Tìm hiểu bộ golf có bao nhiêu gậy? Các loại gậy theo tiêu chuẩn

Để có chơi và luyện tập golf thì một cây gậy đánh golf là điều không thể thiếu. Những người mới chơi thường hay băn khoăn không biết một bộ golf có bao nhiêu gậy, đó là những gậy gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm thì đừng bỏ qua bài viết giải đáp dưới đây nhé.

Bộ bộ golf có bao nhiêu gậy theo tiêu chuẩn?

Một bộ golf tiêu chuẩn chính là tổng số gậy mà các golf thủ sẽ có thể dùng trong thi đấu. Thông thường sẽ là 12 cây gậy bao gồm: 3 cây gậy gỗ (1, 3, 5), 8 gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và 1 cây gậy Putter.

Tuy nhiên theo quy định của Luật Golf, người tham gia có thể mang tối đa là 14 cây gậy miễn là không có cây nào được dài quá 48 inch. Vì vậy người thi đấu có thể chuẩn bị và mang theo 1 đến hai cây gậy nữa có thể là thêm gậy gỗ, gậy sắt, gậy hybrid. Bên cạnh đó, trong bộ gậy này chỉ được có tối đa 1 cây gậy Putter trường hợp được mang cậy thứ hai nếu nếu cây gậy này có thiết kế nắm tay trong và cán không cong.

Trường hợp golf thủ mang quá 14 cây như đã quy định trước đó thì họ sẽ bị phạt theo luật 4-4.

Bộ bộ golf có bao nhiêu gậy theo quy định

Bộ bộ golf có bao nhiêu gậy theo quy định

Chi tiết những loại gậy trong bộ gậy golf tiêu chuẩn

Gậy sắt

Người chơi golf sẽ dùng gậy cho những cú đánh bóng ở cự ly ngắn như phát bóng trên đường par 3 hay đánh quanh green.

Gậy sắt được làm bằng chất liệu sắt hoặc thép và nó được đánh số từ 3-9 của mỗi bộ golf. Trong đó, gậy số 3 có chiều dài nhất nhất và rất thích hợp để đánh trên bề mặt phẳng. Những người mới chơi thường hay ưu tiên lựa chọn cây gậy sắt số 7.

Gậy sắt

Gậy sắt

Gậy gạt – Putters

Cây gậy gạt được golf thủ dùng ít nhất là 36 lần trong mỗi vòng đấu để thực hiện những cú gạt bóng trên green. Và đương nhiên những người đang luyện tập bộ môn này sẽ phải cần đến nó nhiều lần hơn con số này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gậy với giá thành cũng như chất lượng khác nhau để người chơi có thể lựa chọn. Khi mua người chơi nên chú ý đến đặc điểm của đầu gậy và chiều dài của gậy gạt. Thông thường sẽ có các loại như: Loại truyền thống có hình dáng như lưỡi dao, loại heel-toe với chiều dài đa dạng và loại mallet – vồ,..

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh golf cơ bản cực chuẩn dành cho các golfer

Gậy gạt

Gậy gạt

Gậy gỗ

Gậy gỗ sẽ thích hợp để thực hiện những cú đánh ở khoảng cách xa
như trên những đường golf dài par 5.

Nó là cây gậy được thiết kế nhiều năm trước đây, mang đậm dấu ấn cổ điển. Tuy nhiên hiện nay người ta thường làm nó bằng Titanium. Nso sẽ được đánh số từ 1-9. Trong đó cây gậy gỗ số 1 sẽ có driver mặt phẳng nhất nên còn được gọi là gậy driver. Khi sử dụng cây gây này, bóng sẽ đi với góc độ nhỏ nhất, ít bị chịu tác động của của gió. Tuy nhiên để sử dụng và kiểm soát cây gậy driver không phải là điều dễ dàng. Nó sẽ phù hợp cho những người chơi lâu năm hay các golf thủ thi đấu chuyên nghiệp. Lời khuyên cho những người mới tập luyện là nên làm quen với các loại gậy từ số 3 – 5 trước tiên.

Gậy gỗ

Gậy gỗ

Gậy Wedges

Gậy wedge thực ra chính là gậy sắt nhưng có độ loft cao hơn so với mức bình thường. Pitching wedge là gậy wedges đầu tiên được sản xuất với độ loft dao động khoảng 48 độ. Những cây sau đó độ loft tăng lên 4 độ hoặc có thể tăng thêm 1-2 độ. Cây gậy cuối cùng Last wedge độ loft đã lên 68 độ. Khi sử dụng dòng gậy wedge, người đánh sẽ dễ dàng kiểm soát đường các cú đánh để đường đi của bóng như ý muốn. Nó luôn là cây gậy mà các golf thủ không thể thiếu trong mỗi cuộc thi.

Gậy Wedges

Gậy Wedges

Gậy Hybrid

Cây gậy Hybrid còn có cái tên khác như gậy Rescue hay Utility. Nó chỉ được sử dụng phổ biến một vài năm gần đây. Được lai giữa hai loại gậy gỗ và sắt. Chính vì thế gậy hybrid được tổng hợp những ưu điểm vốn có của hai gậy trên.

Với đặc điểm trên gậy Hybrid sẽ giúp golfer linh hoạt hơn trong các tình huống bóng khó tại vùng rough hoặc bunker tại Fairway. Không chỉ có vậy, khi đánh bằng cây gậy này thì bóng sẽ bay lên green cao và khi rơi xuống ít lăn hơn.

Gậy Hybrid

Gậy Hybrid

Chắc hẳn độc đến đây bạn đã có mình câu trả lời bộ golf có bao nhiêu gậy rồi đúng không? Qua đó có thể lựa chọn được những cây gây phù hợp với luyện tập bộ môn golf của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *