Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới tập

Chơi cầu lông thường xuyên sẽ giúp bạn củng cố thêm sự linh hoạt, dẻo dai cho cac nhom cơ xương khớp, từ đó, mà góp phần nâng cao sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới chơi hay phạm phải đo là cầm vợt cầu lông chưa đúng chuẩn, dẫn đến hiệu quả tập luyện không cao và cả những chấn thương không mong muốn. Vậy đâu là cách cầm vợt cầu lông đúng cách?

1. Ý nghĩa của việc cầm vợt cầu lông đúng cách

Không chỉ riêng môn cầu lông, khi bạn chơi môn thể thao nào thì việc thực hiện đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Hầu hết các bạn khi mới chơi cầu lông đều qua tập trung vào những kỹ thuật đánh cầu lông mà quên mất đi điều căn bản, đó là phải biết cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn. Kỹ năng cầm vợt cầu lông sẽ cải thiện rất nhiều thành tích thi đấu của bạn, giúp người chơi có thể phát huy tối đa sức mạnh của các khớp cổ tay, khuỷu tay và cả vai.

Cầm vợt đúng cách giúp bạn chơi dễ dàng hơn

Cầm vợt đúng cách giúp bạn chơi dễ dàng hơn

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đập cầu lông uy lực, chính xác nhất cho người mới

Hướng dẫn cách phát cầu lông hiệu quả và đúng luật cho người chơi

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn sẽ giúp bạn linh hoạt và thuận tiện hơn trong cac thao tac đánh cầu phia bên phải, phía bên trai và dễ dàng hơn trong việc kiểm soát sự chính xác của hương cầu cũng như điểm rơi của trai cầu từ đó sẽ giúp cải thiện được hiệu suất tập luyện của bạn. Ngoài ra, cầm vợt đúng cách còn giúp bạn hạn chế được những chấn thương nguy hiểm ở cổ tay.

Ngược lại, nếu bạn cầm vợt cầu lông không đúng cách thì khả năng đánh cầu lông của bạn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều, không co được cảm giác cầu tốt, không được linh hoạt về cử động, hạn chế về phản xạ cũng như lực đánh.

2. Các cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất

Nếu bạn chỉ là người chơi cầu lông phong trào, chơi kiểu để giải trí, rèn luyện sức khỏe thì cầu lông là bộ môn đơn giản và dễ tiếp cận. Bạn không cần quá tập trung vào kỹ thuật mà đơn giản là chỉ cần mang vợt ra công viên vui chơi hay thi thố với bạn bè là cũng đã đạt được mục đích. Còn nếu bạn là người thi đấu chuyên nghiệp, muôn luyện tập để nâng cao trình độ thì việc thực hiện đúng các kỹ thuật cơ bản là điều rất quan trọng. Và điều cơ bản đầu tiên chinh là cách cầm vợt cầu đúng cách.

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn

Đây là yếu tố cơ bản đầu tiên, là tiền để giúp các bạn hình thành và phát triển các kỹ thuật nâng cao của bộ môn này. Thông thường, những người chơi cầu lông có rất nhiều kiểu cầm vợt khác nhau tùy theo thói quen của mỗi người. Có người khi luyện tập thì cầm vợt cao, người cầm vợt thấp, người cầm gần cán vợt, người cầm xa can vợt, người cầm vợt bên trai, người cầm bên phải,… rất đa dạng. Dưới đây sẽ là những cách cầm vợt cầu lông tương ứng với từng kỹ thuật đánh của người chơi:

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Đây là một trong những cách cầm rất phổ biến khi thi đấu cầu lông. Đầu tiên, bạn dùng tay trái cầm vào giữa phần thân vợt sao cho phần mặt vợt tạo với mặt sân một góc 90 độ. Tiếp theo sau, bạn để lòng bàn tay phải xòe ra như lúc đang bắt tay, vuốt nhẹ từ phẩn mặt vợt và dùng lại khi ở khoảng cách giữa cán vợt. Và cuối cùng, bạn năm lòng bàn tay lại một cách thoải mái và tự nhiên xao cho ngon cai tựa trên phần cán vợt và tạo thành một góc chữ V so với ngón trỏ.

Các ngón còn lại sẽ cầm vợt một cách tự nhiên, không gồng hay siết chặt. Bạn nên thả lỏng khi cầm vợt vì nếu nắm quá chặt sẽ khiến bạn bị đau tay và mất rất nhiều sức. Nếu bạn thực hiện kỹ thuật này đúng cách, giữa ngón giữa và ngón trỏ sẽ tạo nên một gốc chữ “V”. Chính vì vậy, cách cầm vợt thuận tay còn gọi là cầm vợt kiểu “V-grip”.

Cách cầm vợt tay thuận tay - trái tay

Cách cầm vợt tay thuận tay – trái tay

Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Việc cầm vợt cầu lông trai tay sẽ giúp bạn giải quyết những đường cầu bên trái của bạn. Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc đánh cầu trai hay đánh cầu trái không đủ lực, hầu như nguyên nhân chinh là cách cầm vợt không đúng cách.

Khi cầm vợt cầu lông trái tay, ngón cái đong vai trò rât quan trọng.Trươc tiên, bạn phải duỗi nhẹ ngon cai trùng với phương của phần thân vợt. Đầu ngón cái sẽ đặt lên một cạnh vợt, tạo cảm giác ngon cai đẩy nhẹ cán vợt từ phía sau, bạn nên lưu y là chỉ đầu ngón cái tựa trên mặt cán vợt, còn ngon trỏ thì duỗi nhẹ và ôm theo phần can. Việc đặt ngón cái như vậy sẽ giúp những cú đánh trái tay của bạn có độ chính xác và uy lực hơn rất nhiều so với việc cầm vợt một cách tự nhiên.

Vì khớp cổ tay bị giới hạn rất nhiều nên nhược điểm lớn nhất của các cầm vợt này là không tạo ra được nhiều của đánh mạnh. Tuy nhiên, cách cầm vợt cầu lông trái tay này sẽ giúp bạn dễ dàng đánh cầu ở tầm thấp và tầm cao đều rất linh hoạt và việc điều phối lực cũng sẽ chuẩn xác hơn. Nêu thực hiện động tác này đúng kỹ thuật sẽ cải thiện rất nhiều việc phát cầu tầm thấp, những cú ve cầu hay phông cầu.

Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu

Khi cần thực hiện những đường cầu bên phải, chẳng hạn như khi giao cầu thuận tay, đập cầu, bỏ nhỏ từ bên phải thì bạn nên ưu tiên cầm vợt cầu lông thuận tay. Còn đối với những trường hợp đường cầu bên trai như khi giao cầu tay trái, đỡ cầu từ bên trai thì bạn nên cầm vợt trai tay sẽ thuận tiện hơn.

Đập cầu hay còn gọi là Smash là một cú đánh rất mạnh từ trên cao xuống với mục đích cho trai cầu đi thật nhanh qua phần sân đối phương và theo hướng đi xuống. Có rất nhiều bạn khi mời tham gia bộ môn này hay băn khoăn cũng như không biết rõ về động tác đập cầu này. Thực tế, khi cách cầm vợt khi đập cầu rất đơn giản, không khác biệt nhiều so với khi bạn cầm vợt đánh thuận tay.

Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu

Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu

Khi đập cầu, bạn phải để vợt theo chiều nằm ngang, dùng tay không thuận cầm lây phần cổ vợt, tay thuận xòe ra đặt xat phần mặt vợt. Vuốt nhẹ từ giữa mặt vợt xuông đên can và dừng lại ở gần cuối phần cán vợt. Khi đó, ngón cái và ngón trỏ sẽ tạo thành một góc nhọn năm lấy phần ma trai và má phải của cán vợt. Ba ngón còn lại thả lỏng, năm tự nhiên ở dưới ngón trỏ. Khoảng cách giữa ngón trỏ và ba ngon này khoảng chừng 1cm. Khi đó, mặt vợt và chiều dài của cẳng tay sẽ cùng nằm trên một mặt phẳng không gian.

3. Những lỗi cầm vợt sai kỹ thuật

Khi mới bắt đầu chơi cầu lông, những sai sót về kỹ thuật là điều khó tránh khỏi. Sau đây, là một số lỗi thường thấy ở những người mới chơi:

– Cầm vợt ở cuối chuỗi dẫn đến việc dễ bị tuột vợt ra khỏi tay khi đánh.

– Để ngón trỏ dọc theo thân vợt. Cầm vợt kiểu này sẽ khiến lực đánh yếu đi rất nhiều và dễ chấn thương ngón trỏ.

Lỗi sai kỹ thuật khi cầm vợt cầu lông

Lỗi sai kỹ thuật khi cầm vợt cầu lông

Qua bài chia sẻ ngắn gọn này, hi vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn được tầm quan trọng của việc cầm vợt cầu lông đúng cách, cũng như năm rõ hơn về các cách cầm vợt cầu lông chuẩn theo từng kỹ thuật đánh như đánh thuận tay, trái tay và Smash. Nêu thực hiện được chuẩn những kỹ thuật trên thì chắc chắn khả năng đánh cầu lông của bạn sẽ cải thiện rất nhanh chong. Chúc các bạn thành công và giữ vững đam mê với bộ môn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *