Hướng dẫn cách nhảy xa hiệu quả để tránh những chấn thương đáng tiếc

Những chấn thương đáng tiếc luôn có thể xảy ra khi bạn tham gia các môn thể thao sai cách. Và với môn nhảy xa cũng không phải là môn thể thao ngoại lệ. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để nhảy xa tốt lại an toàn? Câu trả lời rất đơn giản nếu bạn ghi nhớ những hướng dẫn về cách nhảy xa hiệu quả tránh chấn thương sau đây.

Hướng dẫn cách nhảy xa hiệu quả để tránh những chấn thương đáng tiếc
Hướng dẫn cách nhảy xa hiệu quả để tránh những chấn thương đáng tiếc

Những yêu cầu cần thiết khi học cách nhảy xa

Mỗi một bộ môn thể thao khác nhau sẽ đòi hỏi bạn những điều kiện khác nhau. Chẳng hạn như khi bạn học cách nhảy xà cao sẽ yêu cầu khác chạy,….Vì thế để học nhảy xa hiệu quả cũng như tránh chấn thương thì bạn cần đảm bảo 3 điều kiện:

Có sức khỏe, thể trạng tốt

Đây là yêu cầu, điều kiện đầu tiên bạn cần đạt được trước khi tìm học cách nhảy xa hiệu quả. Bạn hãy đảm bảo cơ thể mình đủ khỏe mạnh để tham gia các bài tập. Có như thế thì việc học nhảy xa mới diễn ra thuận lợi. Nhất là tránh được các tình huống nguy hiểm do thể lực không đảm bảo.

Tham khảo thêm luật chạy tiếp sức để có những kiến thức về nội bộ môn thể thao này nhé!

Ghi nhớ các kỹ thuật nhảy xa

Kỹ thuật là chìa khóa then chốt quyết định bạn nhảy xa có hiệu quả không. Trên hết chỉ cần bạn ghi nhớ kỹ thuật nhảy thì sẽ luôn ở trong thế chủ động. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về những chấn thương khi nhảy xa. Bởi vì theo nhiều thống kê thì tỷ lệ chấn thương nhảy xa cao khi bạn nhảy sai cách.

Hướng dẫn cách nhảy xa hiệu quả an toàn

Khác với cách nhảy cao qua xà việc học cách nhảy xa hiệu quả an toàn không khó. Đơn giản bạn chỉ cần có sức khỏe, tốt là có thể thực hiện theo hướng dẫn với 4 kỹ thuật.

Cách nhảy xa hiệu quả
Cách nhảy xa hiệu quả

Kỹ thuật chạy đà

Chạy đà là giai đoạn đầu tiên bạn cần ghi nhớ để có cách nhảy xa tốt. Cụ thể bạn hãy ghi nhớ kỹ thuật chạy đà phải thực hiện như thế nào để tạo tốc độ cao.  Chỉ khi tốc độ chạy đà đạt cao nhất thì hiệu quả nhảy xa mới tốt.

Vậy ở kỹ thuật này quan trọng bạn cần đo đà chính xác. Bạn đo đà sao cho phù hợp nhất với bước chạy của mình.

Kỹ thuật giậm nhảy

Giậm nhảy là giai đoạn tiếp theo sau khi bạn chạy đà. Ở đây bạn cần phải nắm vững nguyên tắc đặt chân giậm và lực giậm. Cụ thể đầu tiên chọn chân thuận làm chân giậm nhảy để tạo lực nhảy lớn nhất. Tiếp đó tiếp xúc với vị trí giậm nhảy bằng cả 2 chân. Đồng thời di chuyển người về trước và chuyển trọng tâm lên cao thực hiện bật nhảy.

Khi bật nhảy bạn nhớ đưa cơ thể theo hướng chéo góc cùng với đó giậm lực mạnh nhất có thể. Lực giậm chân càng mạnh thì kết quả nhảy xa sẽ càng tốt.

Kỹ thuật trên không

Những kỹ thuật trên không rất quan trọng trong cách nhảy xa. Và ứng với từng kiểu nhảy xa khác nhau sẽ yêu cầu thực hiện kỹ thuật này khác nhau.

Chẳng hạn khi bạn chọn cách nhảy xa kiểu ngồi thì sau giậm nhảy chân lăng sẽ đưa lên cao. Khi đó cơ thể cũng sẽ di chuyển trọng tâm còn chân thuận kéo lên song song như tư thế ngồi. Đồng thời cùng với đó 2 tay đưa lên cao tạo thêm lực. Rồi lại duỗi 2 chân và đánh 2 tay về sau khi cơ thể chuẩn bị tiếp đất.

Ngược lại cách nhảy xa kiểu ưỡn thân thì kỹ thuật trên không có chút khác biệt. Cụ thể sau khi giậm nhảy sẽ đẩy chân lăng từ trước ra sau để kết hợp chân giậm. Cùng với đó tay đưa ra phía ra, ngực ưỡn căng. Tiếp đó đẩy cả 2 chân về trước co người lại và tay đưa về cùng hướng với chân. Cuối cùng chuẩn bị tư thế tiếp đất.

Kỹ thuật nhảy xa đúng chuẩn
Kỹ thuật nhảy xa đúng chuẩn

Nhảy xa là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Cũng giống như nhảy xa, bóng đá cũng chiếm một lượng không nhỏ người  hâm mộ trên toàn thế giới. Chính vì thế trên thế giới xuất hiện rất nhiều các giải đấu bóng đá hấp dẫn. Nhất là giải đấu bóng đá europa league, luôn được fan hâm mộ quan tâm và theo dõi. Để giúp người hâm cập nhật những thông tin bảng xếp hạng europa league chính xác nhất, TructiepVip là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Đây là kênh bóng đá hàng đầu, liên tục update mang đến những thông tin chính xác nhất.

Kỹ thuật tiếp đất

Tiếp đất là giai đoạn cuối cùng khi nhảy xa. Giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng. Bởi để có thành tích nhảy xa tốt và tránh chấn thương thì cần tiếp đất chuẩn. Đơn giản kỹ thuật tiếp đất trong cách nhảy xa hiệu quả là đảm bảo thế chân vững vàng. Có như thế thì mới trụ được trọng lượng toàn thân tránh sai luật. Cùng với đó cơ thể hơi hướng về phía trước thay  vì ngã về phía sau khi kết thúc màn tiếp đất..

2010mastersgames.com vừa chia sẻ đến bạn những hướng dẫn về cách nhảy xa hiệu quả. Bạn có thể thấy những kỹ thuật của bộ môn này không khó phải không nào. Vì vậy hy vọng với thông tin trên bạn sẽ áp dụng để nâng cao thành tích nhảy xa. Quan trọng nhất bạn sẽ biết cách làm thế nào để có tránh gặp những chấn thương đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *