Chia sẻ cách đẩy tạ đúng tư thế để không dẫn đến chấn thương

Có thể nói, đẩy tạ là một trong những môn thể thao, thể hình đòi hỏi tính phức tạp cao. Bởi vì một khi đẩy tạ sai tư thế sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả mà chúng ta không thể lường trước. Thông thường nhẹ thì bị chấn thương còn nặng thì nhiều khi dẫn đến tàn phế. Chính vì thế mà khi tập đẩy tạ thì điều bạn cần quan tâm nhất chính là cách đẩy tạ đúng tư thế.

Cách đẩy tạ đúng tư thế
Cách đẩy tạ đúng tư thế

Cách đẩy tạ đúng tư thế khi tập tạ nằm

Nằm đẩy tạ là một trong những bài tập phổ biến được nhiều người chọn nhất khi tập thể hình.  Bởi lẽ cách đẩy tạ nằm thường hạn chế phần nào được độ mỏi cho lưng. Vậy để thực hiện cách đẩy tạ sao cho đúng tư thế thì trước tiên bạn hãy chuẩn bị thiết bị.

Đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc ghế nằm đúng chuẩn cùng với 1 cây tạ. Tạ này bạn nên chọn với cân nặng là 240 kg và có độ dài 2.2m. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh cây đòn Barbell vào vị trí sao cho dễ lấy nhất khi thực hiện. Tiếp đó bạn hãy lắp tạ với trọng lượng phù hợp thể trạng và đóng thanh chốt để tránh làm rơi.

Nhảy cao là nội dung của môn điền kinh thu hút rất nhiều vận động viên tham gia, nếu yêu thích bộ môn này hãy khám phá cách bật nhảy cao của chúng tôi nhé!

Một khi bạn đã chuẩn bị xong thì bạn hãy thực hiện cách đẩy tạ đúng tư thế. Cụ thể khi nằm xuống ghế bạn hãy đặt hai chân giữ chặt trên sàn nhà. Phần lưng trên ghế thẳng tắp không xê dịch quá nhiều vì sẽ dễ bị chấn thương. Hai tay của bạn nắm thật chặt ở thanh tạ để tạo lực cho cánh tay. Bạn nhớ không được chống tay vì như vậy sẽ rất nguy hiểm khi tập luyện.

Hơn nữa khi tập hai cẳng tay của bạn phải thẳng, phần cùi trỏ không được vuông góc với thân. Lúc đẩy tạ thì bạn hãy khóa chặt hai cùi chỏ lại và thực hiện động tác cong ngực. Sau đó bạn hạ từ từ tạ và hít thở thật sâu đồng thời khi đưa tạ lên thì bạn thở đều ra. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách đẩy tạ đúng cách để hạn chế bị thương rồi.

Đẩy tạ giúp nâng cao sức khỏe
Đẩy tạ giúp nâng cao sức khỏe

Cách đẩy tạ đúng tư thế khi đẩy tạ lưng

Đối với cách đẩy tạ này thì bạn hãy giữ các ngón tay tiếp xúc với tạ bằng đốt ngoài cùng. Bạn hạn chế tiếp xúc với tạ bằng cả lòng bàn tay vì như thế sẽ không tận dụng được lực. Phần ngón giữa thì bạn đặt trên đường chia đôi của quả tạ và cách đều ngón giữa.

Sau đó bạn cầm tạ cho thật chắc và để tạ ổn định một lúc  nhưng đừng làm cơ tay căng quá. Tiếp đó bạn đặt tạ sát phần cổ và nằm ngay ở hõm xương đòn. Lòng bàn tay của bạn cầm tạ kẹp và giữ cho đến khi kết thúc trượt đà. Riêng phần khửu tay cầm tạ bạn hãy đưa ra ngang vai và thấp hơn vai một tí. Như vậy thì khi thực hiện cách đẩy tạ đúng tư thế sẽ dễ dàng và không bị thương.

Khác với đẩy tạ, kỹ chạy marathon đúng cách là cần đến sức bền và tính dẻo dai của đôi chân.

Ngoài ra trước khi thực hiện ném, bạn hãy điều chỉnh nhịp thở của mình và sức ném. Bạn nên chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ và nâng cân lên còn lại về phía sau. Riêng phần đầu gói thì bạn nên hạ thấp trọng tâm, đùi hạ sát chân trụ và  ngả người về thân trước. Bạn hãy cố định tư thế này và chỉ thực hiện đá lăng chân trái lên cao.

Một số lưu ý khi thực hiện đẩy tạ

Bên cạnh nắm rõ các bước trong cách đẩy tạ đúng tư thế bạn cần ghi nhớ thêm các lưu ý. Những lưu ý này sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào những nhược điểm khi thực hiện:

Lưu ý khi đẩy tạ
Lưu ý khi đẩy tạ
  • Nếu bạn là người vừa bắt đầu thực hiện tập tạ thì không nên sử dụng quả tạ quá nặng. Bạn nên lên tạ từ từ cho đến khi thật quan với sức nặng của tạ. Đồng thời bạn chỉ được lên tạ sau thì đã thực hiện tốt tất cả các kỹ năng ban đầu.
  • Khi tập tạ, bạn cần chú ý điều hòa nhịp thở của mình để tránh căng thẳng.
  • Bạn tuyệt đối không nên đặt đầu gối quá thẳng . Mà thay vào đó bạn hãy giữ hơi gập. Như vậy thì sẽ hạn chế được các chấn thương ngoài ý muốn.
  • Ngoài ra khi đẩy tạ, phần lưng của bạn nên tựa vào ghế, vai mở rộng. Tuyệt đối bạn không nên gập cổ ra trước và cố giữ thăng bằng.

Như vậy, cách đẩy tạ đúng tư thế đã được http://www.2010mastersgames.com chia sẻ như trên. Vì thế hằng ngày bạn hãy nên dành chút thời gian tập duyệt để cải thiện kỹ năng của mình. Đồng thời phần nào có thể nâng cao cả phần lý thuyết lẫn thực hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *