Hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông tốt, phù hợp nhất với người chơi

Một chiếc cầu lông vừa vặn, thoải mái khi cầm nắm sẽ giúp thao tác đánh cầu dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn đã biết cách chọn vợt cầu lông chưa? Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để có cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhé!

Cách chọn vợt theo thông số

Nhiều người thường chọn mua vợt cầu lông theo cảm tính. Họ dựa vào cảm quan của mình để xác định cầu lông đó tốt hay không và đưa ra quyết định mua trong khí không hiểu thông số sản phẩm. Thông số vợt cầu lông rất đa dạng, chọn các thông số phù hợp sẽ giúp bạn biết cách chọn vợt cầu lông tốt. Sau đây là một số gợi ý.

Cách chọn vợt cầu lông

Cách chọn vợt cầu lông

Trọng lượng vợt (chỉ số U)

Ở phần cán vợt sẽ dán tem sản phẩm và có thông số trọng lượng trên đó. Thông số này sẽ được ký hiệu là chữ U. chữ U càng lớn thì trọng lượng vợt càng nhẹ.

Đối với người châu Á thì trọng lượng vợt trung bình là 3U (85-89 gr). Nếu ai có thể lực tốt, tay khỏe thì có thể chọn vợt 2U (90-94 gr). Phụ nữ và trẻ em nên chọn loại trọng lượng 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr).

Chu vi cán vợt (chỉ số G)

Bên cạnh cũ U dán trên tem vợt là chữ G. Đây là ký hiệu chỉ chu vi cán vợt. Số G càng lớn, thì chu vi cán vợt càng nhỏ. Nếu như bạn có bàn tay to thì nên chọn vợt có chu vi G2, G3, chu vi vợt trung bình là G4, G5.

Xem thêm:

Đánh cầu lông có tác dụng gì? Cách hạn chế chấn thương khi chơi cầu lông

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn và đánh đôi hiện nay

Chọn vợt cầu lông theo chu vi cán vợt

Chọn vợt cầu lông theo chu vi cán vợt

Chiều dài vợt cầu lông

Điểm đầu và điểm cuối vợt cầu lông nối lại chính là chiều dài của vợt. Trên thân vợt có ghi rõ chiều dài. Chiều dài cầu lông quy định min 660mm và max 680mm.

Điểm cân bằng vợt

Điểm cân bằng của vợt là thông số quan trọng cũng được ghi trên thân vợt. Đây là thông số chỉ vợt nặng đầu hay nhẹ đầu. Thường những loại vợt nặng đầu hay còn gọi là vợt công, phù hợp cú đập mạnh, giúp cho cầu bay sâu xuống cuối sân. Loại vợt nhẹ đầu được xem là phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

Ngoài ra, có cách kiểm tra độ cân bằng vợt bằng cách dùng ngón tay trỏ, giữ thẳng và đỡ dưới thân vợt. Chú ý dịch chuyển cho vọt lên xuống để vợt nằm ngang. Trường hợp ngón tay tiếp xúc với thân vợt gần đầu vợt hơn thì gọi là công và ngược lại.

Vợt công phù hợp những người có thể lực tốt, những người có tuổi, phụ nữ và trẻ em thì nên dùng vợt nhẹ đầu để vừa sức hơn .

Độ cứng của vợt

Tùy từng kiểu chơi mà có cách chọn vợt theo độ cứng khác nhau. Nếu cách chơi mạnh mẽ và tấn công thì nên chọn mua vợt cầu lông có thông số 8.00mm đến 9.00mm. Nếu chơi phòng thủ và linh hoạt nên chọn vợt có độ cứng dao động từ 9.0 đến 9.5mm. Trục càng linh hoạt thì càng tăng nhiều lực đánh.

Chọn vợt cầu lông theo độ cứng

Chọn vợt cầu lông theo độ cứng

Độ dẻo thân vợt

Chọn vợt cầu lông có độ dẻo tốt sẽ giúp cho các pha chơi cầu uyển chuyển hơn. Để test độ dẻo bạn chỉ cần cầm đầu vợt và cán bẻ cong nhẹ. Nếu vợt dẻo thì ta sẽ dễ dàng uốn cong chúng và ngược lại. Tư vấn chọn vợt cầu lông tốt là nên lựa chọn vợt không quá cứng và cũng không quá mềm dẻo.

Trong môn cầu lông thì vợt cầu lông đóng một vai trò rất quan trọng. tuy vậy, để tập cầu lông một cách hiệu quả thì người tập cũng phải biết bố trí phương pháp, tần suất luyện tập hợp lý để đạt được hiệu quả nhất cũng như là hạn chế tình trạng xảy ra trấn thương.
Để giải trí thì có rất nhiều cách như là đến với BaotinbongVN. Đây là địa chỉ tin cậy, cung cấp nhan dinh bong da duc cùng với nhiều giải đấu hấp dẫn khác ở châu Âu một cách chính xác nhất được phân tích bởi những chuyên gia bóng đá hàng đầu.

Mức độ trợ lực của vợt

Chọn vợt cầu lông phù hợp còn dựa vào thông số biểu thị mức độ trợ lực. Mức độ trợ lực phân ra thành các cấp, cụ thể như sau:

– Không trợ lực: Cán vợt được làm bằng thép.

– Có trợ lực ít: Loại vợt này có hỗ trợ lực nhưng ở mức độ thấp. Cán vợt được làm bằng Graphite thường.

– Có trợ lực: Đây là loại vợt có hỗ trợ lực ở mức độ vừa phải. Sản phẩm có cán làm bằng Graphite module cao.

– Trợ lực cao: Thường gặp ở những loại vợt cầu lông cao cấp. Cán vợt được tạo bằng Graphite module cao, có pha Titan hoặc cacbon dạng sóng, cấu trúc Nano, hỗ trợ lực hiệu quả cho người chơi. Đồng thời nó có khả năng chống xoắn cán dù đập mạnh cầu thì cũng không trúng vào đường tâm dọc.

Độ căng của dây đan vợt

Vợt có độ căng dây đan cao sẽ có khả năng kiểm soát cao hơn. Tuy nhiên mức độ trợ lực của nó sẽ bị suy giảm. Chú ý không nên để độ căng dây đan quá cao vì nó sẽ khiến cho khung vợt bị cứng. Trường hợp độ căng dây thấp thì mức độ trợ lực cao hơn, song lại khó kiểm soát, nếu độ căng dây quá thấp thì bóng sẽ trượt mặt lưới.

Cách chọn vợt theo độ cứng của dây đan vợt

Cách chọn vợt theo độ cứng của dây đan vợt

Cách chọn vợt theo biểu đồ vợt

Đây chính là biểu đồ phân tích về khả năng kiểm soát và điều cầu của các dòng vợt. Trên biểu đồ cũng chỉ ra sức mạnh cũng như độ nặng, nhẹ của các hãng cầu lông khác nhau. Sau đây là hướng dẫn chọn vợt cầu lông dựa theo biểu đồ vợt.

– Ký hiệu màu xám sáng nhất là vợt dành cho người chơi lâu năm, có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm.

– Màu xám hơi sẫm là loại vợt dành cho người chơi trung bình và có kỹ năng chơi khá tốt.

– Những cây vợt ký hiệu màu tròn tối sẫm là dòng vợt dành cho người mới tập chơi hay những người chơi có kỹ năng cơ bản.

– Những loại vợt được xếp phái trên phù hợp với lối chơi sức mạnh, khả năng tấn công cao với các động tác đập mạnh. Còn những cây vợt phía dưới thích hợp với những lối chơi phòng thủ, linh hoạt.

Chọn vợt cầu lông theo ký hiệu

Chọn vợt cầu lông theo ký hiệu

Cách chọn vợt theo lối chơi

Mỗi người chơi lại có những lối chơi khác nhau, do đó, dựa theo lối chơi cũng là cách thường dùng để chọn vợt cầu lông cho người mới chơi. Sau đây là tư vấn chọn vợt cầu lông theo lối chơi.

– Nếu bạn là người ưa phong cách chơi cầu lông mạnh mẽ, có thể lực tốt thì hãy chọn vợt có đầu vợt to và ngược lại.

– Nếu bạn chơi cầu thiên về lối chơi kỹ thuật cao thì nên chọn vợt cầu lông có khung mềm. Tuy nhiên, những tay vợt có lối chơi mạnh mẽ, giao cầu như những cú sấm sét thì vợt khung cứng sẽ hợp hơn với họ.

Chọn vợt cầu lông phù hợp với cách chơi

Chọn vợt cầu lông phù hợp với cách chơi

Cách chọn vợt theo sản phẩm

Chọn vợt cầu lông tưởng dễ mà lại không hề dễ chút nào đúng không? Có quá nhiều thông số và các cách lựa chọn khác nhau. Thật sự điều này có thể sẽ khiến bạn càng cảm thấy khó khăn hơn để lựa chọn vợt cầu lông phù hợp thì chọn vợt theo sản phẩm được xem là đơn giản hơn rất nhiều.

Dựa vào sản phẩm, bạn hãy chọn theo loại vợt cầu lông nặng đầu hay vợt cầu lông cân bằng. Cụ thể như sau:

Vợt cầu lông nặng đầu

Đây là dòng vợt phù hợp với những người có thể lực tốt và sở hữu lối chơi tấn công mạnh mẽ. Do đó, nó còn có tên gọi khác là vợt công. Các dòng sản phẩm vọt công chia ra theo các mức độ khác nhau. Các bạn có thể dựa vào những thông tin dưới đây để có cách chọn vợt cầu lông tấn công chuẩn nhất.

– Dòng vợt công linh hoạt : Proace Impact 8500, Yonex Astrox 66, Proace Impact 8000 và Proace Impact 8100.

– Dòng vợt công trung bình khách hàng có thể chọn Yonex Astrox 77 (3U) / Yonex Astrox 77 (4U), Proace ABS 950 và Proace ABS 1000.

– Loạt sản phẩm vợt nặng đầu vừa: Victor Jetspeed S12, Proace ABS 70

– Loại vợt công hơi cứng có thể chọn Yonex Astrox 88D / Yonex Astrox 88S và Proace ABS 1500.

– Dòng vợt nặng đầu cứng nổi bật nhất là Yonex Duora Z-Strike.

Cách chọn vợt cầu lông theo tính năng của từng sản phẩm

Cách chọn vợt cầu lông theo tính năng của từng sản phẩm

Vợt cầu lông cân bằng

Các bạn có thể tham khảo điểm cân bằng của vợt cầu lông và lựa chọn như sau:

– Linh hoạt : Nổi bật với các sản phẩm như Yonex Duora 6, Proace Sabre 18 và Proace Sabre 28.

– Trung bình: Có thể lựa chọn vợt Victor Brave Kiếm 12, Proace Sweetspot 950/1000/2000.

– Vừa phải: Có thể cân nhắc 2 dòng Victor Jetspeed S10Q và Victor Jetspeed S10 (3U và 4U).

– Hơi cứng: Chọn loại vợt Yonex Duora 10.

– Cứng: Nổi tiếng với vợt Babolat X-Feel Power.

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông tốt. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có kiến thức để lựa chọn vợt chơi cầu lông phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *