẽ giữ các phần lông trên cầu và hướng cho núm cầu hơi chúc xuống.

– Khi đánh, người chơi thực hiện kéo cổ tay, cẳng thay theo hướng đẩy ngang. Điều này giúp cho quả cầu đi theo hướng bay vòng cung trên mép lưới và rơi vào ô nhận cầu.

2.3 Kỹ thuật phát cầu lông thuận tay thấp gần

Với cách giao cầu lông kiểu này, tay vợt sẽ thực hiện các động tác dưới đây:

– Người giao cầu đứng cách vạch giao cầu khoảng 2-3 bước chân.

– Người giao cầu thả lỏng cơ thể và đầu gối hướng về trước.

– Tiếp đến, người giao cầu đặt chân phía không cầm vợt phía trước. Và đặt chân phía tay cầm vợt về phía sau.

– Sau đó, người giao cầu đưa vợt về phía sau ngang hông. Và bắt đầu thực hiện động tác vung vợt về phía trước.

Phát cầu lông thuận tay thấp gần

Phát cầu lông thuận tay thấp gần

– Phần tay giữ cầu đưa về gần hơn và thực hiện động tác thả cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợt.

– Người phát cầu để đẩy cầu về phía sân đối phương với một lực vừa phải. Chú ý sao cho cầu đi càng gần mép lưới càng tốt.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một cú giao cầu bằng tay thuận theo kiểu thấp gần. Vậy kỹ thuật phát cầu lông cao tay thì sao? Mời các bạn tham khảo phần dưới đây.

2.4 Cách phát cầu lông cao tay

Với kỹ thuật phát cầu lông cao tay, sẽ khiến đối thủ gặp khó khi xử lý. Cụ thể, việc cầu cao tay sẽ tạo độ cầu vồng cao hơn. Điều này gây khó cho đối thủ trong việc nhảy lên đánh cầu. Hơn nữa, điểm rơi của cú phát kiểu này cũng sẽ nằm ở phía sát đường biên cuối sân. Vì thế, người nhận cầu cũng phải lùi sâu về trả cầu làm giảm sức mạnh của pha trả cầu.

Cách giao cầu lông theo kỹ thuật phát cầu cao sâu như đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, có một điều lưu ý nhỏ. Đó là thời điểm đánh cầu sẽ cần lực ít hơn.

Cách phát cầu lông cao tay

Cách phát cầu lông cao tay

2.5 Cách giao cầu lông thấp tay

Các bước thực hiện, bạn làm tương tự như kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần. Tuy nhiên, sự khác biệt đến từ thời điểm đánh cầu. Lúc này, bạn chỉ cần nhẹ nhàng cắt bên phần sau của đế cầu. Đồng thời, phần cổ tay cong xuống sẽ kéo thẳng ra và vung lên phía trước đế cầu đầy bất ngờ.

2.6. Kỹ thuật giao cầu nhanh

Cách phát cầu lông này mang đến sự đột biến trong tình huống giao cầu. Khi thực hiện kỹ thuật này, cầu sẽ đi theo một góc thẳng và căng ngang lưới.

Kỹ thuật giao cầu cơ bản như khi bạn thực hiện giao cầu ngắn. Tuy nhiên, bạn sẽ sử dụng cổ tay và cẳng tay để thay đổi lực một cách đột ngột. Động tác này sẽ khiến cho cầu đi nhanh và ngang qua rà rà mặt lưới rất khó chịu.

Kỹ thuật giao cầu nhanh

Kỹ thuật giao cầu nhanh

Bài viết trên đây chúng tôi vừa thông tin chi tiết các cách phát cầu lông. Các bạn tham khảo và ứng dụng vào trong quá trình luyện tập để nâng cao trình độ nhé. Chúc các bạn ngày càng trở thành cao thủ trong làng cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *