Cách nhảy cao qua xà làm sao để người không chạm và làm rơi xà

Nhảy cao không chỉ được thi đấu chính thức tại Olympic mà còn được thực hành trong nhiều tiết thể dục. Nhảy cao sẽ giúp cơ thể người tập thêm phần dẻo dai, linh hoạt. Vậy cách nhảy cao qua xà để người không chạm và không rơi xà là như thế nào? Cùng 2010mastersgames tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

Cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng

Cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng thường đưa cấp học THPT dụng trong các tiết thể dục. Dưới đây là các bước thực hiện :

Cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng trong các giờ thể dục
Cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng trong các giờ thể dục

Bước chạy đà

Chạy đà như một bước chuẩn bị ban đầu, giúp cơ thể thích nghi dần và bứt tốc nhanh hơn. Đây cũng bước quan trọng trong thực hiện cách để bật nhảy cao .Chạy đà thường được thực hiện từ bước thứ 6 hay bước thứ 11 kể từ vị trí xuất phát. Chạy sao cho phương chạy và phương của xà tạo với nhau một góc 30° hoặc 40°.

Cũng giống như nội dung nhảy cao, chạy đà cũng là bước quyết định đến thành tích khi thực hiện cách nhảy xa hiệu quả, vì vậy bạn không nên bỏ qua bước này.

Ở 3 bước chạy cuối cùng khi người nhảy sắp chuẩn bị giậm nhảy thì cần tiếp xúc chân.Cụ thể là bước đầu tiên phần bàn chân tiếp xúc phải dài hơn bước trước. Ơ bước tiếp theo, chân cần hướng thẳng về về phần hướng nhảy. Bước cuối cùng là cơ thể hơi nghiêng về phần phía sau, và 2 tay hướng lực về phía sau

Bước giậm nhảy

Khi giậm nhảy cần chú ý nếu chân trái là chân thuận thì chân này sẽ giậm nhảy. Đồng thời, hướng nhảy sẽ được thực hiện từ bên trái sang bên phải. Còn nếu thuận chân phải thì chân này sẽ giậm nhảy và hướng nhảy từ phải sang trái.

Ở bước 3 trong khi chạy đà bạn cần phải tập trung sức vào chân giậm nhảy. Tiếp theo cần đá chân lên rồi dùng lực của đùi đưa phần hông lên cao hơn. Lúc này tay cũng cần được đánh lên cao nhằm tập trung lực cho việc nhảy.

Bước ở trên không

Khi cơ thể bạn đã ở trên không rồi thì chân giậm nhảy cần co lại lên trên chân lăng. Sau đó tiến hành đưa chân qua xà sao cho mặt ở vị trí song song với xà ngang. Lúc này cơ thể sẽ hơi nghiêng về phía xà ngang. Cũng trong lúc này bạn cần đá chân lăng lên, phần chân giậm thì sẽ ở phía dưới.

Tham khảo thêm các thuật ngữ chạy tiếp sức tiếng anh dùng để thi đấu tại các giải đấu quốc tế.

Bước tiếp đất

Ở bước này yếu tố an toàn luôn phải được đặt lên đầu. Sử dụng chân giậm nhảy làm chân tiếp đất. Cần chú ý là khi tiếp đất thì chân này phải chùng xuống một chút. Việc này sẽ giảm nguy cơ chấn thương. Trong trường hợp này tay đóng vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể.

Tiếp đất luôn phải đề cao tính an toàn
Tiếp đất luôn phải đề cao tính an toàn

Cách nhảy cao qua xà kiểu lưng qua xà

Cách nhảy cao qua xà kiểu lưng qua xà
Cách nhảy cao qua xà kiểu lưng qua xà

Cách nhảy cao qua xà kiểu đưa lưng qua xà được rất nhiều các vận động viên áp dụng. Cách nhảy cao kiểu này có hiệu quả cao nhờ việc phối hợp việc tính toán cơ lý linh hoạt. Cách để bật nhảy cao đưa lưng qua xà cũng gồm 4 bước :

Bước chạy đà

Thực hiện chạy đà trong những bước đầu tiên sẽ có chiều tạo với xà ngang một góc vuông. Cũng không cần chính xác là một góc vuông nhưng cũng gần như vậy. Với 4m sau cùng thì hướng chạy của bạn sẽ tạo với xà ngang góc 30° đến 40°. Cơ thể của bạn lúc này cần thay đổi phù hợp theo từng nhịp chạy.

Bước giậm nhảy

Trong bước chạy sau cùng chân thuận đặt ở vị trí giậm nhảy khoảng cách 0,95m. Khoảng này được tính từ mặt phẳng tạo bởi xà ngang và cột đỡ xà. Bạn cũng có thể thay đổi khoảng cách này theo hướng phù hợp hơn.

Bước ở trên không

Trong cách nhảy cao qua xà kiểu đưa lưng qua xà thì châm giậm nhảy cần đưa lên trước. Đồng thời, chân lăng cần đẩy mạnh lên trên. Hai tay cần duỗi thẳng và tiếp theo chân giậm nhảy cần co lại. Khi đầu và tay của bạn đã đưa được qua xà rồi thì bạn cần dùng sức đưa tiếp phần cơ thể còn lại qua xà.

Bước tiếp đất

Tiếp đất theo cách nhảy cao qua xà kiểu đưa lưng qua xà cũng cần phải đảm bảo an toàn. Khi cơ thể đã đạt được độ cao nhất định ở trên không thì sau đó là rơi tự do. Do đó, trong khi luyện tập hay thi đấu bắt buộc phải có đệm mút ở vị trí tiếp đất. Khi tiếp đất cổ của bạn sẽ gập người lại một chút và vai sẽ là phần tiếp xúc với đệm mút đầu tiên.

Trên đây là 2 cách nhảy cao qua xà phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra vẫn còn một số kỹ thuật khác mà bài viết chưa thể giới thiệu hết. Hy vọng với những gì chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn tự tin với môn nhảy cao hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *