Một bàn cờ tướng có bao nhiêu ô vuông so với bàn cờ vua

Cờ tướng hay cờ vua đều là những môn thể thao lành mạnh dành cho mọi lứa tuổi. Những môn thể thao này không chỉ giúp người chơi giải trí mà nó còn là môn thể thao thi đấu ở các kỳ Olympic. Khi chơi những môn thể thao này bạn sẽ rèn luyện được khả năng tư duy logic. Đồng thời nó còn giúp bạn tăng tốc độ suy nghĩ và xử lý tình huống một cách nhạy bén, chính xác nhất. Vậy một bàn cờ tướng có bao nhiêu ô vuông so với bàn cờ vua bạn có biết không?

Bàn cờ tướng
Bàn cờ tướng

Giải đáp bàn cờ tướng có bao nhiêu ô vuông so với bàn cờ vua?

Đối với những câu hỏi như một bàn cờ tướng có bao nhiêu ô? Nếu đem so sánh với bàn cờ vua thì bàn cờ tướng khác hay giống về số ô vuông so với bàn cờ vua? Đây đều là những câu hỏi đơn giản tưởng chừng như sẽ có ngay được đáp án. Tuy nhiên với những người không rành về hai môn thể thao này thì có lẽ đây là câu hỏi khó.

Cờ tướng úp cũng là biến thể của cờ tướng cơ bản cho nên cách chơi cờ tướng úp cũng gần giống với cách chơi ở cờ tướng.

Bàn cờ tướng tiêu chuẩn có bao nhiêu ô vuông so với bàn cờ vua? Nếu là người từng chơi qua hai môn thể thao này sẽ biết bàn cờ tướng có 64 ô vuông. Đây cũng là số ô vuông mà một bàn cờ vua tiêu chuẩn sở hữu. Như vậy có thể thấy số ô vuông trên bàn cờ của hai môn thể thao này là giống nhau. Tuy nhiên cách thiết kế và trình bày các chi tiết trên bàn cờ sẽ có sự khác biệt.

Cách sắp xếp quân cờ trên bàn cờ tướng và bàn cờ vua khác nhau. Dù chúng có chung số lượng ô vuông. Ở bàn cờ vua các quân cờ được sắp xếp ở vị trí hai hàng ngang dưới cùng tính từ vị trí ngồi của người chơi. Còn trên bàn cờ tướng cách sắp xếp hoàn toàn khác. Trong đó bàn cờ sẽ được đánh số 1 đến 9 tính theo đường dọc và đặt tên cho các đường ngang.

Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?
Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?

Các tuyến đường ngang sẽ bao gồm tuyến đáy, tuyến áp đáy, tuyến pháo, tuyến tốt và tuyến hà. Và tất cả các quân cờ sẽ được sắp xếp đầy đủ trên các tuyến đường này trừ tuyến hà.

Bàn cờ vua theo tiêu chuẩn bộ thể thao quốc tế

Chi tiết bàn cờ tướng theo tiêu chuẩn quốc tế bao gồm: kích thước bàn cờ ra sao, thiết kế bàn cờ thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé

Kích thước bàn cờ

Kích thước bàn cờ tướng được thiết kế với các số đo cụ thể. Dù vậy hiện nay vẫn có các phiên bản bàn cờ tướng với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy nhiều người muốn tìm mua bộ bàn cờ kích thước tiêu chuẩn thường gặp khó khăn.

Đặc biệt nếu bạn có tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng trên google có thể thấy có rất nhiều kích thước khác nhau. Những bộ bàn cờ tướng không có kích thước nhất quán chúng đối với từng mẫu. Tuy nhiên theo tiêu chuẩn của bộ quốc tế thể dục thể thao thì bộ cờ tướng có kích thước chuẩn là:

  • Bàn cờ tướng có chiều rộng là 75cm, chiều dài là 82cm.
  • Phần chính bàn cờ tướng có kích thước 50cmx50cm.
  • Quân cờ tướng có chiều rộng là 3,7cm và chiều dài là 1,4cm.

Kích thước của bàn cờ vua đúng chuẩn là 40cmx40cm. Là bàn cờ hình vuông với các quân cờ có kích thước chiều cao là 7cm và chiều rộng 2,8cm. Như vậy có thể thấy kích thước bàn cờ tướng lớn hơn so với bàn cờ vua. Do đó khi tìm mua bàn cờ tướng hay bàn cờ vua bạn cần nhớ bàn cờ tướng có bao nhiêu ô vuông so với bàn cờ vua. Mà bạn cũng cần phân biệt đúng kích thước bàn cờ tướng với bàn cờ vua.

Để choi cờ tướng giỏi bạn nên đọc những cuốn sách dạy chơi cờ tướng, được bày bán ở hầu hết các hiệu sách.

Thiết kế bàn cờ

Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân đều khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên khi so sánh với bàn cờ vua càng khiến mọi người bị rồi hơn. Không chỉ về số ô vuông trên mỗi bàn cờ hay số quân trên bàn cờ. Cách thiết kế và kết cấu của mỗi bàn cờ đều có sự khác biệt. Bởi vì đây là hai môn thể thao nên mỗi môn sẽ có một mấu chốt riêng.

Quân cờ tướng
Quân cờ tướng

Đối với cách thiết kế bàn cờ tướng thì ngoài kích thước là sự khác biệt thì các chi tiết và cách bố trí cũng không giống với bất kỳ môn thể thao nào. Nhiều người thoạt đầu nhìn sẽ nói cờ tướng và cờ vua là một. Tuy nhiên bàn cờ tướng là hình chữ nhật và nó được chia ra làm 2 phần như môn cờ vua. Nhưng ngăn giữa hai phần là sông. Vị trí đặt quân cờ đều được đánh dấu rõ ràng. Còn bàn cờ vua thì các chi tiết cũng tương tự bàn cờ tướng như ít chi tiết hơn. Cách xếp quân cờ chỉ là xếp theo 2 hàng ngang đúng vị trí là được.

Một bàn cờ tướng có bao nhiêu ô vuông so với bàn cờ vua? Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này của http://www.2010mastersgames.com sẽ giúp bạn đã có được câu trả lời. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về 2 môn thể thao này hãy theo dõi các số tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *