Hướng dẫn cách đập cầu lông uy lực, chính xác nhất cho người mới

Kỹ thuật đập cầu lông là một kỹ thuật rất quan trọng quyết định thắng thua trong một trận đấu. Nếu biết cách đập cầu lông uy lực, bạn sẽ gần như chiến thắng trong mọi trận đấu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách đập cầu lông chính xác nhất.

1. Kỹ thuật đập cầu lông là gì?

Nghe cái tên bạn có thể hình dung phần nào cú đánh này phải không nào? Nói chính xác hơn, đập cầu lông là cú đánh mạnh từ trên cao làm cho cầu đi xuống. Đây là một hình thức ghi điểm nhiều nhất trong bộ môn cầu lông. Khi thực hiện cú đập tốt, bạn sẽ có điểm. Hoặc nếu đối thủ đỡ được thì cũng rơi vào thế bị động, bạn có thể ghi điểm ở pha cầu tiếp theo.

Kỹ thuật đập cầu lông

Kỹ thuật đập cầu lông

Kỹ thuật đập cầu lông yêu cầu người chơi phải đánh cầu từ phía trên cao, càng cao càng tốt. Việc đánh càng cao sẽ càng giúp thời gian tấn công được rút ngắn. Đồng thời, điểm rơi của trái cầu sẽ ở vị trí sát lưới, rất khó phòng thủ. Hoặc nếu có chống trả được thì cũng rơi vào thế bị động, sẽ phải hất bổng cầu lên. Và bạn dễ dàng đập tiếp ở pha câu sau này.

Tay cầm vợt lúc đập cầu sẽ phải hơi co, sau đó vươn thẳng khi tiếp xúc với cầu. Và thực hiện đánh tay theo quán tính. Người đập sẽ phải thực hiện kết hợp khớp bả vai, khuỷu tay và cổ tay. Có như vậy mới đạt uy lực đập tối đa.

Cách đập cầu lông là một trong những kỹ thuật vô cùng phổ biến nhưng cũng vô cùng quan trọng dành cho những người chơi cầu lông. Một cú đập cầu lông chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm và dành chiến thắng trước đối thủ. Cũng giống như trong bóng đá việc bạn tập luyện thành thạo các kỹ thuật bóng đá sẽ giúp bạn thi đấu một cách hiệu quả hơn hay khi bạn xem bóng đá và cập nhật các tin tức bang xep hang bóng đá tại các trang bóng đá trực tuyến uy tín như BaotinbongVn sẽ mang lại cho bạn những giây phút thư giãn, giải trí tuyệt vời nhất.

2. Phân loại cách đập cầu lông

Đập cầu được chia làm 2 loại đó là cách đập cầu thuận tay và đập cầu trái tay. Để có thể nhảy đập cầu chính xác hoàn toàn phụ thuộc vào việc người chơi xác định được tọa độ rơi của cầu. Kết hợp với khả năng di chuyển đón cầu sau đó bật lên đập cầu.

Phân loại cách đập cầu lông

Phân loại cách đập cầu lông

Xem thêm:

Hướng dẫn cách phát cầu lông hiệu quả và đúng luật cho người chơi

Hướng dẫn kỹ thuật ve cầu lông chuẩn xác, đúng luật và phân loại

3. Các bài tập giúp thực hiện đập cầu lông một cách chính xác

Để có thể thực hiện kỹ thuật đập cầu lông chuẩn, người tập sẽ phải luyện các bài tập sau:

Bài tập luyện cổ tay

Cách đập cầu lông mạnh phụ thuộc lớn vào cổ tay của người chơi. Vì thế, nếu muốn chơi tốt, bạn cần thường xuyên luyện tập những bài tập tăng lực cổ tay. Bạn có thể chọn tập gym hay những bài tập tạ. Trong trường hợp ko có điều kiện đi tập, bạn có thể thay đế bằng chai bia, chai nước. Và nhớ luyện tập cách chậm rãi, đều đặn, vừa phải. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tập cổ tay.

Luyện tập cổ tay khi đập cầu lông

Luyện tập cổ tay khi đập cầu lông

Bài tập luyện kỹ thuật di chuyển

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến kỹ thuật đập cầu lông khác cũng không kém phần quan trọng đó là kỹ thuật di chuyển. Việc di chuyển tốt sẽ giúp người chơi có vị trí thuận lợi nhất để tung ra cú đập. Cú đập cũng đạt sức mạnh tối đa khi được thực hiện ở vị trí thuận lợi.

Luyện tập di chuyển trong đánh cầu lông

Luyện tập di chuyển trong đánh cầu lông

Bài tập đập cầu vặn xoáy bắp tay

Cách đập cầu lông mạnh phụ thuộc một phần vào động tác vặn xoáy bắp tay của người chơi. Hoặc việc người chơi thực hiện xoay vòng quanh trục bắp tay cũng tạo ra những cú đánh “sấm sét”.

Bài tập đập cầu vặn xoáy bắp tay

Bài tập đập cầu vặn xoáy bắp tay

Bài tập đập cầu mạnh và chính xác

Độ chính xác của kỹ thuật nhảy đập cầu lông sẽ quyết định nó có ghi điểm hay không. Và thước đo độ chính xác chính là tốc độ ra đòn cũng khoảng cách phát lực. Yêu cầu cụ thể như sau:

– Tốc độ ra đòn phải thật nhanh và chuẩn.

– Khoảng cách phát lực ngắn nhất có thể. Điều này giúp rút ngắn thời gian và làm cú đập thêm uy lực.

Bài tập đập cầu mạnh

Bài tập đập cầu mạnh

Bài tập tâm lý

Đây là yếu tố quan trọng trong bất kỳ môn thể thao nào không riêng cầu lông. Việc căng thẳng sẽ khiến cách đập cầu lông không chuẩn và thiếu lực. Từ đó, đối thủ dễ dàng hóa giải cú đập và tần công ngược trở lại.

3. Những sai lầm phổ biến khi đập cầu lông

Dưới đây là danh sách 7 sai lầm phổ biến nhất trong kỹ thuật nhảy đập cầu lông ở những người mới chơi hoặc thiếu kinh nghiệm.

Kỹ thuật di chuyển kém

Như chúng tôi đã nói, kỹ thuật di chuyển ảnh hưởng tới sức mạnh, độ chính xác của cú đập. Những người mới chơi thường chưa có kinh nghiệm trong việc di chuyển.

Di chuyển kém khiến đập cầu không hiệu quả

Di chuyển kém khiến đập cầu không hiệu quả

Quá thụ động trên sân

Đây là tình trạng mà người chơi không chủ động trong những trận đánh đôi. Điều này thường xảy ra khi họ chưa có sự kết hợp ăn ý với nhau.

Giao cầu kém

Giao cầu tốt sẽ khiến đối thủ không có cơ hội dồn ép bạn vào thế bị động. Giao cầu kém sẽ khiến bạn bị dồn ép, bị áp lực bị động tấn công.

Thường quay đầu nhìn ra phía sau

Sai lầm này thường xảy ra trong những trận đánh đôi. Những người mới chơi hay thiếu kinh nghiệm sẽ thường xuyên quay lại để nhìn đồng đội của mình. Việc này khiến bạn mất thời gian, không thể quan sát đối phương. Từ đó dẫn đến việc mất tập trung và khó chống đỡ lại các đòn tấn công của đối thủ.

Không nên quay đầu lại phía sau quá nhiều

Không nên quay đầu lại phía sau quá nhiều

Ngoài ra, việc để rơi vào thế bị động khi quay nhìn về phía sau cũng làm cho người chơi bị mất sức, kỹ thuật đập cầu lông rối loạn. Nguy hiểm hơn, bạn có thể bị cầu đập vào mặt hay vào mắt trong một số trường hợp.

Nâng cầu bổng quá nhiều

Sai lầm này rất phổ biến khi người chơi bị dồn vào thế bị động. Điều này sẽ tạo điều kiện cho đối thủ thực hiện kỹ thuật đập cầu tốt hơn. Việc nâng cầu bổng là điều khó tránh khỏi nếu bạn bị rơi vào thế phòng thủ. Tuy nhiên, để hạn chế điều này, bạn có thể chọn cách đánh cầu đi xuống, gài nhỏ hoặc chụp lưới…

Thực hiện quá nhiều những đường cầu chéo sân

Việc thực hiện các đường chéo sân khiến đối thủ dễ dàng “bắt bài” bạn. Từ đó, họ có thể đón đầu và chặn ngay đường chéo này. Ngoài ra, thực hiện cầu chéo sân quá nhiều cũng làm mất đi tính bất ngờ cho đối thủ. Họ sẽ dễ dàng lựa chọn các vị trí thuận lợi để hóa giải đòn đánh này.

Ngoài ra, việc đánh cầu chéo sân cũng khiến cầu phải di chuyển dài hơn. Vì thế, khi ở cuối hành trình, cầu sẽ đi chập và ít lực. Đối thủ cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị những pha phản đòn. Do đó, bạn nên thực hiện các đường đánh này với mật độ vừa phải để tránh bị đối phương bắt bài. Bạn cũng nên thực hiện đa dạng các miếng đánh để khiến đối thủ bất ngờ, khó phán đoán.

Nên có những đường đánh đa dạng

Nên có những đường đánh đa dạng

Mất tâm lý

Yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng trong tất cả mọi môn thể thao không riêng gì trong kỹ thuật đập cầu lông. Nhất là trong những trận đấu đôi, việc phối hợp hài hòa là vô cùng cần thiết. Chỉ cần bạn mất bình tĩnh, khả năng chống trả ra đòn đã bớt đi phần hiệu quả. Từ đó, tạo cơ hội cho đối phương chiến thắng.

Ngoài ra, việc không giữ được bình tĩnh cũng khiến cho đồng đội của bạn bị ảnh hưởng. Họ có thể mất bình tĩnh theo. Thêm nữa, việc thi đấu không tốt khiến cả hai rơi vào thế bị động. Sẽ mất nhiều sức lực để chống trả các đòn tấn công của đối phương.

Để hạn chế điều này, đừng quá quan trọng chuyện thắng thua. Chơi cầu lông là một cách để bạn giải tỏa căng thẳng. Đừng để chuyện thắng thua làm bạn thêm căng thẳng, bực bội. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ cách đập cầu lông sao cho đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã liệt kê chi tiết các sai lầm thường gặp phải khi thực hiện kỹ thuật đập cầu. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách hạn chế những sai lầm thường thấy. Và biết cách thực hiện các đòn đánh chính xác và đầy uy lực. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *