Hướng dẫn các thế võ karate phổ biến và lợi hại nhất hiện nay

Karate xuất phát là một môn võ từ Nhật Bản với các đòn đặc trưng đấm, đá, đánh cùi chỏ, đầu gối và tay. Trong đó, kỹ thuật cơ bản chính là tấn, đòn, đấm, đá, đánh và đỡ. Nếu bạn đang tìm hiểu các thế võ karate phổ biến và lợi hại nhất thì đừng bỏ quả bài viết sau.

1. Tổng quan một số kỹ thuật Karate cơ bản nhất

Karate là một trong những môn võ được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Tấn, đòn, đấm, đá, đánh và đỡ là những kỹ thuật cơ bản nhất của môn võ này.

1.1 Các thế võ Karate cơ bản

Tùy theo hệ phái nhỏ, sẽ có các thế võ karate khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các hệ phái đều gồm các thế võ cơ bản sau:

– Tấn Karate – Dachi kata

– Các đòn tay Karate – Uchi waza

– Đòn chặt Karate

– Đòn đá Karate – Keri waza

– Đòn đấm Karate – Tsuki waza

– Đòn đỡ Karate – Uke waza

Các thế võ cơ bản trong Karate

Các thế võ cơ bản trong Karate

Xem thêm:

 Nên học karate hay taekwondo? Môn võ nào thực sự lợi hại hơn?

Võ Taekwondo là gì? Những điều cần biết khi học võ taekwondo

1.2 Những tác dụng khi tập Karate

Dưới đây là những lợi ích karate mang lại cho những người luyện tập chăm chỉ và thường xuyên:

– Phát triển thể chất, tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai

– Thêm tự tin, năng động hơn

– Tăng cường khả năng tập trung và tính kỷ luật

– Tăng cường sự tự giác

2. Thế võ đầu tiên- tấn Karate

Một trong các thế võ karate mà mọi trường phái đều có chính là tấn Karate. Đây vừa là tư thế chiến đấu vừa là tư thế giúp võ sinh có được sự cân bằng và ổn định. Ngoài ra, thế võ này cũng giúp cho các đòn công và thủ đều hiệu quả nhất.

Võ sinh khi thực hiện tư thế tần sẽ đứng sao cho các vị trí của bàn chân, hông và đầu gối cùng nhau tạo nên một thế tấn vững chắc. Tùy theo động tác, sẽ có một thế tấn karate phù hợp.

Thế tấn Karate

Thế tấn Karate

3. Kỹ thuật đòn tay Karate

Những kỹ thuật với đòn tay là phổ biến nhất với môn võ karate. Cùng chúng tôi tìm hiểu một trong các thế võ karate sử dụng đòn tay nhé.

3.1 Các tư thế đòn tay trong võ Karate

Đây là một trong những đòn cơ bản trong võ karate. Người chơi thường dùng các đòn này để tấn công đối thủ. Những khớp lớn của cánh tay, bàn tay đều có thể được luyện tập để có những thế võ tấn công hiệu quả.

Đòn tay được tạo thành từ mặt trước, mặt sau, cạnh ngoài của nắm đấm tay. Nó cũng được tạo thành từ các đầu ngón tay và khớp ngón tay. Phía bên trong có sự phối hợp của lòng bàn tay và cạnh tay. Thêm vào nữa là phần khuỷu tay với hai mặt trước và sau.

Các tư thế đòn tay trong võ Karate

Các tư thế đòn tay trong võ Karate

3.3 Mục tiêu khi võ sĩ ra đòn tay

Đòn tay là một đòn dùng để tấn công đối thủ. Người tập có thể dùng các đòn tay cách vô cùng linh hoạt.
Và mục tiêu khi võ sĩ ra đòn tay thường nhắm đến những vùng có cơ mềm như bụng dưới, cổ, háng.

4. Thế võ – đòn chặt trong Karate

Trong môn võ karate, đòn chặt được biết đến là đòn nổi bật nhất. Đây cũng là đòn đặc trưng nhất khiến cho karate trở lên nối tiếng. Sự đẹp mắt và sức mạnh lớn lao chính là điểm dễ nhận thấy ở thế võ đòn chặt.

Một đòn chặt tối ưu phải đáp ứng đủ các yếu tố sau đây:

– Đòn tay của bạn cần có áp lực phù hợp

– Đòn đảm bảo đủ sâu và dứt khoát.

– Phần cổ tay cần thẳng và dùng tay còn lại tạo phản lực.

Thế võ - đòn chặt trong Karate

Thế võ – đòn chặt trong Karate

5. Tư thế đòn đá Karate

Sự mạnh mẽ và đẹp mắt của các đòn đá karate khiến nó hút người tập. Đây cũng là kỹ thuật Karate cơ bản mọi người đều cần rèn luyện khi học karate.

Một đòn đá có hiệu quả hay không phụ thuộc lớn vào tư thế đứng tấn. Đứng tấn càng vững, càng dẻo thì đòn đá càng mạnh và đẹp mắt. Võ sinh sẽ dụng dụng tất các các mặt của chân, cạnh, gót, mu bàn chân…vào tư thế đón đá.

Là một trong các thế võ cơ bản của karate, đòn đá có thể xuất phát từ một chân trụ trên mặt đất. Hoặc có thể xuất ra từ 2 chân trên không.

Đòn đá có thể đến từ mọi hướng, đúng mục tiêu và điều khiển tốt phần đầu gối. Sau khi ra đòn, võ sinh cần biết cách thu chân về cách sắc bén. Có như vậy, đòn đá mới trở lên hiệu quả.

Tư thế đòn đá Karate

Tư thế đòn đá Karate

6. Đòn đấm Karate và một số biến thể của đòn đấm

Là một trong các thế võ karate cơ bản được luyện tập nhiều nhất. Những kỹ thuật thực hiện đòn đấm nằm trong phạm vi kỹ thuật của những đòn tay

Sức mạnh của đòn này chủ yếu đến từ lực của đôi tay. Những võ sĩ mạnh là sẽ tạo ra các cú đấm có lực mạnh. Trong trường hợp võ sinh luyện tập sâu món đòn này, đòn đấm có thể chứa toàn bộ sức mạnh của cả cơ thể.

Các biến thể của đòn đấm có thể kể đến như đấm thẳng, đấm thuận/nghịch, đấm móc, đấm vòng, xỉa 4 ngón, xỉa 2 ngón, xỉa ngón trỏ…

Đòn đấm Karate

Đòn đấm Karate

7. Kỹ thuật đòn đỡ Karate

Để phòng thủ trước các đòn tấn công của đối phương, võ sinh karate sẽ sử dụng đòn đỡ. Với các thế võ từ tay, chân, sẽ tạo nên đòn đỡ hiệu quả. Không chỉ vậy, nếu biết sử dụng linh hoạt, đòn này có thể trở thành đòn phản công vô cùng sắc bén.

Tư thế đòn đỡ Karate

Khi thực hiện tư thế đòn đỡ, người tập sẽ sử dụng đòn tay với bàn tay mở hoặc nắm. Phần đầu gối và bàn chân cũng có thể được sử dụng kèm để hỗ trợ đỡ.

Thời điểm mà các võ sĩ ra đòn đỡ

Đòn đỡ là một trong các thế võ karate sử dụng khi cần phòng thủ trước đòn tấn công của đối phương.

Kỹ thuật đòn đỡ Karate

Kỹ thuật đòn đỡ Karate

Một số cách chuyển đòn đỡ thành đòn tấn công hiệu quả

Hệ phái Shotokan Ryu trong karate cho rằng:“Đòn đỡ cũng là đòn tấn công dưới sự bộc phát của cường lực cao nhất”.

Chính vì thế, nếu đòn đỡ có tốc độ nhanh và mạnh hoàn toàn có thể chuyển thành một đòn tấn công. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, võ sinh phải tập trung sức mạnh bàn tay hoặc chân. Kỹ thuật tay mở nhanh nhẹn, nhuần nhuyễn cùng kết hợp uyển chuyển của đôi chân sẽ giúp chuyển hóa các đòn phòng thủ thành tấn công.

Ngoài ra, thời điểm cũng là yếu tố vô cùng quan trọng nếu muốn biến đòn thủ thành đón tấn công. Muốn biết được thời điểm nào đúng và tốc độ như thế nào là vừa thì bạn cần có quá trình tập luyện đòn đỡ thuần thục, nhuần nhuyễn. Lúc ấy, nó sẽ giống như bạn có một thói quen hoặc phản xạ tự nhiên .

Cách nhận biết đúng về đòn đỡ trong Karate

Bạn có thể nhận biết đòn đỡ thông qua việc quan sát các đòn tay với bàn tay mở hoặc nắm. Khi bàn tay với các tư thế này, có nghĩa là võ sinh đang thực hiện tư thế đòn đỡ.

8. Hướng dẫn 3 kỹ thuật Karate cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong số các thế võ karate cơ bản trên, người mới bắt đầu học karate nên thực hiện 3 kỹ thuật cơ bản sau:

– Tấn Karate: Người tập thực hiện với vị trí bàn chân, đầu gối và hông cùng nhau tạo nền vững chắc. Sao cho cơ thể cân bằng và ổn định nhất.

– Các đòn tay Karate: Người tập sẽ thực hiện các bài tập sử dụng khớp lớn của bàn tay và cánh tay sao cho chúng trở thành những phương án tấn công hiệu quả.

Kỹ thuật Karate cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật Karate cho người mới bắt đầu

– Đòn đá: Bạn sẽ dùng tất cả các bộ phận của chân như ức bàn chân, cạnh bàn chân, mu bàn chân và gót chân để thực hiện đòn này. Tuy nhiên, trước đó bạn cần thực hiện động tác tấn dũng và thăng bằng tốt. Khi đã đạt độ dẻo dai nhất định, bạn bắt đầu sử dụng chân để ra các đòn đá tấn công.

Trên đây là thông tin chi tiết về các thế võ karate cơ bản. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, các bạn đã có thể hình dung cách chính xác về các thế võ trong karate. Chúc các bạn có những giây phút luyện tập thật vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *