Mách bạn cách chạy chỗ trong bóng đá thông minh và hiệu quả

Cách chạy chỗ trong bóng đá rất quan trọng, nó có thể quyết định đến kết quả của trận đấu. Vậy chạy chỗ trong bóng đá như thế nào để hiệu quả, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Chạy chỗ là một thuật ngữ chuyên dùng trong bóng đá chuyên nghiệp và huấn luyện bóng đá chuyên nghiệp. Hiểu đơn giản, chạy bóng chính là cách các cầu thủ di chuyển trên sân bóng.

Mỗi cầu thủ sẽ chơi ở một vị trí khác nhau đồng thời sẽ có cách chạy chỗ trong bóng đá khác nhau. Tuy nhiên, tất cả cách chạy chỗ đều để phối hợp với đồng đội., đi bóng sao cho hiệu quả nhất. Một cầu thủ “chạy chỗ” tốt, một huấn luyện viên đưa ra chiến thuật “chạy chỗ” tốt sẽ đem đến tỉ lệ chiến thắng cao nhất.

Yêu cầu của việc chạy chỗ tốt nhất là cầu thủ chạy đến những khoảng trống mà đồng đội có thể phối hợp được. Tránh đứng ngay phía sau đối phương, vì đồng đội rất khó chuyền bóng cho bạn.

Cách chạy chỗ trong bóng đá rất quan trọng.
Cách chạy chỗ trong bóng đá rất quan trọng.

Nói một cách chuyên nghiệp thì chạy chỗ thực chất là kỹ thuật di chuyển trên sân. Trong bóng đá, kỹ thuật di chuyển là kỹ thuật cơ bản nhất, chiếm một vị trí hết sức quan trọng.

Phần lớn thời gian trên sân, các cầu thủ đều hoạt động không bóng (di chuyển không bóng), tuy nhiên, đó chính là chiến thuật quan trọng để tiến hành các kỹ thuật sâu hơn như: kỹ thuật chuyền bóng, dẫn bóng, sút bóng…

Sẽ có nhiều cách chạy chỗ trong bóng đá đặc thù. Từ những kỹ thuật đó huấn luyện viên sẽ đưa ra những kỹ thuật hoặc thủ thuật phù hợp với đội bóng và từng trận bóng.

Bạn đã biết cách đọc tỷ số bóng đá bóng bằng tiếng Anh chưa? Hãy tìm hiểu bài viết hướng dẫn “cách đọc tỉ số bóng đá trong tiếng Anh” này nhé!

Cách chạy chỗ trong bóng đá: Kỹ thuật chạy chỗ thông minh và hiệu quả

Trong thi đấu bóng, sẽ có một số kỹ thuật chạy chỗ cơ bản và hiệu quả, có thể điểm qua một số kỹ thuật như sau:

Kỹ thuật chạy, Kỹ thuật dừng đột ngột, Kỹ thuật chuyển thân, Kỹ thuật bật nhảy, Kỹ thuật đi bộ. Đây là 5 kỹ thuật cơ bản nhất để có thể có được một trận bóng hay và cơ hội dành chiến thắng lớn nhất.

Kỹ thuật chạy

Trong mỗi cách chạy chỗ trong bóng đá lại có những cấp bậc khác nhau đòi hỏi độ khó khác nhau. Ví dụ như kỹ thuật chạy gồm: chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng, chạy ziczac… Khi chạy trọng tâm các cầu thủ bóng đá thường chạy bước ngắn, tay đánh rộng sang ngang nhiều hơn so với VĐV chạy điền kinh.

Khi chạy giật lùi, chạy nghiêng không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật nhưng cần thoải mái và có thể phản ứng nhanh khi di chuyển.

Kỹ thuật chạy chỗ đòi hỏi nhiều yêu cầu.
Kỹ thuật chạy chỗ đòi hỏi nhiều yêu cầu.

Cách chạy chỗ trong bóng đá dùng kỹ thuật dừng đột ngột

Kỹ thuật này được sử dụng để chuyển hướng trong ckhi di chuyển. Để thực hiện kỹ thuật này, các cầu thủ phải dùng hết lực để hạ thấp trọng tâm, chân bám chặt đất và chuyển người theo hướng ngược lại.

Với kỹ thuật này, bàn chân cần dùng lực để đạp đất, hạ thấp trọng tâm cơ thể để giảm lực quán tính và tạo đà lao về phía trước.

Kỹ thuật chuyển thân

Cách chạy chỗ trong bóng đá dùng kỹ thuật chuyển chân đòi hỏi cầu thủ phải nhanh nhẹn, quan sát, làm động tác giả. Trong thi đấu bóng đá sự thay đổi giữa tấn công và phòng thủ vì vậy, các cầu thủ phải luôn thay đổi kỹ thuật để phối hợp với nhau xử lý tình huống.

Những diễn biến xảy ra trên sân các cầu thủ cần phải linh hoạt chuyển thân nhanh, bất ngờ ở mỗi tình huống cụ thể để phòng thủ, tấn công theo những hướng nhất định.

Kỹ thuật chuyển chân đòi hỏi sự nhanh nhẹn.
Kỹ thuật chuyển chân đòi hỏi sự nhanh nhẹn.

Bạn đã biết cách nào bơm bóng đá nhanh và hiệu quả chưa? Hãy tìm hiểu trong bài viết hướng dẫn “cách bơm bóng đá” không cần kim đơn giản và hiệu quả này nhé!

Kỹ thuật bật nhảy

Kỹ thuật bật nhảy là một trong những kỹ thuật sâu của bóng đá chuyên nghiệp. Để phát huy hiệu quả của kỹ thuật, cầu thủ cần có sức bật mạnh, tốc độ chạy đà cao đồng thời cần phán đoán được vị trí bóng rơi, thời điểm cần dậm nhảy…

Bật nhảy được chia làm hai loại là dậm nhảy bằng một chân và dậm nhảy bằng hai chân.

Kỹ thuật đi bộ

Trong Cách chạy chỗ trong bóng đá có kỹ thuật đi bộ. Đây là kỹ thuật được sử dụng để các cầu thủ thả lỏng và thư giãn trong quá trình thi đấu.

Kỹ thuật này sẽ giúp họ bổ sung sức lực để tiến hành các kỹ thuật yêu cầu thể lực khác tốt hơn.  Đi bộ hỗ trợ cầu thủ quan sát, phán đoán, lựa chọn vị trí phù hợp để lập tức tham gia các tình huống khi xuất hiện.

Trên đây là một số kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá thông minh và hiệu quả. Các cầu thủ có thể nắm chắc các kỹ thuật chạy chỗ và phát huy chúng đúng thời điểm sẽ cống hiến cho người xem những trận bóng hay với những bàn thắng xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *