Hướng dẫn cách làm bàn cờ tướng bằng gỗ để luyện tập ở nhà

Cờ tướng được xem là một trong những bộ môn thể thao lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Bởi lẽ khi chơi người chơi cần có khả năng tư duy và đảm bảo tính logic cao. Chính vì thế mà chúng thu hút được rất nhiều người chơi trong đội tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Vậy để có thể luyện tập bộ môn này tại nhà bạn hãy tự áp dụng cách làm bàn cờ tướng cho mình.

Bàn cờ tướng kích thước chuẩn
Bàn cờ tướng kích thước chuẩn

Phác họa kích thước chuẩn của bàn cờ tướng

Để thực hiện được cách làm bàn cờ tướng tại nhà thì bạn cần tìm hiểu kích thước. Đây là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất giúp bạn có bàn cờ đẹp mắt. Đồng thời phần nào giúp bạn dễ dàng trải nghiệm đúng với luật chơi cờ vua.

Xem thêm cách làm những dụng cụ phục vụ thi đấu thể thao tại nhà.

Tuy nhiên hiện nay, khi mọi người Search trên Google về kích thước tiêu chuẩn của bàn cờ vua có rất nhiều.  Chính vì thế mà các bạn không biết được loại kích thước nào là đúng chuẩn nhất. Song ở bài viết này thì bạn không cần lo lắng về điều ấy. Bởi vì bộ kích thước tiêu chuẩn được quy định và đề ra bởi Bộ quốc tế và Thể dục thể thao.

Cụ thể bàn cờ tướng đúng chuẩn sẽ có chiều rộng khoảng 75cm và chiều dài là 82cm. Trong bàn cờ sẽ có 64 ô nhỏ được chia đều cho 2 bên. Cách vẽ bàn cờ tướng cho mỗi ô như vậy sẽ có kích thước là 6.25cm x 6.25cm. Phần giới hạn ở giữa bàn cờ cách đều 2 bên có kích thước là 50cm x 7cm. Riêng phần kích thước dư thừa sẽ là bàn bao bên ngoài của bàn cờ.

Tìm hiểu về chiến thuật của người đánh cờ tướng giỏi nhất thế giới để học hỏi kinh nghiệm của họ ngay nhé!

Ở một số bàn cờ còn được thiết kế theo dạng hình vuông rất tinh tế. Dự kiến kích thước là 50cm x 50cm. Đối với cách kẻ bàn cờ tướng ở giữa bàn cờ vuông thì chủ yếu là rộng 25cm và dài 50cm.

Thiết kế bàn cờ tướng
Thiết kế bàn cờ tướng

Nhắc đến cờ tướng là nhắc đến môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người yêu thích. Cũng giống như nó, bóng đá cũng là môn thể thao có lượng người quan tâm yêu thích đông đảo. Đây là môn thể thao vua với hàng loạt trận đấu bóng đá kinh điển hấp dẫn nhất. Bạn là một fan hâm mộ của trái bóng tròn, bạn không thể bỏ lỡ bất kì trận đấu bóng đá hấp dẫn nào. Chính vì thế, TructiepVip ra đời mang đến link sopcast k+ chất lượng nhất giúp bạn xem bóng đá mọi lúc mọi nơi.

Cách làm bàn cờ tướng bằng gỗ đơn giản tại nhà

Một khi bạn đã xác định được kích thước thì bạn chỉ cần thực hiện các bước làm. Thông thường cách làm bàn cờ tướng cũng không quá phức tạp như các bạn nghĩ. Chủ yếu nó tập trung vào hệ thống đường kẻ ở giữa các ô vuông của bàn cờ. Nhưng tất cả đã được chúng tôi phân tích và nêu rõ như sau. Vì thế bạn đừng vội lo lắng gì.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Điều đầu tiên khi làm bàn cờ tướng tại nhà chính là chuẩn bị trang thiết bị và nguyên liệu. Trong đó nguyên liệu chính cho công đoạn làm chỉ là một khúc gỗ vừa. Còn dụng cụ thì bạn có thể chọn bộ dụng cụ đục, cưa, thước đo cứng, máy bào hoặc là miếng bào gỗ.

Bước 2: Thực hiện làm

Khi bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu cần thiết thì bạn hãy bắt tay vào cách làm bàn cờ tướng. Đầu tiên bạn hãy đem khúc gỗ bất kỳ của bạn xén mỏng ra. Tuy nhiên bạn nhớ xén đúng kích thước chiều dài chiều rộng của bàn nhé.

Sau đó, bạn cưa thẳng hàng để tạo tính đẹp mắt cho bàn và dùng bào, bào mịn gỗ. Khi bạn đã có một mảnh gỗ đảm bảo kích thước như trên thì bạn hãy làm khô thanh gỗ. Phương pháp này sẽ giúp bàn cờ trở nên nhẹ nhàng và dễ áp dụng cách vẽ bàn cờ tướng hơn. Cuối cùng khi gỗ đã khô, bạn dùng thước và bộ đục ra để vẽ bàn cờ tướng.

Cách làm bàn cờ tướng này rất dễ bị thương nên bạn phải cẩn thận. Cụ thể bạn tiến hành đục 9 đường thẳng, 10 đường ngang dọc. Khoảng cách giữa các đường thẳng là như nhau giống trong bàn cờ với kích thước đúng chuẩn. Khi đục bạn nhớ dùng thêm miếng phấn để kẻ chỉ thẳng để cho dễ đục hơn.  Đồng thời khi đục bạn cũng đừng đục mạnh tay quá mà các đường đi trở nên sâu hơn. Thay vào đó bạn hãy làm nhẹ nhàng và đảm bảo đường đi ở tất cả mọi nơi có độ sâu giống nhau.

Cách làm bàn cờ tướng
Cách làm bàn cờ tướng

Một khi các đường thẳng của bàn cờ đã rõ ràng hơn thì bạn hãy dùng bào bào mịn. Bạn bào làm sao cho các phần mẻ gỗ không xuất hiện nữa. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bàn cờ tướng gỗ rồi, việc tiếp theo là bạn chỉ cần tham khảo cách xếp cờ tướng nữa là có thể chơi rồi. Tuy nhiên để đảm bảo tính đẹp mắt một chút thì bạn có thể sơn màu lên. Bạn có thể dùng màu nâu hoặc là nâu đỏ để tăng thẩm mỹ cho bàn cờ. Bạn nhớ là nên để sơn khô rồi hãy dùng nếu không chúng sẽ bị bám dính lên tay và mất thẩm mỹ.

Vậy cách làm bàn cờ tướng bằng một thanh gỗ quả thật là rất đơn giản phải không? Chỉ cần bạn khéo léo và ghi nhớ đúng các bước thực hiện thì bạn sẽ sở hữu cho mình một chiếc bàn đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *